Cùng được tặng sách nhưng là người duy nhất phản hồi, cậu bé nghèo bất ngờ nhận được 1 khoản tiền lớn từ người xa lạ

10/04/2020 04:51 PM | Sống

Hành động cảm ơn đó rất đỗi bình thường nhưng đã giúp cậu bé nhận được món quà nằm ngoài tưởng tượng của bản thân.

Cùng được tặng sách nhưng là người duy nhất phản hồi, cậu bé nghèo bất ngờ nhận được 1 khoản tiền lớn từ người xa lạ

Sự giáo dục của gia đình là nền tảng quyết định tương lai của một đứa trẻ. Và nề nếp gia đình cũng là thứ sẽ quyết định phẩm chất cá nhân đó.

Cũng bởi vậy mà sự thành công của không ít những nhân vật vĩ đại xuất thân từ các gia đình danh gia vọng tộc đều không tách khỏi chân lý trên.

Tuy nhiên, đa số con cái trong các gia đình hiện nay đều dần trở thành những nhân vật "quyền cao chức trọng" trong nhà. Bởi các em được xem là trung tâm của cả gia đình.

Các em luôn luôn sắm vai người được yêu thương, bất kể là muốn thứ gì cũng đều sẽ được cha mẹ tìm đủ mọi cách để đáp ứng.

Lâu ngày, đứa trẻ sẽ cho rằng những điều chúng có được từ cha mẹ đều là đương nhiên. Và cứ thế, chúng chỉ biết đòi hỏi mà không biết báo đáp, càng không muốn quan tâm và biết ơn người khác.

Trên thế gian này, bậc làm cha làm mẹ nào cũng muốn mang lại những điều tốt đẹp nhất cho con.

Thế nhưng bạn cần phải hiểu rằng: Thứ tuyệt vời nhất dành cho con cái chính là một nền giáo dục tốt đẹp cùng những phẩm chất đạo đức ưu tú. Và sẽ càng tuyệt vời hơn nếu con em của chúng ta có được một trái tim giàu lòng biết ơn.

 Cùng được tặng sách nhưng là người duy nhất phản hồi, cậu bé nghèo bất ngờ nhận được 1 khoản tiền lớn từ người xa lạ - Ảnh 1.

Giá trị của lòng biết ơn

Có một ông lão người Hoa Kiều sau khi trở về nước đã muốn tài trợ cho học sinh ở những vùng khó khăn. Với sự giúp đỡ của các cơ quan địa phương, ông đã tìm được thông tin liên hệ và địa chỉ của một số trẻ em nghèo cần được giúp đỡ.

Sau đó, ông gửi cho mỗi đứa trẻ một cuốn sách và một cái bút, kèm theo đó là các thông tin liên hệ của mình như số điện thoại, địa chỉ cũng như hòm thư.

Người nhà và bạn bè không ai hiểu nổi cách làm của ông: Vì sao lại phải tặng sách kèm theo thông tin liên hệ?

Thế nhưng ông lão không giải thích gì thêm mà chỉ ngày ngày sốt ruột như thể đang đợi chờ điều gì đó.

Lúc thì ông đứng đợi cạnh điện thoại, lúc thì ra nhìn hòm thư trước cửa, lúc thì lên mạng kiểm tra email.

Mãi cho đến một ngày, cuối cùng cũng có một cậu bé gửi thiệp cho ông.  Đó cũng là đứa trẻ duy nhất đã tìm cách liên hệ với ông sau khi nhận được món quà tặng từ trước đó.

 Cùng được tặng sách nhưng là người duy nhất phản hồi, cậu bé nghèo bất ngờ nhận được 1 khoản tiền lớn từ người xa lạ - Ảnh 2.

Trong sự vui mừng khôn xiết, ông lão ngay ngày hôm đó liền gửi một khoản tiền học bổng khá lớn sang cho cậu. Đồng thời ông cũng từ bỏ việc tài trợ cho những đứa trẻ chưa phản hồi lại.

Lúc này người nhà mới hiểu được rằng, ông đang dùng cách thức đặc biệt của mình để truyền đạt một đạo lý muôn thuở không bao giờ cũ: "Những người không có lòng biết ơn thì không xứng đáng nhận được sự giúp đỡ".

Bồi đắp cho con trẻ lòng biết ơn qua từng việc nhỏ

Có một sự thật là chỉ khi có một trái tim giàu lòng biết ơn, con người mới có thể hạnh phúc.

Con cái là do cha mẹ sinh ra, lớn lên bằng mồ hôi nước mắt của những bậc phụ huynh. Mỗi bước đi khôn lớn của các em đều là kết tinh từ tâm huyết và công lao của những bậc sinh thành, dưỡng dục. Bởi vậy, dạy trẻ hiểu được biết ơn và tôn trọng người khác là một việc vô cùng quan trọng.

 Cùng được tặng sách nhưng là người duy nhất phản hồi, cậu bé nghèo bất ngờ nhận được 1 khoản tiền lớn từ người xa lạ - Ảnh 3.

Nếu như các bậc cha mẹ cứ mãi nuông chiều con em của mình, việc làm này sẽ chỉ khiến đứa trẻ không hiểu được thế nào là báo đáp.

Những đứa trẻ ấy dù có bước vào xã hội trong tương lai cũng sẽ gặp không ít trắc trở, thậm chí còn trở thành những kẻ thiển cận không biết trời cao đất rộng là gì.

Đối tượng mà lòng biết ơn của các em cần hướng đến, không ai khác ngoài những đấng sinh thành. Bởi vậy nếu như các bậc cha mẹ không dạy con trẻ cách biết ơn, hậu quả sau này sẽ là thứ mà không ai trong số họ có thể lường trước được.

Theo Khánh An

Báo dân sinh

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tăng trưởng bất chấp suốt 29 năm, Australia lần đầu tiên suy thoái vì Covid-19

Quốc gia tăng trưởng dài nhất trong lịch sử suy thoái lần đầu tiên sau 29 năm vì dịch Covid-19.

Câu chuyện kinh doanh

Biến động lớn ở Coteccons: Kết quả kinh doanh ngày càng đi xuống, cổ đông lớn muốn "lật đổ" ông Nguyễn Bá Dương

Cho đến năm 2017, kết quả kinh doanh Coteccons vẫn liên tục tăng trưởng mạnh mẽ, đặc biệt là các năm 2015 và 2016. Tuy nhiên, doanh thu và lợi nhuận Coteccons đi ngang trong năm 2018 và đột ngột giảm mạnh trong năm 2019. Nguyên nhân được phía Kusto đưa ra là do xung đột lợi ích do lãnh đạo Coteccons đang đồng thời nắm giữ các vị trí chủ chốt của Ricons, một công ty có cùng ngành nghề kinh doanh với Coteccons và có thể coi là đối thủ cạnh tranh.

Nóng: Bệnh nhân nam phi công người Anh đang điều trị tại BV Chợ Rẫy đã ngừng sử dụng ECMO

Bản tin lúc 18h ngày 3/6 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết, trong ngày không có ca mắc mới COVID-19. Đến nay sức khoẻ của nam phi công người Anh- bệnh nhân nặng nhiều lần tưởng chừng không thể qua khỏi đã được cải thiện tốt hơn và đặc biệt bệnh nhân đã ngừng sử dụng ECMO lúc 8h30 sáng nay

Đọc thêm