Cùng ăn 1 bữa, nhận ngay ra bản chất con người: Cách ăn quan trọng 9, ứng xử quan trọng 10, thói quen lúc ăn chính là "chân dung" của bạn!

18/05/2020 16:17 PM | Sống

Bạn có thể đánh giá điều gì một người qua thói quen ăn uống thường ngày?

Trong cuộc sống, từng cử chỉ, hành động với mọi thói quen chúng ta thể hiện ra bên ngoài đều có thể trở thành tâm điểm thu hút sự chú ý và đánh giá của người khác. Từng bước đi, dáng đứng, cách nói chuyện... hay chính cả cách ăn uống của bạn thường ngày.

Thói quen ăn uống nhiều người thường không bận tâm vì nghĩ rằng nó không quan trọng, nhưng điều đó thật là sai lầm. Vì chính qua thói quen, cách ăn uống người ta lại đánh giá được con người bạn một cách chính xác nhất. Bởi bữa ăn luôn là thời gian người ta thư giãn và thả lỏng nhất. Nâng chén vài ngụm, nhấc đũa vài lần, chúng ta có thể dễ dàng nhận ra bản tính người khác vô tình bộc lộ ra ngoài.

 Cùng ăn 1 bữa, nhận ngay ra bản chất con người: Cách ăn quan trọng 9, ứng xử quan trọng 10, thói quen lúc ăn chính là chân dung của bạn!  - Ảnh 1.

Có có một chàng trai cùng cha và người bạn làm ăn tới nhà hàng dùng bữa. Trong bữa ăn, người bạn tự ý gọi các món theo sở thích của mình. Các món được dọn ra, anh ta gảy lên gảy xuống chọn những miếng ngon, vừa ăn vừa nói nhồm nhoàm. Kết thúc bừa ăn, người bạn viện cớ có việc về trước, để phần thanh toán cho người ở lại.

Sau khi về nhà, người cha nói với con trai rằng: “Người bạn này con tuyệt đối đừng kết thân, càng không nên kết hợp làm ăn”. Người con trai không hiểu, ông liền giải thích: “Nếu như một người trong cảnh khốn cùng gặp một đĩa ăn thơm ngon trước mắt, thì không chú ý tới tướng ăn còn có thể lý giải. Đằng này bạn con là người làm kinh doanh, cuộc sống vật chất về cơ bản không có gì phải bàn, vậy mà có tướng ăn như thế.

Đây là thể hiện một người có tư cách vị kỷ, chỉ biết đến lợi ích bản thân. Trên bàn ăn, bạn con chỉ chú trọng đến mình mà không để ý đến cảm thụ của người khác, ăn uống thì dùng đũa đảo bới thức ăn, không để ý đến những người xung quanh. Nếu như trong làm ăn mà gặp phải xung đột lợi ích, anh ta ắt sẽ không từ thủ đoạn”.

Thói quen ăn uống phản ánh gì về bản thân của mỗi chúng ta?

Thói quen lúc ăn uống là "tấm danh thiếp" để người khác hình dung về bạn

Từ nhỏ chúng ta đều biết rằng bố mẹ, người lớn luôn có gắng giáo dục cho trẻ thói quen, phong cách ăn uống chuẩn mực lịch sự trong gia đình như: ăn cơm phải đợi người lớn ngồi đầy đủ; sắp xếp bát đũa sẵn, mời người lớn trước khi ăn; nhà có khách thì không được đứng dậy trước khi khách ăn xong...

Tất cả những hành vi thể hiện trên bàn ăn sẽ là căn cứ để người khác đánh giá chúng ta. Khi dùng bữa với bạn bè, khách hoặc đặc biệt là đối tác làm ăn bạn càng thể hiện được sự giáo dục, tính quy củ của bản thân trong từng hành động nhỏ. Điều này chính là bạn đang xây dựng một hình ảnh tuyệt đối trong mắt họ, sự tôn trọng và tin tưởng đối phương dành cho bạn sẽ cao hơn.

 Cùng ăn 1 bữa, nhận ngay ra bản chất con người: Cách ăn quan trọng 9, ứng xử quan trọng 10, thói quen lúc ăn chính là chân dung của bạn!  - Ảnh 2.

Cần biết cách ứng xử trên bàn ăn

Tiểu Hoa rất ấn tượng với chú Lượng - một đồng nghiệp lớn tuổi ở công ty, nhất là sau một lần ra ngoài làm việc và cùng ăn trưa với chú. Chú Lượng là một người điềm tính, nhẹ nhàng và ân cần với người khác. Khi gọi món, chú luôn hỏi ý kiến Tiểu Hoa, khi gọi phục vụ chú ấy thường rất nhỏ nhẹ và cảm ơn sau mỗi lần họ mang món tới. Và đặc biệt, chú không bao giờ khuyên hay nhắc về công việc khi cùng đồng nghiệp ăn cơm. Điều này đã khiến Tiểu Hoa nhận ra được vì sao ở công ty mọi người đều kính trọng và yêu mến chú

Phong cách ăn quan trọng mười phần thì cách ứng xử trên bàn ăn cũng là điều quan trọng chín phần. Nhiều người ăn uống thì biết cách giữ ý nhưng đôi khi cách ứng xử của bản thân khiến họ trở lên “lố bịch” trong mắt mọi người.

Điều tối thiểu lịch sự trên bàn ăn chính là chúng ta cần nắm bắt tâm lý chung, tôn trọng mọi người. Tuyệt đối không nên vừa ăn vừa nói nhồm nhoàm, vừa ăn vừa tranh luận, bới móc chuyện của người khác.... Những người có thói quen ăn uống tốt, luôn lịch sự, hòa nhã với mọi người sẽ ngày càng được tôn trọng, quý mến con đường sự nghiệp sẽ ngày càng rộng mở.

Đánh giá tính cách qua việc đối xử với thực phẩm

Thực phẩm chính là nguồn lương thực giúp duy trì cuộc sống của con người, sẽ chẳng sai khi nói: “Thực phẩm cũng giống như đại diện cuộc sống, cách bạn đối xử với thực phẩm cũng chính là cách bạn đối xử với cuộc sống”.

Bạn là người biết trân trọng thực phẩm trong cuộc sống thể hiện bằng việc ăn uống đủ mức, không bỏ dư thừa điều này thể hiện bạn là người biết tiết kiệm, luôn biết ơn, chân trọng công sức của người khác và chân trọng chính cuộc sống của mình. Ngược lại, những người luôn ăn uống theo sở thích nhanh thèm, dễ chán, kén chọn thể hiện họ là kiểu người ích kỷ, không quan tâm đến cảm xúc, công sức của người khác.

Theo Aboulowang

Theo Hoàng Lan

Cùng chuyên mục
XEM