Cụ ông 102 tuổi có lối sống đặc biệt, không có kinh nghiệm chăm sóc sức khỏe nhưng cả đời chưa từng phải nằm viện

23/11/2021 09:16 AM | Sống

Cụ Trương có một thói quen có thể bị coi là không tốt, đó là hút thuốc uống rượu, dù hút thuốc uống rượu đã hơn 80 năm, nhưng cụ lại chưa phải nằm viện ngày nào.

Cụ ông 102 tuổi có lối sống đặc biệt, không có kinh nghiệm chăm sóc sức khỏe nhưng cả đời chưa từng phải nằm viện

Đó là cụ Trương Khắc Mẫn. Cụ sống ở tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc. Trước khi Trung Quốc giải phóng, cụ đi làm ăn ở Tây An, Thiểm Tây, sau khi giải phóng, cụ quay trở về quê hương làm nông. Năm nay cụ 102 tuổi, mặc dù thọ tới như vậy, nhưng cụ Trương có một thói quen có thể bị coi là không tốt, đó là hút thuốc uống rượu, dù hút thuốc uống rượu đã hơn 80 năm, nhưng cụ lại chưa phải nằm viện ngày nào.

Khi phóng viên tìm tới muốn phỏng vấn cụ Trương về bí quyết dưỡng sinh của mình, cụ Trương khi ấy đang ngồi trong nhà rảnh rỗi hút một điếu thuốc.

Cụ ông 102 tuổi có lối sống đặc biệt, không có kinh nghiệm chăm sóc sức khỏe nhưng cả đời chưa từng phải nằm viện - Ảnh 1.

Cụ Trương Khắc Mẫn, năm nay cụ đã 102 tuổi

Khi được hỏi về cuộc đời, cụ Trương chậm rãi kể: "Ngày trước ông lên Tây An theo người ta học làm ăn kinh doanh, cũng từ lúc đấy bắt đầu học hút thuốc. Ngày ấy ông hút là hút thuốc lào, kể ra thì cũng có 80 năm lịch sử hút thuốc rồi. Sau này quay trở về đây làm nông dân, từ đó tới nay cũng chưa bỏ được thuốc lá, thuốc lào. Lúc trẻ hút để giải tỏa tinh thần, già rồi hút để giết thời gian. Hồi đó, có những ngày dạo 1 ngày ông hút hết cả hai bao thuốc, giờ con cái sợ ảnh hưởng tới sức khỏe nên không cho ông hút nhiều nữa. Ngày xưa ông cũng uống rượu nữa, hồi đấy làm ăn kinh doanh thì cũng rủng rỉnh hơn nên có tiền để hút thuốc uống rượu, về quê rồi vẫn không bỏ được. Khoảng 30 năm trở lại đây, kinh tế gia đình tốt hơn rồi, thói quen uống chút rượu ông vẫn chưa bỏ. Trước 90 tuổi ngày nào ông cũng phải làm một ngụm. Mấy năm nay con cái sợ ảnh hưởng tới sức khỏe nên không cho ông uống nữa."

Cụ ông 102 tuổi có lối sống đặc biệt, không có kinh nghiệm chăm sóc sức khỏe nhưng cả đời chưa từng phải nằm viện - Ảnh 2.

Ông Trương có 3 con trai và 1 con gái. Hiện tại hai người con trai đều đi nới khác làm việc, việc chăm sóc ông do một tay người con trai cả làm. Hai cha con đều có chung thói quen hút thuốc. Người con trai cả chia sẻ sức khỏe của cụ Trương hiện tại tuy rất tốt nhưng tai thì lại hơi nghễnh ngãng, phải đứng gần nói chuyện thì cụ mới nghe được. Ông chia sẻ rằng nói ra kể cũng lạ, ông cụ sức khỏe rất tốt, hầu như chưa phải nằm viện bao giờ, thỉnh thoảng đau đầu khó chịu nhưng chỉ hôm sau là đỡ, nhiều người dân trong làng thậm chí còn nói rằng có thể cái thói quen hút thuốc uống rượu lại là một trong những nguyên nhân khiến ông cụ sống thọ sống khỏe như vậy.

