Covid-19: Đẩy mạnh liệu pháp huyết tương, Trung Quốc kêu gọi người khỏi bệnh hiến máu

18/02/2020 09:10 AM | Thời sự

Các bác sĩ tại TP Thượng Hải – Trung Quốc đang sử dụng huyết tương của những người đã được chữa khỏi chủng mới virus corona (SARS-CoV-2) để chữa trị những bệnh nhân đang chống chọi với bệnh do virus này gây ra (Covid-19), theo Reuters ngày 17-2.

Covid-19: Đẩy mạnh liệu pháp huyết tương, Trung Quốc kêu gọi người khỏi bệnh hiến máu

Ông Lu Hongzhou, từ Trung tâm Y học lâm sàng công cộng Thượng Hải (SPHCC), cho biết SPHCC đã thiết lập một phòng khám đặc biệt để theo dõi liệu pháp huyết tương và đang chọn lọc những bệnh nhân sẵn sàng hiến máu. Máu hiến sẽ được kiểm tra để xem liệu người hiến có mắc những căn bệnh khác, như viêm gan B hay C, hay không.

"Chúng tôi tin liệu pháp truyền huyết tương có thể rất hiệu quả đối với bệnh nhân nhiễm Covid-19" – ông Hongzhou khẳng định, đồng thời cho biết những kết quả đạt được ban đầu là rất tích cực.

Cùng ngày, giới chức y tế Trung Quốc kêu gọi những người đã được chữa khỏi Covid-19 hiến máu để "mang lại hy vọng cho những bệnh nhân đang trong tình trạng nguy kịch".

 Covid-19: Đẩy mạnh liệu pháp huyết tương, Trung Quốc kêu gọi người khỏi bệnh hiến máu - Ảnh 2.

Ông Lu Hongzhou khẳng định kết quả ban đầu từ liệu pháp truyền huyết tương là "rất khích lệ". Ảnh: Reuters

Ông Mike Ryan, người đứng đầu chương trình y tế khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), khẳng định việc thử nghiệm huyết tương của những người vừa khỏi bệnh là một "hướng đi đúng". Tuy nhiên, theo ông Ryan, điều quan trọng là phải canh được thời gian để tối đa hóa khả năng tăng cường miễn dịch của bệnh nhân.

Liệu pháp huyết tương đã được chứng minh là "hiệu quả và có khả năng cứu mạng" trong việc điều trị các dịch bệnh khác, trong đó có bệnh dại và bệnh bạch hầu, ông Ryan nói thêm.

Ngoài liệu pháp truyền huyết tương, bác sĩ Trung Quốc còn thử nghiệm các loại thuốc kháng virus đã được cấp phép để xem liệu chúng có thể được sử dụng để chữa trị Covid-19 hay không.

Giới khoa học đang thử nghiệm 2 loại thuốc kháng virus, gồm remdesivir của Công ty Công nghệ sinh học Gilead Sciences (Mỹ) và thuốc điều trị HIV Kaletra của Công ty AbbVie (Mỹ). Kết quả ban đầu sẽ được công bố trong vài tuần tới.

 Covid-19: Đẩy mạnh liệu pháp huyết tương, Trung Quốc kêu gọi người khỏi bệnh hiến máu - Ảnh 3.

Ông Mike Ryan khẳng định việc thử nghiệm liệu pháp truyền huyết tương là một hướng tiếp cận "rất hợp lý". Ảnh: Reuters

 Covid-19: Đẩy mạnh liệu pháp huyết tương, Trung Quốc kêu gọi người khỏi bệnh hiến máu - Ảnh 5.

Theo Cao Lục

NLĐ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Mổ xẻ" gói 61.500 tỷ đồng của Chính phủ: Ít nhất 1/9 dân số Việt Nam và hơn 3 triệu hộ gia đình sẽ được hỗ trợ

Tại phiên họp Chính phủ ngày 1/4, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã nêu dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Theo thống kê, sẽ có 10,3 triệu người được hỗ trợ, tương đương khoảng 1/9 dân số Việt Nam.

Viettel, Vinaphone, Mobifone đồng loạt đổi tên nhà mạng thành “Hãy ở nhà”, “Stay Home” trên smartphone để lan toả thông điệp cách ly xã hội

Nhằm hưởng ứng chiến dịch ở nhà phòng tránh đại dịch Covid-19 cũng như khuyến khích mọi người không nên ra đường, ba nhà mạng của Việt Nam mới đây đã có động thái đổi tên hiển thị trên smartphone thành “Hay o nha!" và “Vinaphone #stayhome”.

TGĐ Vietnam Airlines: Hơn 50% người lao động phải ngừng việc, 100% phải giảm lương, doanh thu 2020 dự kiến giảm 50.000 tỷ đồng

Ông Dương Trí Thành, Tổng giám đốc Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) vừa có tâm thư gửi tới toàn thể nhân viên Vietnam Airlines để động viên tinh thần và chia sẻ những khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Vì sao công ty Trường Sinh trúng thầu Bạch Mai và nhiều bệnh viện lớn?

Dịch vụ của công ty Trường Sinh tỏa khắp các bệnh viện lớn. Nếu tính từ khi chưa chia tách, doanh nghiệp này cung cấp suất ăn cho hơn chục bệnh viện, trong đó rất nhiều bệnh viện lớn tuyến cuối tại Hà Nội.

Đọc thêm