Covid-19: Số ca tử vong toàn cầu cao gấp đôi con số chính thức

07/05/2021 09:21 PM | Thời sự

Theo một phân tích mới của Viện Đánh giá và Đo lường Sức khỏe (IHME) thuộc Đại học Washington, đại dịch Covid-19 đã khiến gần 6,9 triệu người trên thế giới tử vong, gấp đôi con số chính thức được ghi nhận hiện nay.

Covid-19: Số ca tử vong toàn cầu cao gấp đôi con số chính thức

Báo cáo trên chỉ ra rằng có những ca tử vong chưa được ghi nhận bởi hầu hết các quốc gia chỉ ghi nhận những ca tử vong trong bệnh viện hoặc các ca được xác nhận mắc Covid-19. IHME là một tổ chức nghiên cứu sức khỏe độc lập cung cấp những đánh giá về các vấn đề y tế thế giới và từng được Nhà Trắng trích dẫn thông tin. Các báo cáo của tổ chức này cũng được các nhà chức trách y tế công cộng theo dõi sát sao.

Covid-19: Số ca tử vong toàn cầu cao gấp đôi con số chính thức  - Ảnh 1.

Một người đào mộ đi qua những ngôi mộ của các nạn nhân Covid-19 ở nghĩa địa Nossa Senhora Aparecida tại Manaus, bang Amazonas, Brazil. Ảnh: AFP

Số ca tử vong do Covid-19 có liên hệ mạnh mẽ với mức độ xét nghiệm ở một quốc gia, IHME cho hay.

"Nếu không tiến hành nhiều xét nghiệm, có thể chúng ta sẽ bỏ lỡ thống kê nhiều ca tử vong vì Covid-19", Christopher Murray, giám đốc Viện Đánh giá và Đo lường Sức khỏe nhận định.

IHME tính toán tổng số ca tử vong bằng cách so sánh số ca tử vong được dự đoán từ tất cả các nguyên nhân dựa trên xu hướng trước đại dịch với số ca tử vong thực tế do dịch Covid-19 gây nên.

Tại Mỹ, phân tích này ước tính Covid-19 khiến hơn 905.000 người tử vong. Các số liệu chính thức từ Trung tâm Ngăn ngừa và Kiểm soát dịch bệnh Mỹ hôm 5/5 cho thấy hiện có 575.491 người Mỹ tử vong vì dịch bệnh này.

Báo cáo trên chỉ bao gồm những ca tử vong do virus SARS-CoV-2 trực tiếp gây ra, chưa tính tới những ca tử vong do sự gián đoạn của đại dịch với các cộng đồng và hệ thống chăm sóc y tế.

"Nhiều quốc gia đã nỗ lực để tính toán số ca tử vong trong đại dịch nhưng phân tích của chúng tôi cho thấy việc theo dõi chính xác một dịch bệnh mới và lây lan nhanh là điều vô cùng khó khăn", ông Murray đánh giá.

Kiều Anh

VOV

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cổ phiếu thăng hoa, Chủ tịch bất động sản Phát Đạt trở thành người thứ 7 có tài sản tỷ đô trên sàn chứng khoán Việt Nam

Từ đầu năm đến nay, giá cổ phiếu PDR của Phát Đạt đã tăng gấp hơn 2 lần, qua đó đưa tài sản ông Nguyễn Văn Đạt từ hơn 12.000 tỷ đồng lên trên 26.000 tỷ đồng.

"Ông trùm du thuyền" Việt tiết lộ thú chơi của giới nhà giàu, khẳng định thu nhập trung bình khá vẫn có thể tận hưởng dịch vụ siêu sang

"Thu nhập bậc trung, khoảng từ 30 triệu đồng/tháng là có thể tận hưởng trải nghiệm du thuyền", ông trùm du thuyền Việt nhận định.

Bác sĩ Đan Mạch kể giây phút giành lại Eriksen từ lưỡi hái tử thần

Chiến thắng trong việc giữ mạng sống cho Eriksen đến từ quy trình cấp cứu chuyên nghiệp của cầu thủ, đội ngũ bác sĩ Đan Mạch và nhân viên y tế trên sân.

Dubai từ 1 làng chài nhỏ trỗi dậy giàu có rồi 'đốt tiền' cho sân vận động thể thao như thế nào?

Dubai giàu có, xa hoa, sầm uất và rất yêu thể thao. Thành phố này có vô số cơ sở vật chất và địa điểm để tổ chức nhiều giải đấu thể thao lớn.

Đọc thêm