COVID-19 gây tổn thất việc làm lớn gấp 10 lần khủng hoảng tài chính 2008

08/07/2020 04:00 PM | Thời sự

Tỉ lệ thất nghiệp tại các nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể tăng lên mức 12,6% so với mức 5,3% của năm 2019, báo cáo do Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) công bố ngày 7/6 nhận định.

COVID-19 gây tổn thất việc làm lớn gấp 10 lần khủng hoảng tài chính 2008

Theo OECD, tác động của đại dịch COVID-19 đối với thị trường lao động tại các nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể lớn gấp 10 lần so với tác động của khủng hoảng tài chính ba tháng đầu năm 2008.

Tỉ lệ thất nghiệp tại 37 nước thành viên OECD trong năm 2020 được dự báo tăng lên 9,4% nếu như dịch bệnh được kiểm soát tốt. Trong tình huống xuất hiện làn sóng COVID-19 thứ hai, tỉ lệ này sẽ lên mức 12,6% trong năm nay. Đây đều là những mốc tồi tệ nhất kể từ sau cuộc Đại suy thoái trong những năm 1930.

Tính trung bình trong 3 tháng đầu bùng phát đại dịch, tổng số việc làm toàn thời gian giảm 12,2%, trong khi con số này trong 3 tháng đầu khủng hoảng tài chính chỉ là 1,2%. “Điều này cho thấy tác động đặc biệt của COVID-19, đó là khi nhiều nước buộc phải đóng băng nhiều ngành nghề kinh tế để kiểm soát tình trạng lây lan dịch bệnh. Khủng hoảng này sẽ có tác động lâu dài đến kinh tế thế giới và kinh tế OECD”, báo cáo của OECD nhận định.


Tổ chức này cũng dự báo, tỉ lệ thất nghiệp trong các nền kinh tế thuộc OECD sẽ được cải thiện dần trong thời gian tới, nhưng vẫn ở mức cao hơn so với đỉnh của khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008. Tỉ lệ này sẽ ở ngưỡng 7,7% trong năm 2021 nếu dịch bệnh được kiểm soát, hoặc sẽ đạt mức 8,9% trong trường hợp xuất hiện làn sóng lây nhiễm thứ hai.

Theo OECD, người lao động thu nhập thấp, lao động tự do, sinh viên mới ra trường, phụ nữ sẽ là số đối tượng phải hứng chịu hệ quả lớn nhất từ sự lao dốc trên thị trường việc làm.

Hoài Thanh

Báo tin tức

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nhiếp ảnh gia Trần Tuấn Việt: Sự chân thành, kiên định trong đam mê chắc chắn sẽ giúp bạn tồn tại, phát triển và được trả công xứng đáng

Không hẳn mới và thậm chí đã được thực hiện vô số lần trong nhiều thập kỷ, nhưng những bức ảnh về cảnh sắc, con người, văn hoá Việt Nam qua ống kính của Trần Tuấn Việt được thổi một làn gió mới nhờ cách truyền tải độc đáo. Ảnh của tay máy này được đăng trên tạp chí và sách ảnh National Geographic, Google Arts & Culture.

Sau những ngày hái "quả ngọt", trái cây của bầu Đức lần đầu tiên đem về vị đắng

Mảng trái cây của Bầu Đức từ trước đến nay luôn đem về lợi nhuận. Tuy nhiên, trong quý 3 vừa qua, mảng trái cây lỗ 48 tỷ đồng do giá bán bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Điều này khiến HAGL báo lỗ tới 568 tỷ đồng.

Độc đáo quán ăn vỉa hè của anh em Việt giữa lòng thủ đô Đức: Bàn inox, ghế nhựa, ống bơ mang từ Việt Nam, được tài tử Tom Cruise, Katie Holmes... ghé thăm

Nhận thấy tại Đức đã có nhiều nhà hàng Việt nhưng chưa ai khai thác khía cạnh "đường phố" của Sài Gòn, hai anh em Sĩ An - Đông Phương nảy ra ý tưởng kinh doanh độc đáo.

Chuyện nối nghiệp ở những công ty gia đình nổi tiếng nhất Việt Nam

Ở hầu hết các công ty gia đình nổi tiếng nhất Việt Nam, thế hệ thứ nhất (F1) vẫn là những người điều hành trực tiếp và che phủ “cái bóng” lên người nối nghiệp. Thế nhưng, một vài người đã thực sự kế nghiệp từ cha mẹ mình và khởi tạo một kỷ nguyên mới.

Đọc thêm