Cúng ngày vía Thần Tài có 7 điều kiêng kỵ cần nhớ: Làm sai bề trên nổi giận, tài lộc tiêu tán, nhà cửa "tan hoang"

10/02/2022 07:57 AM | Sống

Mắc phải những kiêng kỵ này trong ngày Thần Tài sẽ khiến đường tài vận và công danh sự nghiệp khó bề suôn sẻ.

Cúng ngày vía Thần Tài có 7 điều kiêng kỵ cần nhớ: Làm sai bề trên nổi giận, tài lộc tiêu tán, nhà cửa "tan hoang"

Cứ đến ngày vía Thần Tài (mùng 10 tháng Giêng), người Việt, đặc biệt là người làm ăn buôn bán lại chuẩn bị ban thờ, dâng các lễ vật để cầu 1 năm bội thu tiền tài, may mắn. Vào ngày này, có một số điều kiêng kỵ các gia chủ cần tránh, nếu không tài lộc bay mất, vận xui đầy nhà.

1. Bàn thờ Thần Tài kê gần nơi ô uế

Vị trí bàn thờ Thần Tài nên được kê ở nơi có thể bao quát toàn bộ cửa chính, đặc biệt cần tránh những nơi ô uế như nhà tắm, nhà vệ sinh. Đặt bàn thờ gần những khu vực này sẽ làm mất đi sự trang nghiêm, tôn kính, khiến thần linh nổi giận. Bên cạnh đó, các gia chủ không nên đặt bàn thờ trong phòng bếp bởi việc nấu nướng cũng ảnh hưởng không tốt đến nghi lễ thờ cúng.

 Cúng ngày vía Thần Tài có 7 điều kiêng kỵ cần nhớ: Làm sai bề trên nổi giận, tài lộc tiêu tán, nhà cửa tan hoang - Ảnh 1.

2. Để bàn thờ Thần Tài lộn xộn, bụi bặm

Khác với bố trí nội thất, sắp xếp đồ thờ cúng ở bàn thờ có những quy tắc nhất định, không thể theo ý thích của gia chủ. Một bàn thờ "chuẩn" sẽ có bát nhang ở giữa, bên trái là tượng Thần Tài, bên phải là tượng Thổ Địa. Ba hũ muối - gạo - nước nên nằm sau bát hương và giữa tượng Thần Tài - Thổ Địa. Bàn thờ nên được lau dọn sạch sẽ trước khi cúng, tránh bố trí nhiều đồ gây lộn xộn, rối mắt.

3. Không tịnh sái tượng Thần Tài - Thổ Địa

Việc tịnh sái hay lau chùi tượng Thần Tài - Thổ Địa cần được chuẩn bị kỹ càng trước khi buổi lễ diễn ra. Để tượng bám đầy bụi bặm cho thấy gia chủ không thành tâm, do đó ảnh hưởng đến tài vận và đường công danh sự nghiệp. Các gia chủ có thể dùng các loại nước thơm như nước hoa bưởi, nước gừng, thảo mộc để lau sạch tượng Thần Tài - Thổ Địa, cũng như toàn bộ bàn thờ. Khi lau xong hãy dùng khăn sạch để lau khô lần nữa trước khi đặt tượng lên ban thờ.

 Cúng ngày vía Thần Tài có 7 điều kiêng kỵ cần nhớ: Làm sai bề trên nổi giận, tài lộc tiêu tán, nhà cửa tan hoang - Ảnh 2.

4. Không dùng đèn điện, đèn nháy thay cho đèn dầu, nến

Tuy đèn điện, đèn nháy thuận tiện hơn đèn dầu nhưng đây lại được xem là điều cấm kỵ. Bởi lẽ đèn điện, đèn nháy có thể sinh ra những trường năng lượng tiêu cực, dễ ảnh hưởng đến việc thờ cúng và cản trở đón lộc vào nhà.

