Cù kỳ giá chỉ bằng 1/10 cua hoàng đế, đắt hàng trên chợ mạng

06/11/2021 10:20 AM | Xã hội

Theo như đánh giá của khách sành ăn, thịt cù kỳ tuy không ngọt mềm như thịt cua nhưng đổi lại, cù kỳ chế biến được nhiều món. Quan trọng là giá cù kỳ rẻ hơn cua khá nhiều nên chị em nội trợ háo hức mua.

Cù kỳ giá chỉ bằng 1/10 cua hoàng đế, đắt hàng trên chợ mạng

Nhắc tới cù kỳ nhiều người sẽ liên tưởng ngay tới cua hoàng đế, loài cua mà nhiều người hóm hỉnh đặt riêng cho cái tên "cua của nhà giàu". Bởi cua hoàng đế không chỉ giá đắt đỏ, có thời điểm lên tới chục triệu đồng, mà điều đặc biệt của cua này là chỉ ăn được càng và chân.

Cù kỳ cũng chỉ ăn được bộ phận càng, chân giống loại cua thượng hạng ấy. Tuy nhiên giá của cù kỳ lại rẻ bằng 1/10 so với cua hoàng đế.

Cù kỳ đỏ, còn được gọi là cua sấm, cua đá. Loài cua có tên gọi kỳ lạ này chỉ có ở vùng biển Quảng Ninh, Khánh Hoà. Về hình dáng bên ngoài, cù kỳ đỏ khá giống cua nhưng có phần càng lớn hơn, phần thân lại nhỏ hơn.

 Cù kỳ giá chỉ bằng 1/10 cua hoàng đế, đắt hàng trên chợ mạng  - Ảnh 1.

Cù kỳ đỏ khá giống cua nhưng có phần càng lớn hơn, phần thân nhỏ hơn.

Chị Hải Vân, chủ một cửa hàng hải sản online ở Mỹ Đình, Hà Nội cho biết: "Trước đây cù kỳ rẻ lắm. Ở vùng biển mọi người có hàng gọi cho nhau mà còn không ai lấy nhưng vài năm trở lại đây, cù kỳ được thương lái lùng mua rất nhiều. Thực ra biết chế biến, ăn cù kỳ cũng thú vị. Phần thịt ở càng cù kỳ rất chắc, thơm và đậm vị".

Theo chị Vân, cù kỳ ít thịt hơn cua nhưng gạch nhiều, béo ngậy nên nhiều khách rất thích. Bên cạnh đó, so với cua thì giá của cù kỳ mềm hơn rất nhiều. Giá cù kỳ chị Vân để công khai trên trang cá nhân: Cù kỳ size lớn khoảng 4 - 5 con/kg có giá 230.000 đồng, size 7 - 8 con/kg giá 160.000 đồng, size nhỏ khoảng chục con/kg có giá 130.000 đồng. Khách mua sỉ giá sẽ thấp hơn. Tiểu thương này cho hay, mỗi ngày nhà chị bán khoảng 80kg đến 1 tạ cù kỳ. Cù kỳ luôn là mặt hàng "sốt" được chị em nội trợ lùng mua về đổi món cho gia đình ngon mà giá cũng dễ chịu.

 Cù kỳ giá chỉ bằng 1/10 cua hoàng đế, đắt hàng trên chợ mạng  - Ảnh 2.

Giá cù kỳ rẻ hơn cua, thịt không ngọt bằng nhưng chế biến được nhiều món nên được khách lùng mua nhiều

"Cù kỳ chế biến được rất nhiều món, ngoài hấp thì khách còn chuộng cù kỳ sốt me, cù kỳ nướng, rang muối. Những khách sành ăn sẽ mua cù kỳ về lột thịt để làm bún hải sản, ăn ngọt thơm lại rẻ", chị Vân kể.

Bên cạnh những cửa hàng bán cù kỳ cả con còn có những cửa hàng chuyên bán càng cù kỳ với số lượng lớn. Anh Cường, một đầu mối ở Quảng Ninh chuyên cung cấp càng cù kỳ về các thành phố lớn cho biết: "Trung bình một ngày mình xuất khoảng 1 tạ tới 1,5 tạ càng cù kỳ về các đầu mối lấy sỉ. Các nhà hàng hải sản đặt mua càng cù kỳ nhiều lắm. Càng cù kỳ nhà mình chia làm 2 loại. Càng lớn loại 1 có giá 310.000 đồng đến 350.000 đồng/kg, tùy từng thời điểm. Loại càng nhỏ loại 2 có giá 250.000 đồng đến 280.000 đồng/kg. Phần thân sẽ được bán với giá 30.000 đồng tới 40.000 đồng/kg".

 Cù kỳ giá chỉ bằng 1/10 cua hoàng đế, đắt hàng trên chợ mạng  - Ảnh 3.

Cù kỳ rang muối, sốt me... đều rất ngon

Tiểu thương này cho biết, vì cù kỳ khá ngon, giá lại rẻ nên nhà anh thu mua tới đâu là xuất ra hết tới đó. Thậm chí có hôm còn không đủ hàng bán cho khách.

Chị Kim Lan (Lò Đúc, Hà Nội) kể: "Mình rất thích cù kỳ, giá rẻ hơn cua mà vị cũng ngon. Thi thoảng gặp cù kỳ đỏ tươi, mình lại mua vài kg về rang me hoặc nấu bún cho con. Càng cù kỳ phải dùng kẹp thật chắc mới kẹp vỡ được để lấy thịt. Lúc chế biến, đập vỡ vỏ cù kỳ rồi tẩm ướp kỹ mang chế biến tạo hương vị thơm ngon đặc trưng. Mình toàn đùa với các con rằng đấy là cua hoàng đế của nhà nghèo".

Giang Nguyễn

Phụ nữ việt nam

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

'Độc quyền' vàng - trải lòng của tổng giám đốc SJC

Sau hơn 10 năm, câu chuyện thương hiệu vàng SJC về Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vẫn nóng. Để có thêm thông tin, Tuổi Trẻ trao đổi với bà Lê Thúy Hằng - tổng giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (Công ty SJC).

'Thương vụ' nực cười nhất thời sốt đất: Bãi cỏ sâu trong ngõ cũng có giá 2,5 tỷ

Nghe tin khách chốt mua bãi cỏ với giá 2,5 tỷ đồng, "cò" Trung ngỡ ngàng, cho rằng đây là thương vụ nực cười nhất thời sốt đất.

Gửi vào số tiền cả nghìn tỷ đồng, "kỳ lân" công nghệ MoMo có mối quan hệ như thế nào với Techcombank?

Trong báo cáo của Techcombank ghi rõ bên liên quan, cụ thể là M_Service có thành viên Hội đồng quản trị hoặc Hội đồng thành viên hoặc Ban Lãnh đạo hoặc Ban kiểm soát là thành viên trong Hội đồng quản trị hoặc ban lãnh đạo hoặc ban kiểm soát của Ngân hàng.

Tạo việc làm cho hơn 100.000 người, các tập đoàn VNPT, Viettel, FPT đang trả lương ra sao?

Bình quân nhân sự FPT có thu nhập cao nhất với 37,1 triệu đồng/tháng, nhân sự công ty mẹ Viettel có thu nhập dao động quanh mức 3x triệu đồng/tháng, theo quỹ lương, nhân sự Mobifone nhận 27,3 triệu đồng/tháng...

Đọc thêm