Cứ chậm chạp thì tới khi Thái Lan gia nhập TPP, kịch bản vươn lên trở thành Hàn Quốc của Việt Nam sẽ mãi chỉ là giấc mơ!

27/05/2016 03:29 PM | Kinh tế vĩ mô

Nếu chúng ta không nắm bắt được cơ hội trong 5 – 7 năm tới, tới lúc Thái Lan, Philippines cũng tham gia được vào TPP, lợi thế là một nước ASEAN đi trước của Việt Nam sẽ không còn.

Cứ chậm chạp thì tới khi Thái Lan gia nhập TPP, kịch bản vươn lên trở thành Hàn Quốc của Việt Nam sẽ mãi chỉ là giấc mơ!
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Đầu năm 2016, một kịch bản rất đẹp cho Việt Nam được các chuyên gia Ngân hàng Thế giới (WB) cùng các chuyên gia kinh tế cấp cao của Việt Nam đã vẽ ra trong báo cáo Việt Nam 2035. Theo kịch bản đó, với một số điều kiện nhất định, đến năm 2035 Việt Nam có thể đạt mức thu nhập như của Hàn Quốc vào đầu những năm 2000.

Cụ thể, dự báo thu nhập bình quân của người Việt năm 2035 sẽ đạt hơn 7.000 USD (tương đương 18.000 USD nếu tính theo sức mua tương đương của năm 2011).

Là một trong những người biên tập báo cáo Việt Nam 2035, điều mong mỏi nhất của tôi là Việt Nam đừng để cơ hội ấy chỉ là giấc mơ”, chuyên gia kinh tế cấp cao – TS. Võ Trí Thành, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ướng (CIEM), bày tỏ.

Việt Nam có một cơ hội cực lớn khi tham gia Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và các hiệp định thương mại tự do (FTA) khác như FTA Việt Nam – EU, FTA Việt Nam – Hàn Quốc... Đó là cơ hội của một nước đi trước khi Việt Nam đi trước rất nhiều nước ASEAN trong việc gia nhập các FTA thế hệ mới như TPP. Cái lợi hiển hiện đầu tiên là vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI).

Vốn FDI đổ vào Việt Nam bắt đầu tăng kể từ tháng 8/2015 sau 7 tháng liên tiếp giảm. Chỉ tính riêng tháng 8, tổng vốn FDI đăng ký cấp mới và tăng thêm lên đến trên 4,5 tỷ USD, chiếm hơn một nửa tổng vốn FDI cam kết của 7 tháng trước đó cộng lại.

Nhờ những số liệu khả quan vào những tháng cuối năm, tổng vốn FDI rót vào Việt Nam năm 2015 đã đạt tới 14,5 tỷ USD, tăng 17,4% so với năm trước.

Việc đi trước nhiều nước này khiến những nước chưa gia nhập TPP đổ bộ rất mạnh vào Việt Nam.

Nhưng cơ hội này không còn nhiều. Việt Nam chỉ còn khoảng 5 - 7 năm nữa để nắm bắt trước khi quá muộn.

“Nếu Liên minh Châu Âu (EU) đàm phán với khối ASEAN hoặc nhiều nước ASEAN khác; nếu Thái Lan, Philippines cũng là thành viên TPP; thì lợi thế đi trước ấy của Việt Nam sẽ không còn nhiều. Cho nên, chúng ta phải nắm bắt bằng được cơ hội này”.

“Nếu không, báo cáo Việt Nam 2035 chúng tôi sẽ không dám nhìn. Bức tranh các chuyên gia chúng tôi vẽ cho Việt Nam vào năm 2035 sẽ lại trở thành giấc mơ”, TS. Thành chia sẻ.

Với mục tiêu phải nắm bắt cơ hội 5 - 7 năm tới, các chuyên gia cho rằng ngành nông nghiệp Việt Nam sắp tới phải có cuộc cải tổ, thậm chí cách mạng trong ngành này. Cuộc cách mạng ấy phải đem lại hình ảnh cho Việt Nam không chỉ là một nền kinh tế năng động mà còn là một nền nông nghiệp đầy lợi ích cho đất nước và đầy trách nhiệm với khu vực và thế giới.

Bảo Bảo

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Giữa đại dịch Covid-19 vẫn gọi được vốn hơn 1 triệu USD, startup eDoctor tham vọng trở thành "trợ lý sức khỏe" của người dân Việt Nam

Theo Co-founder Huỳnh Phước Thọ, với những tiến bộ của công nghệ và kinh nghiệm mà eDoctor tích lũy suốt hơn 6 năm; hiện việc khám bệnh từ xa/khám tổng quát tại nhà là hoàn toàn khả thi – hiệu quả. Những thành quả của những mô hình tương tự khiến họ rất tự tin vào thành công của mình.

Cựu nhân viên Google trở thành người giàu thứ 3 Trung Quốc nhờ website mua chung

Trở thành người giàu thứ 3 Trung Quốc ở tuổi 40, Zheng Huang hiện 'ngồi cùng mâm' với Jack Ma.

Đại chiến gà rán: Câu chuyện vươn lên thoát nghèo, cáng đáng cả gia đình, tạo dựng đế chế kinh doanh khổng lồ của 2 người phụ nữ nhập cư

Hai thương hiệu gà rán nổi tiếng thế giới của Mỹ đều bắt đầu từ hai phụ nữ nhập cư sống cách nhau vài căn nhà, đều phải bươn chải sau khi chồng gặp nạn.

Đọc thêm