Credit Suisse bị cáo buộc đã để hơn 100 tỷ đô "tiền bẩn" chạy qua hệ thống của mình

23/02/2022 10:58 AM | Kinh doanh

Credit Suisse - một trong những ngân hàng tư nhân lớn nhất thế giới hiện đang đứng trước cáo buộc rửa tiền vì quản lý hàng nghìn tài khoản có liên quan đến hoạt động tội phạm và để hàng trăm tỉ đô "tiền bẩn" chảy qua hệ thống ngân hàng của mình.

Credit Suisse bị cáo buộc đã để hơn 100 tỷ đô "tiền bẩn" chạy qua hệ thống của mình

Từ nguồn tin và dữ liệu của tờ Sueddeutsche Zeitung chia sẻ, nhiều tờ báo sau đó đã điều tra và phát hiện các sai phạm về "tiền bẩn" của Credit Suisse trên quy mô toàn cầu trong suốt một thời gian dài.

Theo tờ New York Times, các dữ liệu trên cho thấy nhiều tài khoản đã được mở từ 1940 đến nay. Tờ Guardian lại cho biết nhiều tài khoản trong số này vẫn còn đang mở.

Theo Bloomberg, Credit Suisse đã quản lý hơn 18.000 tài khoản nắm giữ hơn 100 tỷ USD "tiền bẩn", nhiều tài khoản liên quan đến các hoạt động vi phạm nhân quyền, tham nhũng, buôn lậu ma túy, nhiều tài khoản trong số đó vẫn còn hoạt động.

Tờ Times cho biết, có khoảng 25 tài khoản nắm giữ 270 triệu đô thuộc về những cá nhân bị cáo buộc liên quan đến công ty dầu quốc doanh của Petroleos de Venezuela SA của Venezuela. Một tài khoản khác thuộc về một doanh nhân người Zimbabwe, người hiện đang chịu lệnh trừng phạt bởi chính phủ Mỹ và châu Âu vì cáo buộc liên quan đến cựu tổng thống Mugabe của Zimbabwe.

Theo tờ Guardian, các chủ tài khoản ở Credit Suisse bao gồm cả những đối tượng buôn người ở Philippines, một quan chức sở giao dịch chứng khoán ở HongKong đang phải ngồi tù vì cáo buộc hối lộ, danh sách cũng bao gồm các quan chức tham nhũng ở Ai Cập và Ukraine.

Trả lời trước báo chí về vấn đề này bác bỏ mọi cáo buộc. "Các vấn đề được nêu ra chủ yếu trong quá khứ, trong một số trường hợp có từ những năm 1940, và các báo cáo về những vấn đề này dựa trên thông tin một phần, không chính xác hoặc có chọn lọc được đưa ra ngoài ngữ cảnh, dẫn đến các diễn giải có mục đích về hoạt động kinh doanh của ngân hàng", ngân hàng này cho biết.

Cũng theo ngân hàng này, khoảng 90% tài khoản trên đã và đang được đóng với khoảng 60% số tài khoản đã được đóng trước 2015.

Tham khảo: Bloomberg

https://cafef.vn/credit-suisse-bi-cao-buoc-da-de-hon-100-ty-do-tien-ban-chay-qua-he-thong-cua-minh-2022022309095609.chn

Theo Trần Sâm

Doanh nghiệp và Tiếp Thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vụ Shark Bình tố startup ‘đào mỏ’, BTC Shark Tank Việt Nam lên tiếng: Nerman đã xin lỗi Shark Bình và chương trình!

Giám đốc sản xuất Shark Tank Việt Nam cho biết: Phía startup Nerman đã gửi thư xin lỗi tới Shark Bình và chương trình Shark Tank Việt Nam. Qua sự việc này, chương trình nhận thấy do phía startup Nerman còn thiếu kinh nghiệm về quy trình thẩm định doanh nghiệp, thiếu kỹ năng làm việc với nhà đầu tư và chưa tôn trọng cam kết khi tham gia chương trình.

Mất hàng tỷ USD doanh thu, lợi nhuận giảm mạnh vì lạm phát, Apple sắp tăng giá iPhone?

Apple đang mất hàng tỷ USD doanh thu, bị giảm lợi nhuận vì lạm phát, và câu chuyện tăng giá iPhone trở thành bài toán hóc búa cho CEO Tim Cook.

Sau 4 năm bị Shark Phú, Shark Linh chê không đầu tư, chiến lược kinh doanh nào giúp Startup Ru9 tăng 17 lần nhân viên, doanh thu tăng trưởng 300% ngay năm đầu dịch Covid-19?

Chính sách 100 đêm ngủ thử miễn phí của Ru9 tưởng chừng như đem lại rủi ro lại là một trong những bí quyết giúp startup này thành công.

So sánh giá thực phẩm năm 2021 và 2022: Tăng "phi mã" theo giá xăng, người dân trở tay không kịp

Sau nhiều lần điều chỉnh tăng giá trong nửa đầu năm 2022, giá xăng dầu trong nước đã vượt ngưỡng 32.800 đồng/lít kể từ ngày 21/6, khiến cho giá nhiều mặt hàng lương thực, thực phẩm, hàng tiêu dùng đã tăng “ăn theo” giá xăng. Điều này đang gia tăng áp lực chi tiêu đối với người tiêu dùng, nhất là côn

Đọc thêm