Nghe con trai nói xong, cụ Trương lập tức tiếp lời: "Hút thuốc uống rượu không có phải chuyện tốt đẹp gì, nói trắng ra thì là thói quen xấu, nhưng bản thân ông mắc phải hai cái thói quen này, cũng không biết làm sao, uống rượu hút thuốc trở thành một phần trong cuộc sống rồi, nếu mà bỏ hẳn thì thấy khó chịu lắm, lớn tuổi rồi vẫn như vậy."

Cụ ông 102 tuổi có lối sống đặc biệt, không có kinh nghiệm chăm sóc sức khỏe nhưng cả đời chưa từng phải nằm viện - Ảnh 3.

Cụ Trương Khắc Mẫn và con trai cả

Khi được hỏi về bí quyết sống thọ như vậy, người con trai cả nói cha mình trước giờ không có bí quyết chăm sóc gì cả, cuộc sống giống như bao người bình thường khác, ăn đồ ăn địa phương, mọi người trong nhà ăn gì ông ăn nấy, không kén ăn, ăn mỳ bánh bao với cơm là chính, thỉnh thoảng nhà có việc gì thì ăn thịnh soạn hơn. Hiện giờ ông cũng lớn tuổi rồi, về cơ bản là không cho ông ăn thịt, sợ ông đau bụng, đau dạ dày. Ăn mặc cũng không có gì đặc biệt, chỉ cần giữ đủ ấm là được. Theo người con trai cả thì cụ Trương cũng không có bí quyết gì đặc biệt trong chuyện dưỡng sinh, nếu như bắt buộc phải tìm ra một điều gì đó thì có lẽ là vì tính cách, tâm thái của cụ. Cụ Trương cả đời sống rất tử tế, không tính toán so đo với người khác, chuyện gì cho qua được là sẽ xuề xòa cho qua, đây có lẽ là đặc điểm nổi bật nhất của cụ.

Về phần cụ Trương, cụ chia sẻ rằng mình không bỏ được thuốc được rượu, cũng chưa phải nằm viện, cuộc sống như hiện tại là tốt đẹp nhất, ăn no mặc ấm, tốt hơn nhiều so với những tháng ngày lang bạt ở Tây An. Có bánh có sữa con có tiền chu cấp của nhà nước. Người con trai cả chia sẻ hiện tại cha mình, buổi sáng sẽ ăn bánh bao với sữa, buổi trưa bữa ăn mỳ bữa ăn cơm, buổi tối tùy từng bữa nhưng sẽ có uống sữa. Cụ Trương rất thích ăn đồ ngọt, trong nhà lúc nào cũng để mật ong và đường, khi hòa sữa cho cụ nhất định phải cho thêm đường vào. Những tưởng đây liệu có phải bí quyết gì đó của cụ không nhưng cụ nói chẳng phải bí quyết gì, chỉ đơn giản là vì lớn tuổi rồi, mồm miệng nhạt nhẽo nên muốn ăn ngọt một chút cho gọi là có vị.

Cụ ông 102 tuổi có lối sống đặc biệt, không có kinh nghiệm chăm sóc sức khỏe nhưng cả đời chưa từng phải nằm viện - Ảnh 4.

Ngồi một lúc, cụ Trương đứng lên đẩy chiếc xe đi ra ngoài. Người con trai cả nói mỗi ngày sáng chiều cụ Trương đều sẽ đi ngoài một lúc, đi khoảng 300m tới chỗ cổng chùa rồi ở đoạn đó nói chuyện với mấy người bạn. Thực ra không cần xe đẩy cũng được, nhưng sợ cha nhiều tuổi rồi, lỡ có chuyện gì nên tốt nhất vẫn dùng xe đẩy. Ban đầu, cụ Trương nhất quyết không dùng xe đẩy, nhưng vì con cái đều nhất quyết nên cụ nghe theo. Người nông dân làm việc cả đời quen rồi, ngồi một chỗ mãi không chịu được, thỉnh thoảng vẫn phải ra ngoài hay nhìn con cháu làm việc, có lúc còn muốn "nhúng tay" vào giúp.

