Cùng có 168 giờ/tuần nhưng đây là cách người thành công sử dụng chúng: Khi bạn chọn xây dựng cuộc sống của mình, thời gian sẽ tự sinh ra!

17/06/2019 03:00 PM | Thời sự

Mỗi tuần có 168 giờ, bạn dành 40 hoặc 50 tiếng để làm việc, 56 giờ để ngủ. Vậy 62 đến 72 giờ còn lại, bạn làm gì?

"Khi mọi người biết tôi viết sách về quản lý thời gian, họ ngộ nhận rằng tôi luôn đúng giờ. Không phải đâu, tôi có 4 con nhỏ và hay đổ tại chúng khi thi thoảng bị trễ giờ. Tôi thậm chí còn từng bị trễ buổi nói chuyện về quản lý thời gian, điều đó mới thật trớ trêu làm sao.", Laura Vanderkam mở đầu buổi nói chuyện trên diễn đàn TED Talks.

Laura Vanderkam là tác giả của nhiều cuốn sách nổi tiếng viết về chủ đề quản lý thời gian như "What the Most Successful People Do Before Breakfast", "168 Hours" hay "Off the Clock". Cô thường xuyên xuất hiện trong các ấn phẩm của Thời báo New York, Tạp chí Phố Wall, Fast Company và Fortune, đồng thời chủ trì TV show "Best of Two Worlds".

Cùng có 168 giờ/tuần nhưng đây là cách người thành công sử dụng chúng: Khi bạn chọn xây dựng cuộc sống của mình, thời gian sẽ tự sinh ra! - Ảnh 1.

Laura Vanderkam

Câu chuyện về quản lý thời gian chẳng còn là điều mới mẻ nhưng cũng chưa bao giờ "nguội" bởi con người luôn muốn nâng cao chất lượng cuộc sống trong khi văn hóa bận rộn hay những yếu tố gây nhiễu lại tác động ngày càng nhiều.

Nhiều tạp chí khi nói về cách quản lý thời gian thường có ý tưởng chung là tiết kiệm thời gian mỗi ngày, từng chút từng chút một, tích tiểu thành đại, và rồi ta sẽ có đủ thời gian làm điều mình thích. Và chúng ta, ít hay nhiều, chắc có lẽ cũng từng cố gắng tiết kiệm thời gian theo một hay nhiều phương pháp nào đó.

"Nhưng sau khi nghiên cứu về cách người thành công làm việc, nhìn vào thời gian biểu từng giờ của họ, tôi nhận ra ý tưởng trên hoàn toàn không thực hiện được. Ta không xây dựng cuộc sống bằng cách tiệt kiệm thời gian. Ta xây dựng cuộc sống của mình, thời gian sẽ tự nó sinh ra.", Laura nói.

Để tôi kể cho bạn nghe một câu chuyện, xem thời gian được sinh ra như thế nào!

Một người phụ nữ có việc ra ngoài vào tối thứ Tư, sau khi về nhà, cô phát hiện đường ống nước bị vỡ và nước đã chảy lênh láng khắp tầng hầm nhà. Nếu đã từng trải qua điều gì tương tự, bạn sẽ hiểu được đống bừa bộn ấy khủng khiếp đến nhường nào. Và cô ấy giải quyết hậu quả ngay sau đêm đó. Ngày hôm sau, cô gọi thợ sửa. Đến ngày tiếp theo, đội vệ sinh đã tới và thay tấm thảm bị hỏng. Tất cả những việc này tiêu tốn tổng cộng 7 giờ trong tuần của người phụ nữ này.

7 giờ, giống như bạn có thêm một ngày vậy! Nhưng tôi chắc rằng nếu hỏi cô ấy vào đầu tuần rằng: "Bạn có 7 giờ để tập 3 môn phối hợp không?", "Bạn có 7 giờ để giúp 7 người khác không?", chắc rằng cô ấy sẽ trả lời giống như những gì chúng ta thường nói: "Không. Bạn không thấy tôi bận thế nào à?". Tuy nhiên, khi đường ống nước bị hỏng, cô ấy có ngay 7 giờ!

Điều đó cho thấy thời gian có thể điều chỉnh và sắp xếp dễ dàng. Ta không tạo ra thêm thời gian nhưng thời gian sẽ co giãn để phù hợp với những gì bản thân chọn để làm. Bởi vậy, chìa khóa để quản lý thời gian là hãy đối xử với công việc quan trọng của bạn như đối xử với đường ống nước bị vỡ vậy!

Hãy nhớ rằng, mỗi việc ta làm, mỗi phút ta dùng, đều là lựa chọn của chính mình. Khi nói: "Tôi không có thời gian làm việc x,y,z..." thường đồng nghĩa với việc: "Đó không phải là việc quan trọng và không cần ưu tiên.". Vấn đề không nằm ở việc bạn thiếu thời gian mà là bạn không muốn làm điều đó.

Cùng có 168 giờ/tuần nhưng đây là cách người thành công sử dụng chúng: Khi bạn chọn xây dựng cuộc sống của mình, thời gian sẽ tự sinh ra! - Ảnh 3.

Thời gian cũng là một sự lựa chọn của chính bạn.

