Covid-19 và những tình huống dở khóc dở cười khi xem chung tài khoản Netflix

10/06/2020 07:52 PM | Thời sự

Buộc phải ở trong nhà, lượng người sử dụng các dịch vụ truyền thông đa phương tiện như Netflix, Hulu và HBO Now đã tăng lên mức cao nhất từ trước đến nay.

Covid-19 và những tình huống dở khóc dở cười khi xem chung tài khoản Netflix

Satele Brewer vừa trải qua một ngày làm việc kiệt sức khi anh cố gắng đăng nhập vào tài khoản Netflix mà cả đại gia đình sử dụng chung. Nhưng trên màn hình hiện lên dòng tin nhắn cho biết anh không thể xem bộ phim "Breaking Bad" vì có quá nhiều đang sử dụng tài khoản ở cùng 1 thời điểm.

"Làm sao có thể có quá nhiều người dùng được?", Brewer, nhà sản xuất âm nhạc 28 tuổi đang sinh sống ở Columbus, bang Ohio, Mỹ nói. Cuối cùng thì anh phát hiện ra vì dịch bệnh tất cả mọi thành viên của gia đình đều ở trong nhà và họ không có việc gì làm ngoài xem phim và các chương trình truyền hình.

Buộc phải ở trong nhà, lượng người sử dụng các dịch vụ truyền thông đa phương tiện như Netflix, Hulu và HBO Now đã tăng lên mức cao nhất từ trước đến nay. Nhưng vấn đề là người thân và bạn bè của họ cũng vậy. Mặc dù các dịch vụ này cho phép mọi người chia sẻ 1 tài khoản chung, họ đặt ra giới hạn về số lượng các thiết bị sử dụng tại cùng 1 thời điểm, dẫn đến tình trạng mâu thuẫn giữa những người thân thiết nhất.

Brewer cho biết buổi chiều tối hôm đó đã phải gọi điện cho chị của mình, gợi ý đứa cháu trai đang xem phim hoạt hình trên Netflix hãy tìm cách khác để giải trí như đọc sách hay tô màu.

Nhưng cuối cùng thì anh vẫn không thể vào được và chọn cách xem video trên YouTube để giết thời gian. Anh cho biết không muốn mua tài khoản riêng vì trước đây dùng tài khoản chung rất ổn.

Fatima Akoob, sinh viên 27 tuổi đang sống ở Nam Phi, cũng chia sẻ nhóm chat trên WhatsApp của gia đình cô những ngày gần đây tràn ngập các tin nhắn kêu ca không thể vào được tài khoản Netflix. Tệ hơn anh trai của cô còn đưa mật khẩu "gần như cho tất cả mọi người". Thậm chí anh trai cô còn nhận được email từ Netflix cảnh báo có ai đó đang cố gắng đăng nhập từ tận Dubai. Thì ra trên 1 chuyến bay quốc tế, anh trai cô đã làm quen với hành khách ngồi ben cạnh và cho anh ta biết mật khẩu tài khoản Netflix như 1 phép lịch sự.

Hiện gói thuê bao chuẩn của Netflix ở Mỹ có giá 12,99 USD/tháng, cho phép xem 2 màn hình 1 lúc. Giá sẽ là 15,99 USD/tháng nếu muốn xem 4 màn hình 1 lúc trong khi nếu bạn chỉ cần 1 màn hình thì giá là 8,99 USD. Điều khoản sử dụng mà Netflix đưa cho khách hàng là không được phép chia sẻ cho những người bên ngoài gia đình, nhưng điều khoản này thường xuyên bị vi phạm.

Theo khảo sát được công ty nghiên cứu thị trường Magid thực hiện trên 2.235 thuê bao từ tháng 2, 1/3 số thuê bao của những dịch vụ như Netflix chia sẻ mật khẩu với người bên ngoài gia đình. Tháng 10 năm ngoái, giám đốc sản phẩm của Netflix, Greg Peters nói rằng công ty đang rà soát lại việc chia sẻ mật khẩu nhưng "không có kế hoạch lớn nào về việc này". Trong quý I vừa qua, Netflix đã có thêm gần 16 triệu thuê bao mới trên toàn thế giới.

Theo Andrew Hare, phó chủ tịch của Magid, các công ty giải trí đa phương tiện có thể được hưởng lợi nếu như các chủ thuê bao phát hiện ra rằng chia sẻ mật khẩu đồng nghĩa họ không thể xem chương trình mình yêu thích bất cứ lúc nào họ muốn.

Một xu hướng khác là những khách hàng đã xem hết tất cả các nội dung yêu thích trên 1 nền tảng và sẽ mượn mật khẩu từ bạn bè đang sử dụng các nền tảng khác. "Mọi người đang hết thứ để xem", Hare nói.

Tham khảo Wall Street Journal

Tú Anh

Nhịp sống kinh tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Được khen có tướng tỷ phú, khuôn mặt giống Bill Gates, CEO startup ‘Uber cho IT support’ gọi thành công 400.000 USD và được Shark Bình hứa đưa lên Shark Tank Mỹ

Đang giữ cương vị Giám đốc điều hành của một công ty đa quốc gia tại Việt Nam, Nguyễn Xuân Hoàng manh nha rồi viết ra ý tưởng ‘Uber cho IT Support’ trong thời gian rảnh. Nếu như Teamviewer chỉ chạy khi máy có hệ điều hành, thì giải pháp E Link Gate của Hoàng có thể chạy khi máy hư hệ điều hành, cài lại toàn bộ window từ xa…

Hàng nghìn shipper Hàn Quốc nổi giận, đình công vô thời hạn, hàng hóa tắc nghẽn trên mọi nhà kho

Shipper Hàn Quốc nổi giận đình công khiến hàng hóa ách tắc tại nhà kho, người mua mòn mỏi chờ đợi hàng.

Câu chuyện kinh doanh

Hơn 500 chủ tàu du lịch Hạ Long kêu cứu Thủ tướng sau thời gian dài điêu đứng vì dịch, đứng trước nguy cơ phá sản

Đây không phải lần đầu tiên các chủ tàu du lịch trên vịnh Hạ Long kêu cứu. Năm 2020, gần 200 chủ tàu cũng từng lên tiếng vì rơi vào tình trạng ế khách và thua lỗ trong thời gian dài.

Shark Tank Việt Nam

Bị Shark Bình chê "ngáo giá" khi định giá gấp 165 lần lợi nhuận, startup bán thanh protein tươi thẳng thừng từ chối cả Shark Phú và Shark Liên sau cuộc "mặc cả" quá mạnh tay

Nhận được 2 lời đề nghị y hệt nhau của Shark Phú và Shark Liên nhưng không chấp nhận được việc mất quá nhiều cổ phần, đội ngũ Begin 365 quyết định ra về tay trắng.

Đọc thêm