Cụ ông 88 tuổi tặng nhà 10 tỉ cho chủ quầy hoa quả xa lạ: Bí ẩn nguyên nhân bất ngờ!

30/11/2020 10:17 AM | Sống

Đối với một người, niềm vui lớn nhất khi sống trên đời không phải là tiền bạc, quyền lợi và địa vị, mà là có thể cảm thấy yêu đời, yêu người mình muốn và được người khác yêu thương.

Lý do đặc biệt đằng sau nghĩa cử lạ đời

Mới đây, hành động "lạ" của một người đàn ông 88 tuổi ở Thượng Hải khiến dư luận không khỏi xôn xao. Ông cụ tên Lưu, điều kiện sống rất khá giả, tuy nhiên ông phải chịu cảnh cô quạnh khi đứa con trai duy nhất mắc bệnh thần kinh và qua đời. Rất nhiều người phụ nữ tiếp cận ông Lưu, vì ngó tới khối tài sản kha khá của ông. Còn họ hàng của ông lại muốn ông viết di chúc sớm hơn vì "lo" cho tài sản của họ mình. Tuy nhiên, mới đây ông cụ đã tặng toàn bộ nhà hơn 10 tỉ đồng này cho anh thanh niên xa lạ là chủ sạp trái cây.

Sở dĩ ông Lưu làm như vậy là vì ông cảm nhận được tình yêu thương thực sự từ người chủ sạp hoa quả này.

Theo lời kể của ông, khi con trai mất, không một người họ hàng nào đến chịu tang, mọi việc tang ma đều do người thanh niên đứng quầy hoa quả giúp đỡ.

Một lần ông Lưu lên cơn đau tim, may được người thanh niên phát hiện và đưa đi bệnh viện, do được cấp cứu kịp thời nên ông cụ qua cơn nguy kịch. Suốt thời gian cụ Lưu nằm viện, họ hàng thường viện lý do bận rộn và lảng tránh thăm nom. Chỉ có người thanh niên đầy tình thương, ban ngày bán trái cây, ban đêm chăm sóc ông Lưu dù cả hai không thân thiết gì và cũng chỉ là quen biết xã giao. Sự chân thành của anh khiến ông lão cảm phục.

Vì vậy, ông lão mời đôi vợ chồng trẻ và ba đứa con của người đàn ông này về ở chung, từ đó họ là một gia đình, quan tâm chăm sóc lẫn nhau, ông lão vui vẻ an hưởng tuổi già. Cuối đời ông trao nhà cho hai vợ chồng này.

Cư dân mạng bình luận: Ông lão là người sống có trước có sau, còn người thanh niên có tấm lòng nhân hậu.

Quả thật là như vậy, câu chuyện cảm động này cho chúng ta thấy được tấm lòng nhân hậu và vẻ đẹp quý giá nhất trong bản chất con người: Con người sống trên đời đều cần yêu và được yêu. Nếu không có tình yêu thương, thì dù bạn ở trong một cung điện rực rỡ cũng chằng khác gì sống trên đảo hoang.

Đối với một người, niềm vui lớn nhất khi sống trên đời không phải là tiền bạc, quyền lợi và địa vị, mà là có thể yêu đời, yêu người và được người yêu mến.

Như Mẹ Teresa đã nói: "Không ai trong chúng ta là những người vĩ đại nhất, nhưng chúng ta có thể làm mọi điều bình thường nhất trong cuộc sống với tình yêu vĩ đại và chúng ta sống vì tình yêu."

Con người cần phải yêu đời, yêu người và được người khác yêu, đó là ý nghĩa lớn nhất của sự sống còn của một người. Và những người bạn yêu thương, người yêu bạn là của cải quý giá nhất của bạn.

Cụ ông 88 tuổi tặng nhà 10 tỉ cho chủ quầy hoa quả xa lạ: Bí ẩn nguyên nhân bất ngờ!  - Ảnh 1.

Ý nghĩa của cuộc sống nằm ở sự kết nối giữa con người với nhau

Cách đây vài tháng, tôi đã xem một video cảm động. Có một người đàn ông 82 tuổi, kể từ khi vợ mất, ông rơi vào trầm cảm, không tìm được việc gì khác ngoài việc ngày nào cũng nhìn chằm chằm vào con sóc.

Đối với ông, mặt trời mọc và lặn chỉ là thời gian trôi qua, có lẽ phần đời còn lại của anh là chờ đến ngày đi theo vợ.

Một ngày nọ, ông ấy đi mua sắm trong siêu thị một mình. Lúc này, một cô bé tên Nora đột nhiên hét lên với rằng: Ông ơi, hôm nay là sinh nhật cháu, ông có thể ôm cháu không?

Sự nhiệt tình đột ngột này khiến ông lão không kìm được nước mắt, môi khẽ run khi ôm cô gái nhỏ.

