"Cụ" ngao quý hiếm 214 năm tuổi, nặng 1,2kg suýt bị đưa lên bàn nhậu nhưng may mắn thoát cửa tử vì lý do đặc biệt

12/03/2023 22:15 PM | Sống

Một con ngao quahog, ước tính có cùng năm sinh với cố Tổng thống Abraham Lincoln, được phát hiện ở Mỹ.

Theo tờ Tallahassee (Mỹ), Aber-clam Lincoln, một con ngao quahog ước tính 214 tuổi được tìm thấy tại Alligator Point, Florida, Mỹ đã được thả lại vào Vịnh Mexico với hy vọng nó có thể sống thêm được vài trăm năm nữa.

Người tìm được con ngao này là anh Blaine Parker, thành viên của nhóm tình nguyện AmeriCorps, khi đang đi dạo trên bãi biển cùng gia đình.

Parker cho biết, con ngao đủ nặng để chế biến được 2 suất ăn và có vỏ đủ lớn để dùng làm bát đựng.

"Chúng tôi định nấu súp ngao nhưng đã lăn tăn về nó và nhận ra rằng nó có lẽ khá đặc biệt. Vì vậy, chúng tôi không muốn giết nó", anh nói.

Thay vào đó, anh mang nó đến Phòng thí nghiệm mẫu vật biển, văn phòng nơi anh đang làm việc.

Kết quả từ các chuyên gia phòng thí nghiệm cho thấy, con ngao dài 15cm, nặng 1,2kg và có 214 lớp trên vỏ điều đó có nghĩa là nó có khả năng được sinh ra vào năm 1809, cùng năm sinh với cố Tổng thống Mỹ Abraham Lincoln. Vì nó cũng được phát hiện vào ngày cuối cùng của tuần lễ Ngày Tổng thống nên nó được đặt là "Aber-clam Lincoln".

Một chuyên gia Mỹ cho biết: "Việc một con ngao được tìm thấy ngoài khơi bờ biển Florida là điều rất bất thường, càng lạ hơn là nó quá lớn và nặng gấp khoảng 6 lần so với sinh vật cùng loài".

Phòng thí nghiệm Mỹ tiết lộ thêm: "Những loài động vật thân mềm này thường sống dọc từ Newfoundland và Labrador. (Canada) đến Bắc Carolina (Mỹ). Ngao quahog có thể sống hơn 200 năm, sinh sản bắt từ năm 6 tuổi và được thu hoạch thương mại khi 20 tuổi".

Trong số các loài sinh vật biển, ngao quahog có tuổi thọ cao, sống đến hàng trăm năm như loài rùa. Con ngao già nhất được tìm thấy ngoài khơi bờ biển Iceland vào năm 2007 và được ước tính là 507 tuổi.

Parker từng đặt câu hỏi liệu anh có thể nuôi con ngao quý hiếm này làm thú cưng hay không. Tuy nhiên, sau khi nghe câu trả lời rằng điều này là rất khó, anh đã thả con ngao trở lại bờ biển, nơi anh lần đầu tiên tìm thấy nó.

Theo An An

Cùng chuyên mục
XEM