Cứ ngỡ rau củ ở Sài Gòn mùa dịch là đắt lắm rồi hoá ra những loại này còn đắt hơn nhiều, thậm chí lên đến cả trăm triệu đồng

16/07/2021 08:14 AM | Sống

Do được trồng và chăm sóc bằng những phương pháp đặc biệt nên những loại rau củ nghe tên thì có vẻ quen này lại được bán với giá “trên trời”.

1. Xà lách hồng – 20 USD (hơn 450.000 VNĐ)/kg

Rau diếp hồng hoặc xà lách hồng là loại rau mới xuất hiện trên các quầy hàng rau trong thời gian vừa qua. Bạn gần như có thể hình dung nó như một chiếc bắp cải đỏ với trọng lượng cực nhẹ, vị đắng hơn một chút. Mặc dù nghe con số 20 USD là không quá nhiều cho mỗi kg, nhưng con số này cao gấp 10 – 20 lần các loại rau diếp thông thường.

Cứ ngỡ rau củ ở Sài Gòn mùa dịch là đắt lắm rồi hoá ra những loại này còn đắt hơn nhiều, thậm chí lên đến cả trăm triệu đồng - Ảnh 1.

Rau diếp hồng là loại rau mới xuất hiện trên các quầy hàng rau trong thời gian vừa qua

Rau diếp xanh thông thường có thể được bán với giá thấp nhất là dưới 1 USD/kg. Rau diếp hồng là một loại rau hoàn toàn tự nhiên và mọi người dự đoán rằng loại rau khá dị thường này sẽ đắt hơn khi nó trở nên phổ biến trên mạng xã hội.

2. Rau bó xôi Yamashita – 26 USD (gần 600.000 VNĐ)/kg

Rau cải bó xôi hay rau chân vịt thường có giá bình dân. Nếu bạn mua chúng từ chợ nông sản, bạn sẽ không phải trả quá 2 USD cho mỗi kilogram. Giá bán siêu thị thường cao hơn, nhưng chúng vẫn rẻ hơn rất nhiều so với con số 26 USD/kg.

Cứ ngỡ rau củ ở Sài Gòn mùa dịch là đắt lắm rồi hoá ra những loại này còn đắt hơn nhiều, thậm chí lên đến cả trăm triệu đồng - Ảnh 2.

Rau bó xôi Yamashita mất nhiều năm để được hoàn thiện và quá trình chăm sóc được đặt ra khi trồng rau là không ai sánh kịp

Asafumi Yamashita là một người gốc Nhật Bản trồng rau tại Pháp. Bạn có thể coi rau của Yamashita là hàng hóa được quản lý đặc biệt. Loại rau này chỉ được bán cho 7 khách hàng, tất cả đều là đầu bếp từng được trao sao Michelin.

Rau của Yamashita mất nhiều năm để được hoàn thiện và quá trình chăm sóc mà Yamashita đặt ra khi trồng rau là không ai sánh kịp. Và đây là lý do tại sao ông ấy có thể tính giá 26 USD cho một kilogam rau bó xôi.

3. Củ Wasabi – 140 USD (3,2 triệu VNĐ)/kg

Đối với những ai yêu thích món sashimi (hải sản tươi sống) Nhật Bản chắc hẳn đã không còn xa lạ với wasabi (mù tạt). Những lọ mù tạt bình thường giá vài chục nghìn đồng thực chất có tới 95% trong đó là chất tổng hợp. Mù tạt chính hiệu từ củ Wasabi đắt hơn thế hàng chục lần.

Loại mù tạt ngon nhất được chế biến từ cây wasabi có màu xanh lục bích, vị cay nhẹ xen lẫn vị ngọt thoang thoảng, không hăng và cũng không làm cay họng, khác hoàn toàn mù tạt bày bán tràn lan trên thị trường.

Cứ ngỡ rau củ ở Sài Gòn mùa dịch là đắt lắm rồi hoá ra những loại này còn đắt hơn nhiều, thậm chí lên đến cả trăm triệu đồng - Ảnh 3.

Loại mù tạt ngon nhất được chế biến từ cây wasabi có màu xanh lục bích, vị cay nhẹ xen lẫn vị ngọt thoang thoảng, không hăng

Bạn có thể tạo ra nhiều bột wasabi từ một gốc wasabi, nhưng thực tế của vấn đề là không có nhiều trang trại trồng wasabi trên thế giới. Bạn phải lấy những thứ này trực tiếp từ Nhật Bản hoặc từ một trang trại trồng wasabi ở Châu Âu. Dù bằng cách nào, nếu bạn muốn có wasabi tươi, bạn phải sẵn sàng trả một số tiền lớn.

