Cục thuế TPHCM làm cách nào để truy thu 9 tỷ từ người bán hàng có doanh thu 450 tỷ đồng trên Facebook?

07/08/2018 08:58 AM | Thời sự

Một cá nhân bán hàng mỹ phẩm qua Facebook có doanh thu trong 2 năm lên đến 450 tỷ đồng, được Cục thuế TP.HCM truy thu 9 tỷ đồng tiền thuế. Ngoài cá nhân này, hơn 14.000 tài khoản khác đã được ngành thuế mời lên làm việc. Bằng cách nào, ngành thuế tìm ra được các cá nhân này để truy thu thuế là vấn đề đang được nhiều người quan tâm.

Cục thuế TPHCM làm cách nào để truy thu 9 tỷ từ người bán hàng có doanh thu 450 tỷ đồng trên Facebook?

Chiều 6/8, trao đổi với PV, lãnh đạo Cục Thuế  TP.HCM xác nhận có một cá nhân bán hàng mỹ phẩm qua Facebook nhưng có doanh thu gần 450 tỷ đồng và ngành thuế đã truy thu cá nhân này hơn 9 tỷ đồng.

Theo lãnh đạo Cục thuế Thành phố, ngành thuế đã tiến hành xác minh tài khoản ngân hàng của bà X (trú quận Phú Nhuận) do có doanh thu trong 2 năm qua lên đến 450 tỷ đồng, nhưng chưa kê khai thuế.

Khi mời đến làm việc, bà X chỉ thừa nhận một phần là doanh thu bán hàng, phần còn lại là tiền cá nhân nhưng không đưa ra được bằng chứng.

Khi hồ sơ chuyển qua công an để điều tra, thì bà X mới thừa nhận toàn bộ số tiền này là nhờ bán hàng qua Facebook và đồng ý kê khai thuế. Cơ quan thuế Thành phố đã ra quyết định truy thu cá nhân này 9,2 tỷ đồng gồm thuế giá trị gia tăng (VAT), thuế thu nhập cá nhân và tiền tiền phạt nộp chậm.

Cục thuế TPHCM làm cách nào để truy thu 9 tỷ từ người bán hàng có doanh thu 450 tỷ đồng trên Facebook? - Ảnh 1.

Ông Đặng Ngọc Tâm, Cục trưởng Cục thuế TP.HCM luôn quyết tâm và chỉ đạo phải thu thuế các chủ tài khoản kinh doanh qua mạng có doanh thu.

Khi PV đặt vấn đề dựa trên cơ sở nào và bằng cách nào ngành thuế tìm ra được doanh thu khủng của bà X? Lãnh đạo Cục thuế TP.HCM cho biết, bà X và hơn 14000 chủ tài khoản Facebook khác được mời lên làm việc, chủ yếu dựa vào sự sàng lọc từ hệ thống công nghệ thông tin của Tổng cục Thuế.

Nghiệp vụ ngành thuế xác minh các đầu mối để truy ra doanh thu như: nguồn hàng họ đã lấy bán, doanh số giao hàng thực hiện qua bưu điện hoặc công ty giao nhận, số tiền thanh toán giao dịch qua các ngân hàng,... trên cơ sở này sẽ tiến hành rà soát số điện thoại, địa chỉ đăng ký để gửi thư mời đến các chủ tài khoản.

Trong trường hợp cần thiết, ngành thuế còn đóng cả vai khách mua hàng để “bắt tận tay, day tận trán”.

Cục thuế TPHCM làm cách nào để truy thu 9 tỷ từ người bán hàng có doanh thu 450 tỷ đồng trên Facebook? - Ảnh 2.

Ngoài bà X bán hàng qua Facebook thu 450 tỷ, nhiều cá nhân khác cũng sẽ khó thoát được "bàn tay" của ngành thuế.


Sau khi lên danh sách các chủ tài khoản xong, Cục thuế Thành phố sẽ chuyển cho các Chi cục thuế giải quyết. Nhiệm vụ của các Chi cục là xác minh việc kinh doanh này và đề nghị kê khai thuế đầy đủ. Sau đó xác định doanh thu để tiến hành tính thuế với trường hợp có doanh thu trên 100 triệu/năm.

PV đã liên hệ với một số Chi cục thuế để tìm hiểu về nhiệm vụ được giao này.  Lãnh đạo các chi cục thuế cho biết là đã nhận được danh sách cá nhân kinh doanh qua Facebook từ Cục Thuế chuyển xuống và đang xác minh.

Tuy nhiên, khi chi cục thuế mời các cá nhân này đến làm việc thì nhiều người không đến hợp tác. Mặt khác, các chủ tài khoản này có thể bán hàng ở quận này, nhưng giao dịch tại nơi khác nên rất khó cho cơ quan thuế làm việc.

Trong số hơn 14.000 chủ tài khoản được mời, có nhiều người không đến, vậy ngành thuế có cách nào để “truy tìm” cho bằng được những chủ tài khoản này.

Theo Văn Huân

Lao động

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ra Hồ Tây kích cầu du lịch Thủ đô: Không cần ô tô sang xịn để “nhún nhảy”, ngắm hoàng hôn, ăn kem, chèo SUP là đủ cho một chiều hè

Rộng hàng trăm hecta, Hồ Tây được ví như lá phổi xanh của Hà Nội, cũng là nơi có nhiều hoạt động vui chơi thú vị cho người dân ở mọi lứa tuổi.

Phá đường dây mại dâm toàn diễn viên, người mẫu giá 20.000 - 30.000 USD/lượt

Bộ Công an phối hợp với Công an TP HCM bắt quả tang một số diễn viên, người mẫu bán dâm cho đại gia giá từ 20.000-30.000 USD/ lượt

Loạt chiêu đào tạo "lãnh đạo trẻ" khó hiểu của các "tập đoàn": Từ việc trói tay ăn cơm, chọc gậy vào yết hầu cho đến đổ sáp nến vào tay

Hết trói tay ăn cơm dưới đất rồi đến đứng cam kết thịnh vượng với gốc cây... rất nhiều chiêu đào tạo học viên, "lãnh đạo trẻ" từ các "tập đoàn" được lan truyền trên mạng gần đây khiến nhiều người không khỏi hoang mang, khó hiểu.

Ngân hàng ồ ạt thanh lý ôtô

Không phải khách hàng nào cũng mặn mà mua ôtô thanh lý từ ngân hàng do lo ngại về pháp lý và giá xe cũng không rẻ

Đọc thêm