5. Không cúng bằng hoa quả giả

Trong phong thuỷ tối kỵ dùng hoa giả, quả giả, việc thờ cúng Thần Tài cũng tương tự. Để tỏ lòng thành kính với thần linh, bạn nên chọn quả tươi, ngon, có mùi thơm dễ chịu. Những loại hoa cúng được thần linh "ưng ý" có thể kể đến lay ơn, hoa cúc, hoa đồng tiền...

 Cúng ngày vía Thần Tài có 7 điều kiêng kỵ cần nhớ: Làm sai bề trên nổi giận, tài lộc tiêu tán, nhà cửa tan hoang - Ảnh 3.

6. Không chia lộc cúng Thần Tài cho người khác

Khác với những dịp lễ, Tết, sau khi cúng ngày vía Thần Tài, bạn không nên chia lộc cho người ngoài, những người không phải người thân trong gia đình. Việc làm này sẽ dẫn đến tán lộc, tiền tài, của cải đều bị thất thoát hết. Hành lễ xong xuôi, muối và gạo nên cất đi, còn bát nước nên hắt từ bên ngoài vào trong nhà, ngụ ý tài lộc chảy vào nhà như nước.

7. Kiêng kỵ xô xát, nói tục

Trong quá trình cúng ngày vía Thần Tài, để giữ không khí trang nghiêm, các gia chủ cần tránh xô xát, nói lời thô tục, mắng mỏ, chửi bậy. Gia đình bất hoà sẽ khiến thần linh phật ý, tài lộc tiêu tán, làm ăn gặp nhiều trắc trở.

 Cúng ngày vía Thần Tài có 7 điều kiêng kỵ cần nhớ: Làm sai bề trên nổi giận, tài lộc tiêu tán, nhà cửa tan hoang - Ảnh 4.

Nguồn: Tổng hợp

https://kenh14.vn/cung-ngay-via-than-tai-co-7-dieu-kieng-ky-can-nho-lam-sai-be-tren-noi-gian-tai-loc-tieu-tan-nha-cua-tan-hoang-20220209160703874.chn

Theo Hà Bích Ngọc

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tuổi trẻ của Shark Phú thời chưa có Sunhouse: Sinh viên năm nhất đã đi buôn, bỏ việc Tổng công ty xăng dầu Việt Nam vì quá nhàn, tự luyện tiếng Anh để thi vào Ford

Trước khi chính thức startup và có sự nghiệp riêng, Shark Nguyễn Xuân Phú cũng bắt đầu như những người khác, tốt nghiệp đại học, xin việc và.... nhảy việc.

Cỗ máy kiếm tiền tỷ TikTok: Xâm lấn lĩnh vực quảng cáo, quy mô bành trướng bằng cả Twitter và Snap cộng lại, lăm le soán ngôi từ Facebook đến Google

TikTok đang dần xâm chiếm lĩnh vực thương mại điện tử và đây có thể là nhân tố mới khiến cuộc chơi thay đổi.

Câu chuyện kinh doanh

Thời khởi nghiệp đầy mồ hôi, nước mắt của CEO T.U.N.G Dining: Làm không công ở nhà hàng Michelin đến nửa đêm, giao báo đến 4h sáng để trả tiền thuê nhà

"Mọi người có thể nghĩ tôi may mắn hoặc thành công sớm nhưng câu chuyện phía sau mọi người không bao giờ biết được, là mồ hôi và nước mắt. Tôi phải trả giá rất nhiều cho công việc của ngày hôm nay và đó là thế giới của Michelin Star", bếp trưởng Hoàng Tùng - CEO T.U.N.G Dining bày tỏ trong sự kiện Hiện thực khát vọng Michelin mới được tổ chức gần đây.

Thẳng thắn dạy con về tài chính từ nhỏ, Chủ tịch FOX Hoàng Nam Tiến khẳng định: Điều quan trọng thứ 2 trong cuộc đời là kiếm tiền!

Không né tránh trao đổi về tiền bạc, ông Hoàng Nam Tiến dạy con cách sẻ dụng tiền vào những mục đích hợp lý ngay từ khi còn nhỏ.

Đọc thêm