Cuộc 'Bắc tiến' của những người không còn gì để mất ở Trung Quốc

19/01/2020 03:02 PM | Thời sự

Thành phố Hạc Cương, Hắc Long Giang, là thị trường bất động sản rẻ nhất trong số các thành phố lớn của Trung Quốc năm 2019.Những người "không còn gì để mất" tại nước này có xu hướng chuyển lên sống tại miền bắc để tiết kiệm chi phí.

Li Hai chỉ là người không tên tuổi ở Trung Quốc. Nhưng người thợ máy tàu 32 tuổi này lại trở thành một hiện tượng internet vào tháng trước khi đăng một đoạn video về cuộc sống hàng ngày của anh ở một thành phố than bị lãng quên miền bắc Trung Quốc.

Các thành phố giàu tài nguyên như Hạc Cương ở tỉnh Hắc Long Giang đã góp phần vào sự tăng trưởng thần kỳ của kinh tế Trung Quốc. Nhưng khi than, khoáng sản và gỗ ở đây suy giảm, các mỏ và ngành công nghiệp cũng lụi tàn. Dân số thu hẹp lại khi thanh niên đi về phương nam để tìm kiếm việc làm, cơ hội và tình yêu.

Với mức tăng trưởng kinh tế thấp nhất trong vòng 30 năm và chi phí sinh hoạt cao, những ngôi nhà giá rẻ ở các thành phố ít người đang thu hút một bộ phận nhỏ thanh niên sống độc lập và đơn giản tới Hắc Long Giang.

Cuộc Bắc tiến của những người không còn gì để mất ở Trung Quốc - Ảnh 1.

Thợ máy tàu Li Hai, 32 tuổi, trong căn hộ của anh ở Hạc Cương, Hắc Long Giang, Trung Quốc. Ảnh: Reuters.

Hạc Cương là thị trường bất động sản rẻ nhất trong số các thành phố lớn của Trung Quốc năm 2019, một điểm cộng lớn đối với Li khi anh tìm nhà vào năm ngoái.

Li chỉ có vài người bạn ở thành phố quê hương Chu San, tỉnh Chiết Giang, cách 2.000 km về phía nam. Anh xa cách với cha mẹ và chủ nhà của anh đang tính tăng tiền thuê nhà.

Thường ở ngoài biển suốt 6 tháng, ý định của Li là tìm một chỗ ở tại Hạc Cương và tiết kiệm chi phí.

“Nhiều người đến đây mua nhà như một phương án dự phòng”, Li nói, đã trả 750 CNY (100 USD) mỗi m2 cho một căn hộ trên tầng cao nhất trong một khu nhà ở. Các căn hộ ở Bắc Kinh có giá gấp 80 lần.

“Nếu có gì xảy ra, ít nhất họ có một ngôi nhà”.

Cảnh giác với những trò gian lận và những kẻ lừa đảo, Li có ít bạn bè, giống như anh, cũng không thích ra ngoài.

“Bạn cần tiền cho các mối quan hệ xã hội”, Li nói. Anh kiếm được 60.000 CNY (8.640 USD) mỗi năm.

Khi không nằm trên giường với một cuốn tiểu thuyết, anh sẽ đăng các đánh giá sản phẩm tích cực lên mạng để có thêm tiền.

“Tầng lớp xã hội đã được định sẵn”, Li nói. “Người nghèo không bao giờ có thể đạt được bất cứ điều gì. Khi bạn gặp vấn đề, nếu có thể giải quyết, vậy thì tốt. Không còn nhiều sự lựa chọn khác”.

Cuộc Bắc tiến của những người không còn gì để mất ở Trung Quốc - Ảnh 2.

Một khu căn hộ ở Hạc Cương, tỉnh Hắc Long Giang, Trung Quốc. Ảnh: Reuters.

Không phải tất cả những người đến Hạc Cương gần đây đều có suy nghĩ như vậy.

Zheng Qian, 26 tuổi, chuyển đến Hạc Cương hồi tháng 10 và hiện có thể tiết kiệm một nửa số tiền kiếm được 5.000 CNY mỗi tháng từ tiếp thị internet.

Anh là người gốc Quảng Châu với mơ ước trở thành ngôi sao phát trực tuyến.

Tháng trước, Zheng đăng một đoạn video anh hất nước sôi đóng băng ngay lập tức trong không khí lạnh lẽo của Hạc Cương.

Đoạn clip dài vài giây đã mang lại cho anh 20 triệu lượt xem trên Douyin của ByteDance, một ứng dụng video ngắn phổ biến.

“Tôi phải nắm lấy mọi cơ hội”, Zheng nói.

Theo Minh Ngọc

NDH

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

10 năm bão táp của Hoàng Anh Gia Lai: Bỏ bất động sản, tìm về nông nghiệp, từ đỉnh cao huy hoàng tới mấp mé vực thẳm

10 năm nhìn lại, người ta nhìn thấy một doanh nghiệp đi lên từ kinh doanh bất động sản, quyết định buông bỏ bất động sản để chuyển hướng sang nông nghiệp, kết quả là khó chồng khó, làm đâu thua đó. Một doanh nhân từng giàu nhất nhì sàn chứng khoán Việt hiện đã tụt hạng xuống top 50, thậm chí đã rất gần với... top 60.

Khởi tố vụ án tiếp viên hàng không làm lây lan dịch COVID-19 ở TPHCM

Trưa 3/12, TPHCM tổ chức họp báo thông tin khởi tố vụ án hình sự “Lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” tại TP.HCM.

Câu chuyện kinh doanh

Những màn "câu người" tiết lộ đãi ngộ cực khủng từ sếp Thắng Lợi: Thu nhập không dưới 1 tỷ đồng/năm, tặng cả nhà nếu gắn bó lâu dài

"Anh nghĩ với năng lực, đam mê và nhiệt huyết của em thì thu nhập 1 năm không dưới 1 tỷ. Ngoài ra, em sẽ được tặng thêm cổ phiếu ESOP theo chính sách của công ty... Khi gắn bó lâu dài được công ty tặng nhà", Chủ tịch HĐQT Thắng Lợi Group nói với ứng viên Phạm Tống Quốc Hoàng trong chương trình ‘Cơ hội cho ai’.

Nguy cơ lây nhiễm COVID-19 rất cao, Bộ Y tế chỉ đạo khẩn TPHCM chống dịch

Bộ Y tế chỉ đạo Giám đốc Sở Y tế quyết liệt chỉ đạo người đứng đầu các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trực thuộc thực hiện nghiêm Bộ tiêu chí bệnh viện và phòng khám an toàn, đặc biệt quan tâm công tác sàng lọc, phân luồng, xét nghiệm để phát hiện ngay những trường hợp nghi ngờ và ca bệnh mới (nếu có).

Đọc thêm