Cứ hút một điếu thuốc, bạn sẽ tiến thêm 1 bước đến gần hơn với cái chết

18/12/2016 08:05 AM | Sống

Một nghiên cứu mới đây cho biết, những người hút thuốc ít hơn một bao thuốc mỗi ngày vẫn có nguy cơ tiến gần hơn tới cái chết so với những người không hút thuốc.

Tác hại của thuốc lá

Tác giả Maki Inoue Choi, một nhà nghiên cứu tại Trung tâm nghiên cứu bệnh ung thư ở Rockville, Maryland cho biết: “ Không có một mức độ an toàn nào cho những người hút thuốc lá. Kể cả khi những người hút thuốc chỉ hút ít hơn một điều thuốc một ngày, họ cũng có nhiều nguy cơ dẫn đến cái chết sớm hơn so với những người nói không với thuốc lá.”

Các nhà nghiên cứu nói thêm rằng việc hút thuốc lá cũng gây khó khăn trong việc bảo vệ sức khỏe cộng đồng vì hút thuốc có thể gây ảnh hưởng đến khoảng năm triệu người mỗi năm trên toàn thế giới.

Một số lượng lớn những người hút thuốc là những người ít khi hút thuốc, nghĩa là hút ít hơn một nửa bao thuốc một ngày. Đây là cách mà nhiều người chọn để bỏ thuốc, tức là hút ít dần đi, nhưng điều này ngày càng trở thành xu hướng làm tăng lên số lượng người hút thuốc qua mỗi thời điểm.

Để có một bức tranh toàn cảnh hơn về những tác hại của việc hút thuốc, các nhà khoa học đã tiến hành khảo sát vào năm 2004 và 2005 đối với hơn 290 000 người trưởng thành ở độ tuổi từ 59 đến 82. Trong đó có hơn 22 000 người hút thuốc thường xuyên và hơn 156 000 người từng hút thuốc.

Vào năm 2011, kết quả so sánh giữa những người không hút thuốc và những người hút ít nhất một điếu thuốc một ngày cho thấy những người hút thuốc dễ tử vong bởi bất kì tác nhân nào nhiều hơn 64% so với những người không hút thuốc.

Hút từ 1 đến 10 điếu thuốc một ngày đồng nghĩa với nguy cơ đó cao hơn 87% so với những người không hút thuốc.

Ung thư gan cũng thường được phát hiện ở những người hút thuốc nhiều hơn so với những người không hút thuốc. Số lượng tử vong vì ung thư gan tăng lên gấp 9 lần khi chúng ta có thói quen hút 1 điếu thuốc một ngày, và gấp 12 lần khi chúng ta hút từ 1 điếu đến 10 điếu một ngày.

Bỏ thuốc sớm có lợi gì?

Những người hút thuốc có quyết định bỏ thuốc sớm hơn cũng có lợi hơn. Ví dụ như, một người đã từng hút từ 1 đến 10 điếu thuốc một ngày đã bỏ thuốc sau tuổi 50 có 42% nguy hiểm hơn so với những người bỏ thuốc khi còn ít tuổi hơn.

Jean Francois Etter, nhà khoa học tại đại học Geneva của Switzerland, người không tham gia vào nghiên cứu, đã đưa ra nhận định: “ Điều chúng ta cần nhắn nhủ đến những người đang hút thuốc đó là họ nên bỏ thuốc ngay, kể cả khi họ không hút thuốc thường xuyên hay hút rất ít mỗi ngày”.

Những người hút thuốc cần lưu ý rằng, họ càng bỏ thuốc sớm bao nhiêu, họ càng có cơ hội sống lâu hơn bấy nhiêu.

Hút thuốc lá làm hại đến sức khỏe của bạn và cả những người xung quanh.

Vì vậy, hãy bỏ thuốc lá ngay từ bây giờ!

Khánh Linh

Cùng chuyên mục
XEM