Cứ chậm chạp thì tới khi Thái Lan gia nhập TPP, kịch bản vươn lên trở thành Hàn Quốc của Việt Nam sẽ mãi chỉ là giấc mơ!

27/05/2016 03:29 PM | Kinh tế vĩ mô

Nếu chúng ta không nắm bắt được cơ hội trong 5 – 7 năm tới, tới lúc Thái Lan, Philippines cũng tham gia được vào TPP, lợi thế là một nước ASEAN đi trước của Việt Nam sẽ không còn.

Cứ chậm chạp thì tới khi Thái Lan gia nhập TPP, kịch bản vươn lên trở thành Hàn Quốc của Việt Nam sẽ mãi chỉ là giấc mơ!
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Đầu năm 2016, một kịch bản rất đẹp cho Việt Nam được các chuyên gia Ngân hàng Thế giới (WB) cùng các chuyên gia kinh tế cấp cao của Việt Nam đã vẽ ra trong báo cáo Việt Nam 2035. Theo kịch bản đó, với một số điều kiện nhất định, đến năm 2035 Việt Nam có thể đạt mức thu nhập như của Hàn Quốc vào đầu những năm 2000.

Cụ thể, dự báo thu nhập bình quân của người Việt năm 2035 sẽ đạt hơn 7.000 USD (tương đương 18.000 USD nếu tính theo sức mua tương đương của năm 2011).

Là một trong những người biên tập báo cáo Việt Nam 2035, điều mong mỏi nhất của tôi là Việt Nam đừng để cơ hội ấy chỉ là giấc mơ”, chuyên gia kinh tế cấp cao – TS. Võ Trí Thành, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ướng (CIEM), bày tỏ.

Việt Nam có một cơ hội cực lớn khi tham gia Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và các hiệp định thương mại tự do (FTA) khác như FTA Việt Nam – EU, FTA Việt Nam – Hàn Quốc... Đó là cơ hội của một nước đi trước khi Việt Nam đi trước rất nhiều nước ASEAN trong việc gia nhập các FTA thế hệ mới như TPP. Cái lợi hiển hiện đầu tiên là vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI).

Vốn FDI đổ vào Việt Nam bắt đầu tăng kể từ tháng 8/2015 sau 7 tháng liên tiếp giảm. Chỉ tính riêng tháng 8, tổng vốn FDI đăng ký cấp mới và tăng thêm lên đến trên 4,5 tỷ USD, chiếm hơn một nửa tổng vốn FDI cam kết của 7 tháng trước đó cộng lại.

Nhờ những số liệu khả quan vào những tháng cuối năm, tổng vốn FDI rót vào Việt Nam năm 2015 đã đạt tới 14,5 tỷ USD, tăng 17,4% so với năm trước.

Việc đi trước nhiều nước này khiến những nước chưa gia nhập TPP đổ bộ rất mạnh vào Việt Nam.

Nhưng cơ hội này không còn nhiều. Việt Nam chỉ còn khoảng 5 - 7 năm nữa để nắm bắt trước khi quá muộn.

“Nếu Liên minh Châu Âu (EU) đàm phán với khối ASEAN hoặc nhiều nước ASEAN khác; nếu Thái Lan, Philippines cũng là thành viên TPP; thì lợi thế đi trước ấy của Việt Nam sẽ không còn nhiều. Cho nên, chúng ta phải nắm bắt bằng được cơ hội này”.

“Nếu không, báo cáo Việt Nam 2035 chúng tôi sẽ không dám nhìn. Bức tranh các chuyên gia chúng tôi vẽ cho Việt Nam vào năm 2035 sẽ lại trở thành giấc mơ”, TS. Thành chia sẻ.

Với mục tiêu phải nắm bắt cơ hội 5 - 7 năm tới, các chuyên gia cho rằng ngành nông nghiệp Việt Nam sắp tới phải có cuộc cải tổ, thậm chí cách mạng trong ngành này. Cuộc cách mạng ấy phải đem lại hình ảnh cho Việt Nam không chỉ là một nền kinh tế năng động mà còn là một nền nông nghiệp đầy lợi ích cho đất nước và đầy trách nhiệm với khu vực và thế giới.

Bảo Bảo

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Samsung ra sao sau khi chủ tịch Lee Kun-hee qua đời?

Chủ tịch vừa qua đời, Phó chủ tịch đang có nguy cơ phải ngồi tù 10 năm, con thuyền Samsung sẽ ra sao?

Chủ tịch tập đoàn Samsung Lee Kun-hee qua đời

Chủ tịch Samsung Lee Kun-hee vừa qua đời, hưởng thọ 78 tuổi.

Người trong giới quảng cáo hé lộ về Thuỷ Tiên: "Brand cháy hàng, giá lại double, tương tác tăng 50 lần sau khi đi cứu trợ miền Trung"

Chia sẻ của một người làm trong lĩnh vực quảng cáo và kinh doanh về Thuỷ Tiên đang khiến nhiều người chú ý.

Thật không may cho môi trường, ngay cả củ sạc nhanh của iPhone 11 Pro cũng không thể sạc nhanh cho iPhone 12

Thế là Apple lại có thể kiếm thêm tiền từ bán phụ kiện sạc nhanh cho iPhone 12.

Đọc thêm