Covid-19 tạo ra một lớp thanh niên hứng chịu tổn thất kinh tế nặng nề: Thế hệ Z

07/07/2020 08:42 AM | Thời sự

Gánh chịu những tổn thương từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu một thập kỷ trước, thế hệ Z lại đang là những nạn nhân lớn nhất của đại dịch Covid-19.

Covid-19 tạo ra một lớp thanh niên hứng chịu tổn thất kinh tế nặng nề: Thế hệ Z

Ngay cả hàng tỷ USD kích thích tài khóa toàn cầu cũng đang làm xấu đi sự bất bình đẳng thế hệ. Lấy Australia làm ví dụ, mặc dù đã tung ra gói hỗ trợ tài chính và kinh tế trị giá 180 tỷ USD nhưng tỷ lệ thất nghiệp trong độ tuổi từ 15-24 vẫn tăng lên 16,1% so với con số 5,5% ở những người trên 25 tuổi. Australia là quốc gia chưa từng có suy thoái kể từ những năm 1990 và đang là quốc gia trong top đầu thế giới về chống dịch.

Khoảng ¼ số lao động trẻ tuổi không đủ điều kiện đáp ứng các gói trợ cấp lương của chính phủ Australia. Trong khi đó, vấn đề tương tự liên quan đến hợp đồng hay thời gian làm việc liên tục trong 12 tháng ít xảy ra với các nhóm tuổi khác trong nền kinh tế quốc gia này.

Elliot Matthews, 21 tuổi là một trong những người không may nắm. Hồi tháng 4, Matthews nghỉ việc tại một khách sạn ở Sydney, nơi anh chỉ cần 2 tuần nữa là tròn 1 năm làm việc. Điều này khiến Matthews không được nhận trợ cấp từ chính phủ. Và thời gian dịch bệnh bùng phát cũng chính là quãng thời gian đen tối với những người như chàng trai này.

Đây không phải vấn đề của riêng nước Úc.

Khi đại dịch kéo dài, nó phơi bày những vấn đề của các thế hệ, vốn được bắt đầu từ cuộc khủng tài chính hơn 10 năm trước. Tuy nhiên, thế hệ Z, những người vốn không trực tiếp trải qua những nỗi đau kinh tế của cuộc khủng hoảng gần nhất, lại đang là những nạn nhân nguy cơ cao nhất. Pew Research mô tả những người sinh sau năm 1996 chính là nhũng đối tượng có nguy cơ mất việc cao cùng cơ hội tìm việc thấp.

Ở Vương quốc Anh, 1/3 số người lao động từ 18-24 tuổi ngoại trừ sinh viên đã bị mất việc hoặc sa thải. Ở độ tuổi từ 35-44, tỷ lệ này chỉ là 15%. Những người lao động với các công việc tạm thời hứng chịu những thiệt hại nặng nề hơn nhiều. Để đủ điều kiện tham gia chương trình nhận trợ cấp của Anh, người lao động cần được tuyển dụng trước ngày 19/3.

Thực tế, sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, thế hệ Z sẽ phải làm các công việc như bán lẻ, lễ tân… lâu hơn các thế hệ trước. Khi dịch bệnh xảy ra, 18% số người Australia từ 15-24 tuổi rơi vào tình trạng thiếu việc làm, nhiều hơn gấp đôi ở các nhóm tuổi khác và cao hơn 7% so với trong khủng hoảng 10 năm trước. Ở Mỹ, con số này là 12%.

"Người ta nói rằng chúng tôi không chăm chỉ như cha mẹ mình, chúng tôi phàn nàn nhiều hơn họ, lãng phí tiền của mình vào những thứ ngớ ngẩn. Tuy nhiên, thực tế là, chúng tôi có rất ít việc làm trong khi có quá nhiều người tìm việc", Jordon Steele-John, 25 tuổi, nghị sĩ trẻ nhất của Australia cho biết.

Một điều tồi tệ khác có thể đã ập đến với người trẻ ở Australia nhưng chưa được thống kê. New South Wales, bang đông dân nhất đất nước, đã cấm tạm thời việc đuổi những người thuê quá hạn khỏi nhà. Tuy nhiên, nó đã hết hạn vào giữa tháng 6. Những người thuê nhà, chủ yếu là người trẻ, giờ đây sẽ phải tự mình đàm phán để có chỗ ở thay vì được luật bảo vệ trong thời điểm khó khăn do dịch bệnh gây ra.

Linh Anh

Nhịp sống kinh tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thêm 2 ca nhiễm Covid-19 tại Hà Nội và Bắc Giang: Là F1 và người dân đi du lịch trở về từ Đà Nẵng

Tính đến 6h00 sáng 9/8, cả nước đã có thêm 2 ca nhiễm Covid-19, nâng tổng số bệnh nhân lên 812 trường hợp.

Fashion influencer Việt bị bắt tại Úc vì trộm số hàng hiệu hơn 800 triệu VNĐ, hóa ra là người từng bị "bóc phốt" ầm ĩ 3 năm trước

Hàng loạt trang tin uy tín vừa đưa tin về việc thanh niên 25 tuổi quốc tịch Việt Nam bị bắt sau khi trộm số lượng lớn hàng hiệu tại Sydney và Melbourne.

Xe Toyota tại Việt Nam hết thời giá cao: Về đúng phân khúc, bỏ 'lạc kèm bia' và khuyến mại kích cầu

Sức ép từ thị trường đang đẩy xe Toyota có giá niêm yết và giá bán tại đại lý về gần hơn tới mức phổ biến của phân khúc.

NTK triệu đô Quách Thái Công: Tiền, mua được sự xa xỉ nhưng chưa chắc mua được sự sang trọng!

“Nhiều người có suy nghĩ rằng phòng khách cần sự phô trương, trau chuốt cho người ngoài tới hoan hô, trầm trồ, còn phòng ngủ không có ai bước vào nên không cần dụng công làm đẹp. Nhưng, tôi nghĩ khác, “hãy cho tôi xem phòng ngủ của bạn, tôi sẽ biết bạn là ai. Tôi sẽ biết bạn có đang sống thật với chính mình hay những gì bạn thể hiện chỉ là lớp áo màu mè, phô diễn!” – NTK Quách Thái Công bày tỏ quan điểm về sự hoàn hảo, về cái Đẹp, về việc xây dựng thương hiệu cá nhân cùng nguyên tắc khi bắt tay thiết kế một ngôi nhà.

Đọc thêm