Cung thủ thời nhà Thanh có bản lĩnh thế nào? Ảnh cuối khác xa trên phim ảnh

20/04/2022 16:49 PM | Sống

Để có thể ngắm bắn chính xác, các cung thủ thời nhà Thanh phải thường xuyên luyện tập.

Nhà Thanh là triều đại phong kiến cuối cùng trong lịch sử Trung Quốc. Trong triều đại này, có giai đoạn phát triển cực thịnh gắn liền với tên tuổi của ba vị hoàng đế nổi tiếng, đó là Khang Hi, Ung Chính và Càn Long.

Nếu như xem phim ảnh, bên cạnh các nội dung xoay quanh cuộc chiến chốn thâm cung, tranh đấu quyền lực, quyền thừa kế trong cung, hẳn nhiều người đều ấn tượng với khả năng chiến đấu của các cung thủ trong Tử Cấm Thành.

Vậy, rốt cục các cung thủ trong triều đại nhà Thanh có bản lĩnh như thế nào? Những bức ảnh được chụp cách đây hơn 100 năm sẽ phần nào tiết lộ về cung thủ thời nhà Thanh.

 Cung thủ thời nhà Thanh có bản lĩnh thế nào? Ảnh cuối khác xa trên phim ảnh - Ảnh 1.

Bức ảnh này được chụp cách đây hơn 100 năm vào cuối thời nhà Thanh.

Trong ảnh, một số cung thủ thể hiện khả năng bắn cung của mình trước mặt mọi người. Động tác của cung thủ trong ảnh rất chuẩn. Điều này có thể thấy rằng người này có nhiều kinh nghiệm trong chiến đấu, đặc biệt là khi quan sát vẻ mặt ngạc nhiên của đứa trẻ ở bên cạnh.

 Cung thủ thời nhà Thanh có bản lĩnh thế nào? Ảnh cuối khác xa trên phim ảnh - Ảnh 2.

Một người thầy đang huấn luyện bắn cung cho những học trò của mình. Đây có vẻ là một cuộc tuyển chọn những cung thủ có khả năng bắn tốt. Do đó, họ xếp hàng và từng người lên thực hiện bắn cung.

Những người học trò này là đại nội thị vệ, lực lượng bảo vệ cho Tử Cấm Thành. Những thị vệ này thường chỉ có con cháu thuộc dòng dõi Bát Kỳ mới đủ tư cách. Trên phim ảnh, chúng ta có thể thấy những đại nội thị vệ mặc Hoàng Mã Quái để phân biệt với các thị vệ khác trong cung. Những người này thường đi bên cạnh để bảo vệ cho hoàng đế. Trong dân gian thường cho rằng những cao thủ đại nội có võ nghệ cao cường.

 Cung thủ thời nhà Thanh có bản lĩnh thế nào? Ảnh cuối khác xa trên phim ảnh - Ảnh 3.

Hai cung thủ thời nhà Thanh luyện tập bắn cung. Người phía trước đã giương cung tên và đang ngắm bắn với vẻ ngoài rất tự tin. Trong khi đó, người phía sau cũng đã lấy sẵn cung tên để chuẩn bị chờ đến lượt bắn.

 Cung thủ thời nhà Thanh có bản lĩnh thế nào? Ảnh cuối khác xa trên phim ảnh - Ảnh 4.

Bắn cung là một trong những môn huấn luyện của Bát Kỳ, một chế độ tổ chức quân sự đặc trưng của người Mãn Châu và nhà Thanh, với 6 buổi huấn luyện mỗi tháng.

 Cung thủ thời nhà Thanh có bản lĩnh thế nào? Ảnh cuối khác xa trên phim ảnh - Ảnh 5.

Hai cung thủ trong bức ảnh này trông giống như cao thủ võ lâm. Dù họ rất gầy nhưng vẫn có thể cho thấy được sức mạnh và khả năng chiến đấu.

 Cung thủ thời nhà Thanh có bản lĩnh thế nào? Ảnh cuối khác xa trên phim ảnh - Ảnh 6.

Ngay sau khi cung tên được bắn ra, vị cung thủ lớn tuổi này liền bắt đầu bắn mũi tên thứ 2. Điều này cho thấy khả năng và tốc độ bắn của cung thủ thời nhà Thanh.

Bài viết tham khảo nguồn: Sina, Sohu

Theo Minh Hằng

Cùng chuyên mục
XEM