4. Khoai tây La Bonnotte – 650 USD (khoảng 15 triệu VNĐ)/kg

La Bonnotte được mệnh danh là "vua của các loại khoai tây" khi thường xuyên có giá khoảng 650 USD/kg (khoảng 15 triệu đồng). Tuy nhiên, trong một buổi đấu giá vào năm 1996, giống khoai tây này được mua với giá lên tới 1.200 USD/kg (khoảng 27 triệu đồng), khiến nó trở thành giống khoai tây đắt nhất thế giới.

Cứ ngỡ rau củ ở Sài Gòn mùa dịch là đắt lắm rồi hoá ra những loại này còn đắt hơn nhiều, thậm chí lên đến cả trăm triệu đồng - Ảnh 4.

La Bonnotte được mệnh danh là "vua của các loại khoai tây"

Theo các chuyên gia, khoai tây La Bonnotte đắt là vì chỉ được trồng duy nhất trên đảo Noirmoutier ở Pháp và cho thu hoạch khoảng 100 tấn mỗi năm. Đặc biệt, mỗi củ khoai tây đều được hái bằng tay, vì vậy công việc thu hoạch có thể mất khá nhiều thời gian. Tất cả khoai tây đều được bón phân bằng tay bằng tảo và rong biển. Đây là những gì mang lại cho loại củ này một hương vị đất khác biệt. Những củ khoai tây này chỉ được phục vụ trong các nhà hàng độc quyền ở Pháp.

5. Chồi cây hoa bia – 850 USD (gần 20 triệu VNĐ)/kg

Được sử dụng phổ biến cho quá trình lên men trong các nhà hàng trên thế giới, chồi hoa bia có giá lên tới gần 20 triệu đồng/kg. Chúng hoàn toàn xứng đáng nếu bạn đang tận hưởng hương vị của nó. Chúng có chất lượng gần giống như cải xoăn với hương vị nhẹ nhàng. Sở dĩ giá của nó cao đến vậy là vì sự khan hiếm của loài cây này.

Cứ ngỡ rau củ ở Sài Gòn mùa dịch là đắt lắm rồi hoá ra những loại này còn đắt hơn nhiều, thậm chí lên đến cả trăm triệu đồng - Ảnh 5.

Chồi hoa bia có giá cao đến vậy là vì sự khan hiếm của loài cây này

Hoa bia chỉ đâm chồi một lần vào mùa xuân, khoảng giữa tháng 3 và tháng 4 ở một số nước châu Âu. Hơn nữa, thời gian sống của chồi hoa bia không lâu và chỉ được thu hái bằng tay vì chúng không mọc thành hàng nên khá khó khăn khi tìm các chồi để hái. Ngoài ra, các chồi nhảy rất nhỏ nên bạn phải hái hàng trăm cây mới có thể đầy được một túi.

6. Nấm truffle trắng - 6.000 USD (hơn 140 triệu VNĐ)/kg

Nấm truffle gần như không thể gieo trồng, vì chúng chỉ mọc dại tại một số vùng đất nhất định ở châu Âu. Cách thức thu hoạch chúng cũng cực kỳ đặc biệt. Từ xa xưa, người ta dùng lợn cái để tìm nấm, tuy nhiên ngày nay thường dùng chó để làm công việc này.

Cứ ngỡ rau củ ở Sài Gòn mùa dịch là đắt lắm rồi hoá ra những loại này còn đắt hơn nhiều, thậm chí lên đến cả trăm triệu đồng - Ảnh 6.

Nấm truffle trắng được ví như "những viên kim cương trên bàn ăn"

Các nhà hàng 5 sao thường sử dụng loại nấm này như một nguyên liệu thượng hạng cho những món ăn cao cấp, giá thành đắt đỏ. Chúng được ví như "những viên kim cương trên bàn ăn" vì thực khách phải chi trả mức giá lên đến 1,7 triệu đồng cho một lát nấm mỏng.

Nhiều người từng ăn tiết lộ rằng mình bị hấp dẫn bởi mùi hương gây nghiện của nấm truffle. Chúng thường được dùng sống, đặc biệt là bào mỏng để tăng hương vị các món ăn. Vào tháng 12/2007, Stanley Ho – một ông vua sòng bạc nổi tiếng ở Macau từng chi tới 330.000 USD (tương đương hơn 7,4 tỷ đồng) để mua 1,5kg nấm. Bình thường, loại nấm này cũng có giá dao động từ 6.000 - 10.000 USD/hơn 450g (tương đương từ 120 triệu đến 200 triệu đồng).

Ngọc Châu - Webuy

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm