Cụ ông 60 tuổi ở miền Tây sáng lội mương hái rau củ cho vợ lập chợ 0 đồng, giúp bà con có bữa "cơm nghĩa, cơm tình" vượt qua mùa dịch

25/06/2021 14:52 PM | Sống

Cùng ở tuổi 60, nhưng vợ chồng cô Dương Thái Hà đã làm nên một điều mà không phải ai cũng làm được.

CHỢ 0 ĐỒNG CỦA ĐÔI VỢ CHỒNG 60 TUỔI

Từ khi dịch Covid bắt đầu bùng phát từ năm 2020 cho đến nay chắc mọi người đã bắt đầu cảm thấy khá quen thuộc với những bếp ăn từ thiện, quầy cơm 2.000 hay thậm chí là các phiên chợ 0 đồng được cá nhân, tập thể, đoàn nhóm,... lập nên nhằm giúp đỡ những ai có hoàn cảnh khó khăn vì ảnh hưởng bởi dịch Covid.

Thế nhưng phiên chợ 0 đồng nằm nép bên con đường nhỏ thuộc quận Cái Răng, thành phố Cần Thơ lại mang một câu chuyện rất thú vị mà ở đó, chúng tôi thấy rõ được ngoài cái tình, cái nghĩa vốn đã ăn sâu vào trong máu của người Việt mà nó còn mang đậm hình ảnh chất phác, mộc mạc và... rất thương của người miền Tây thông qua câu chuyện của đôi vợ chồng cô Dương Thanh Hà - chủ của phiên chợ 0 đồng này.

 Cụ ông 60 tuổi ở miền Tây sáng lội mương hái rau củ cho vợ lập chợ 0 đồng, giúp bà con có bữa cơm nghĩa, cơm tình vượt qua mùa dịch - Ảnh 1.

Được biết, cô Hà năm nay đã 60 tuổi, vốn xưa kia là một viên chức đã về hưu. Từ khi dịch Covid mới bắt đầu bùng phát cô Hà đã tham gia rất nhiệt tình các hoạt động thiện nguyện đặc biệt là đợt giải cứu khoai lang hồi cuối năm 2020.

"Khi đấy cô cũng chỉ phụ mọi người bày bán nhằm cứu giúp nông sản của bà con nông dân. Nhưng khi mình bán, thấy có quá nhiều người khổ. Họ tới bảo với cô chứ muốn mua ít khoai về nấu cho cả nhà ăn chứ không còn tiền để mà có cơm, canh hay thịt, cá. Cô nghe xong cô chạnh lòng... sao mà khổ quá vậy nè trời... 

 Cụ ông 60 tuổi ở miền Tây sáng lội mương hái rau củ cho vợ lập chợ 0 đồng, giúp bà con có bữa cơm nghĩa, cơm tình vượt qua mùa dịch - Ảnh 2.
 Cụ ông 60 tuổi ở miền Tây sáng lội mương hái rau củ cho vợ lập chợ 0 đồng, giúp bà con có bữa cơm nghĩa, cơm tình vượt qua mùa dịch - Ảnh 3.
 Cụ ông 60 tuổi ở miền Tây sáng lội mương hái rau củ cho vợ lập chợ 0 đồng, giúp bà con có bữa cơm nghĩa, cơm tình vượt qua mùa dịch - Ảnh 4.

Sau đợt khoai đó, cô vẫn tìm kiếm và tham gia ở các nơi cần người hỗ trợ công tác thiện nguyện. Cho đến hơn 1 tháng gần đây, cô thấy ở đằng sau vườn nhà mình lên được ít khoai mỡ, đu đủ, rau, cà. Nó không nhiều, nhưng mà cô nghĩ nếu mình chia cho người khác họ cần vào lúc này thì vẫn hơn. Thế là chú (chồng của cô Hà) mới lội xuống cái mương sau nhà vớt ít rau muống, hái mớ bạc hà, đu đủ, rau củ mình có cho cô bày lên kệ. Cứ ai cần, ai thiếu thì đến lấy cô chú không có lấy tiền" - cô Hà chia sẻ.

 Cụ ông 60 tuổi ở miền Tây sáng lội mương hái rau củ cho vợ lập chợ 0 đồng, giúp bà con có bữa cơm nghĩa, cơm tình vượt qua mùa dịch - Ảnh 5.
 Cụ ông 60 tuổi ở miền Tây sáng lội mương hái rau củ cho vợ lập chợ 0 đồng, giúp bà con có bữa cơm nghĩa, cơm tình vượt qua mùa dịch - Ảnh 6.
 Cụ ông 60 tuổi ở miền Tây sáng lội mương hái rau củ cho vợ lập chợ 0 đồng, giúp bà con có bữa cơm nghĩa, cơm tình vượt qua mùa dịch - Ảnh 7.
 Cụ ông 60 tuổi ở miền Tây sáng lội mương hái rau củ cho vợ lập chợ 0 đồng, giúp bà con có bữa cơm nghĩa, cơm tình vượt qua mùa dịch - Ảnh 8.
 Cụ ông 60 tuổi ở miền Tây sáng lội mương hái rau củ cho vợ lập chợ 0 đồng, giúp bà con có bữa cơm nghĩa, cơm tình vượt qua mùa dịch - Ảnh 9.

Thấy nhiều người tới lấy, thế là cứ ngày ngày chồng của cô Hà lại lội mương, lội ao thu hoạch từng cọng rau, cọng cải góp vào "chợ 0 đồng" cho vợ. Nhưng chú nay cũng đã ở tuổi 60, sức khỏe lại yếu nên việc này tưởng dễ chứ là cả một sự cố gắng rất lớn của chú chỉ để muốn giúp vợ đạt ước nguyện và giúp bà con có thêm bữa cơm ngon.

 Cụ ông 60 tuổi ở miền Tây sáng lội mương hái rau củ cho vợ lập chợ 0 đồng, giúp bà con có bữa cơm nghĩa, cơm tình vượt qua mùa dịch - Ảnh 10.
 Cụ ông 60 tuổi ở miền Tây sáng lội mương hái rau củ cho vợ lập chợ 0 đồng, giúp bà con có bữa cơm nghĩa, cơm tình vượt qua mùa dịch - Ảnh 11.
 Cụ ông 60 tuổi ở miền Tây sáng lội mương hái rau củ cho vợ lập chợ 0 đồng, giúp bà con có bữa cơm nghĩa, cơm tình vượt qua mùa dịch - Ảnh 12.
 Cụ ông 60 tuổi ở miền Tây sáng lội mương hái rau củ cho vợ lập chợ 0 đồng, giúp bà con có bữa cơm nghĩa, cơm tình vượt qua mùa dịch - Ảnh 13.

"Lúc này cô có đặt một cái thùng quyên góp ở phía trước để bà con ai có tiền thì ủng hộ, nhưng thú thật có hôm chỉ được năm, bảy chục nghìn chứ không có hơn. May sao một người bạn xin được giấu tên đã bỏ tiền hỗ trợ cho cô sắm thêm các loại thực phẩm, giúp "Chợ 0 đồng" ngày càng hoàn thiện, đầy đủ các loại rau, củ, quả hơn".

Đến nay, "Chợ 0 đồng" của cô Hà đã trở thành một trong những địa điểm hỗ trợ rất nhiều cho bà con ở Cái Răng nói riêng và ở Cần Thơ nói chung. Từ người già, người trẻ, các bạn sinh viên vì dịch mà không thể về nhà có một bữa cơm nghĩa, cơm tình ấm áp tình người.

NM

Cùng chuyên mục
XEM