Con người đều thông minh và về lâu dài, ta đủ sức lấp đầy cuộc sống của mình bằng những việc quan trọng và đáng để làm. Vậy chúng ta có thể thực hiện điều đó như thế nào?

Khá quen thuộc, đó là lên kế hoạch. Cụ thể hơn, vào chiều thứ Sáu, thời điểm mà các nhà kinh tế học cho là có "chi phí cơ hội" thấp nhất, hãy tạo một danh sách 3 việc cần làm: công việc, mối quan hệ, bản thân. Danh sách này nhắc ta rằng, cần có việc ở cả 3 mục ấy. Sau đó hãy nhìn về tuần mới, lên kế hoạch và sắp xếp công việc của mình. Điều này có lẽ sẽ khó khăn với không ít người, ví dụ như những bà mẹ có con nhỏ. Nhưng vài con số sau đây có thể kích thích bạn làm nhiều việc hơn.

Một tuần có 168 giờ, thực sự rất nhiều thời gian! Nếu bạn làm việc toàn thời gian, nghĩa là 40 giờ mỗi tuần và ngủ 8 tiếng mỗi đêm, vậy là 56 giờ mỗi tuần. Khi đó, bạn có 72 tiếng cho những việc khác. Nếu bạn nói mình làm việc 50 giờ mỗi tuần, bạn vẫn còn 62 giờ. Thậm chí nếu bạn làm việc 60 giờ, 52 tiếng còn lại cũng không hề ít. Còn khi bạn nói mình làm việc hơn 60 giờ thì có lẽ nên xem lại công việc của mình trước đã.

Ta thực sự có rất nhiều thời gian để làm những điều tuyệt vời nhưng hầu hết chúng ta đã làm gì? Lấy điện thoại, xóa vài email? Hay lang thang trong nhà, xem vài video trên facebook rồi lại lượn lờ hết Facebook đến Instagram? Những khoảnh khắc ấy tuy ngắn nhưng ẩn chứa sức mạnh rất lớn. Hãy dùng chúng để làm vài việc nho nhỏ. Bạn có thể đọc sách trên xe bus, trên đường đi làm. Giờ nghỉ trưa có thể dùng để ngồi thiền hoặc tập yoga. Nếu bạn không thể ăn tối cùng gia đình thì bữa sáng là một sự thay thế không hề tồi.

Cùng có 168 giờ/tuần nhưng đây là cách người thành công sử dụng chúng: Khi bạn chọn xây dựng cuộc sống của mình, thời gian sẽ tự sinh ra! - Ảnh 4.

Bạn dành thời gian cho những điều bạn ưu tiên.

Khi tập trung cho những điều bản thân coi là quan trọng, ta có thể xây dựng cuộc sống mà mình mong muốn. Hãy học cách lựa chọn và sắp xếp những ưu tiên, trong cả công việc, gia đình hay bản thân. Khi ấy, mỗi phút, mỗi giờ, mỗi ngày đều sẽ trở nên ý nghĩa!

T.Dương

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

10 năm bão táp của Hoàng Anh Gia Lai: Bỏ bất động sản, tìm về nông nghiệp, từ đỉnh cao huy hoàng tới mấp mé vực thẳm

10 năm nhìn lại, người ta nhìn thấy một doanh nghiệp đi lên từ kinh doanh bất động sản, quyết định buông bỏ bất động sản để chuyển hướng sang nông nghiệp, kết quả là khó chồng khó, làm đâu thua đó. Một doanh nhân từng giàu nhất nhì sàn chứng khoán Việt hiện đã tụt hạng xuống top 50, thậm chí đã rất gần với... top 60.

Khởi tố vụ án tiếp viên hàng không làm lây lan dịch COVID-19 ở TPHCM

Trưa 3/12, TPHCM tổ chức họp báo thông tin khởi tố vụ án hình sự “Lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” tại TP.HCM.

Câu chuyện kinh doanh

Những màn "câu người" tiết lộ đãi ngộ cực khủng từ sếp Thắng Lợi: Thu nhập không dưới 1 tỷ đồng/năm, tặng cả nhà nếu gắn bó lâu dài

"Anh nghĩ với năng lực, đam mê và nhiệt huyết của em thì thu nhập 1 năm không dưới 1 tỷ. Ngoài ra, em sẽ được tặng thêm cổ phiếu ESOP theo chính sách của công ty... Khi gắn bó lâu dài được công ty tặng nhà", Chủ tịch HĐQT Thắng Lợi Group nói với ứng viên Phạm Tống Quốc Hoàng trong chương trình ‘Cơ hội cho ai’.

Hà Nội: Không còn siêu dự án, nhà đất Thạch Thất, Hòa Lạc gãy "sóng"...môi giới tăng tốc đẩy giá, tạo sốt ảo cuối năm để thoát hàng

Mặc dù, biết gần như chắc chắn sẽ không có 2 siêu đô thị lên tới 500ha tại Thạch Thất song môi giới vẫn rầm rộ rao bán đất Đồng Trúc (Thạch Thất, Hà Nội), với quảng cáo ngay cạnh khu siêu đô thị mới lợi nhuận 3X, 4X.

Đọc thêm