Cụ ông 102 tuổi có lối sống đặc biệt, không có kinh nghiệm chăm sóc sức khỏe nhưng cả đời chưa từng phải nằm viện - Ảnh 5.

Thực ra, rất nhiều chuyên gia cho rằng việc sống lâu sống thọ có mối quan hệ rất lớn tới gen, có rất nhiều trường hợp cũng chứng minh điều này, nhưng với cụ Trương thì lại khác, cụ nói ngày xưa cuộc sống xã hội không tốt, phần lớn mọi người đều chỉ sống tới 70, cha mẹ cụ cũng vậy, cụ thấy giờ mình sống được hơn trăm tuổi cũng chả có bí quyết gì, chẳng qua cũng chỉ là thuận theo tự nhiên mà thôi, tất nhiên, nó cũng không tách rời được với việc đời sống xã hội ngày nay đang một đầy đủ ấm no hơn. Cuộc sống ở nông thôn tuy không phong phú hay nhiều tiền như ở thành phố, nhưng con cái hiếu thuận, gia đình hòa thuận, tâm lý, tinh thần thoải mái, có thuốc hút, đó là may mắn, đó chính là định nghĩa giản đơn của cụ Trương về hạnh phúc. Từ khuôn mặt và cách nói chuyện của cụ, phóng viên dường như tìm ra được đáp án, sống thọ chính là đơn giản mà sống, không quá ham muốn cũng chẳng quá mưu cầu.

Cụ ông 102 tuổi có lối sống đặc biệt, không có kinh nghiệm chăm sóc sức khỏe nhưng cả đời chưa từng phải nằm viện - Ảnh 6.

Lời kết: Hút thuốc có hại cho sức khỏe, việc cụ Trương hút thuốc và uống rượu cũng chỉ là một sở thích cá nhân của cụ, nó chưa chắc đã phù hợp với tất cả mọi người, và cụ cũng chỉ là một trường hợp ngoại lệ. Mong rằng mọi người ai cũng đều có một thói quen sinh hoạt tốt, là một người khỏe mạnh cả về vật chất lẫn tinh thần.

Cụ ông 102 tuổi có lối sống đặc biệt, không có kinh nghiệm chăm sóc sức khỏe nhưng cả đời chưa từng phải nằm viện - Ảnh 7.

Như Nguyễn

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nhà đầu tư chứng khoán như ngồi trên tàu lượn: VN-Index hôm qua vừa giảm sâu 30 điểm, hôm nay lại tăng mạnh 33 điểm

Mặc dù thị trường hồi phục mạnh trở lại nhưng thanh khoản trên HOSE chưa tới 1 tỷ USD, giảm 30% so với phiên trước cho thấy dòng tiền vẫn còn khá thận trọng.

Next Sport: "Từ hôm nay, khán giả sẽ được hưởng thụ trọn vẹn, toàn bộ phần nghi lễ bao gồm Quốc ca trước mỗi trận đấu của đội tuyển Việt Nam trên mọi nền tảng phát sóng"

Sau khi có chỉ đạo của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Next Media đã khẳng định các trận đấu của đội tuyển Việt Nam từ nay sẽ có đủ âm thanh phần hát quốc ca.

Học gì từ màn ứng xử xuất sắc của Hoa hậu Thùy Tiên, H'Hen Niê, Nguyễn Phương Khánh... để giúp ứng viên giành "vương miện" từ nhà tuyển dụng?

Tất cả những câu trả lời xuất sắc của 5 nàng hậu đều tồn tại một điểm đặc biệt nào đó, thông minh nào đó mà bạn có thể áp dụng như một bí kíp khi tham gia các cuộc phỏng vấn, cũng như ứng tuyển vào các công ty. Tất nhiên, bạn không cần là Hoa Hậu mới áp dụng được, đây là những bí quyết sinh viên nên biết!

Đọc thêm