Kể từ khi cô bé đòi ôm, ông lão càng ngày càng vui vẻ, bây giờ cô bé đến gặp ông mỗi tuần một lần và cuộc sống của ông già như được hồi sinh.

Gibran từng nói: "Ý nghĩa của cuộc sống nằm ở sự kết nối giữa con người với nhau". Và sự kết nối này được thể hiện trong tình yêu thương người khác.

Nỗi buồn lớn nhất trong cuộc đời này là sống mà không ai quan tâm hay chăm sóc, không ai nấu cho bạn những bữa cơm chín thơm, không ai trân trọng thành quả bạn đạt được, không ai hỏi sau thất bại liệu bạn có đau hay không, thậm chí không một người đứng nhìn và cổ vũ bạn.

Có một nhận định kinh điển về sự nghèo khó như sau: "Chúng ta nghĩ rằng nghèo là đói, thiếu mặc và không có nhà ở. Tuy nhiên, cái nghèo lớn nhất là không được yêu thương và không được quan tâm". Cuộc sống không có tình yêu thật khô khan và thậm chí còn nghèo nàn hơn biết chừng nào. Dù con người có sống lâu bao nhiêu nếu khôg có tình yêu thì họ cũng chẳng mặn mà gì. Chỉ có tình yêu mới là tia sáng xuyên qua trong bóng tối, mới giúp cuộc sống của chúng ta luôn tươi sáng.

Cụ ông 88 tuổi tặng nhà 10 tỉ cho chủ quầy hoa quả xa lạ: Bí ẩn nguyên nhân bất ngờ!  - Ảnh 2.

Tình yêu có thể chữa lành mọi tổn thương

Khi bạn biết rằng ai đó yêu bạn, bạn có dũng khí để sống. Ai cũng có nhiều tiếc nuối trong đời, mất đi mối lương duyên, thất bại, mất người thân, bạn bè. Tuy nhiên, đau buồn quá mức sẽ chỉ khiến bản thân thêm đau đớn.

Emerson từng nói: "Một trong những bù đắp đẹp đẽ nhất trong cuộc đời là sau khi người ta chân thành giúp đỡ người khác, thì họ nhận ra điều này cũng như tự giúp mình".

Nếu bạn đang trải qua những ngày tháng đau khổ nhất cuộc đời hoặc không thể tìm thấy niềm vui của cuộc sống, hoặc không thể thay đổi tình trạng khó xử hiện tại, bạn có thể tạm thời buông bỏ bản ngã của mình, trân trọng tình yêu, yêu thương những người xung quanh và xây dựng mối quan hệ thân thiện với họ. Hãy yêu thương người khác. Khi bạn có tình yêu, nó sẽ trở thành một nam châm cực mạnh, thu hút tất cả những người thân yêu xung quanh bạn và hình thành từ trường của chính bạn. Miễn là bạn được công nhận, chấp nhận, được yêu thương và có thể yêu người khác thì bạn đã được thỏa mãn và hạnh phúc. Giúp đỡ người khác là giúp đỡ chính mình. Hãy tin rằng trên đời này tồn tại thứ gọi là hồi đáp, nhiều trường hợp khi yêu người khác thì may mắn và hạnh phúc sẽ về với chính mình.

David Brooks từng cho rằng, có hai ngọn núi phải leo lên trong cuộc đời, ngọn núi thứ nhất là về bản thân, tức là ai cũng muốn nhận ra bản thân, ngày càng thành công và ngày càng hạnh phúc. Ngọn núi thứ hai là về người khác, quên mình vì người khác hoặc vì một nhiệm vụ nào đó.

Ngọn núi đầu tiên có thể mang lại hạnh phúc, còn ngọn núi thứ hai có thể mang lại niềm vui. Chúng ta luôn cố gắng leo lên ngọn núi đầu tiên. Sau khi trải qua những buồn vui lẫn lộn, được và mất của cuộc sống, tôi hiểu rằng đôi khi để thoát ra khỏi đáy vực đau khổ và đạt được giá trị sống cao hơn, bạn phải leo lên ngọn núi thứ hai. Bởi vì ngọn núi này chứa đựng tình yêu của con người và nó còn chứa đựng một cuộc sống ý nghĩa hơn.

Vì vậy, chúng ta hãy học cách yêu thương và làm việc chăm chỉ để được yêu thương, như bài thơ nhỏ sau đây viết:

"Tất cả cuộc sống đều đơn điệu, trừ khi có quyền lực. Mọi quyền lực đều mềm mại, trừ khi có hy vọng.

Mọi hy vọng đều nhạt nhòa, trừ khi có tình yêu. Chỉ cần có tình yêu, nơi nào cũng có thiên đường."

Tịnh Kỳ

Cùng chuyên mục
XEM