Covid-19: Đẩy mạnh liệu pháp huyết tương, Trung Quốc kêu gọi người khỏi bệnh hiến máu

18/02/2020 09:10 AM | Thời sự

Các bác sĩ tại TP Thượng Hải – Trung Quốc đang sử dụng huyết tương của những người đã được chữa khỏi chủng mới virus corona (SARS-CoV-2) để chữa trị những bệnh nhân đang chống chọi với bệnh do virus này gây ra (Covid-19), theo Reuters ngày 17-2.

Ông Lu Hongzhou, từ Trung tâm Y học lâm sàng công cộng Thượng Hải (SPHCC), cho biết SPHCC đã thiết lập một phòng khám đặc biệt để theo dõi liệu pháp huyết tương và đang chọn lọc những bệnh nhân sẵn sàng hiến máu. Máu hiến sẽ được kiểm tra để xem liệu người hiến có mắc những căn bệnh khác, như viêm gan B hay C, hay không.

"Chúng tôi tin liệu pháp truyền huyết tương có thể rất hiệu quả đối với bệnh nhân nhiễm Covid-19" – ông Hongzhou khẳng định, đồng thời cho biết những kết quả đạt được ban đầu là rất tích cực.

Cùng ngày, giới chức y tế Trung Quốc kêu gọi những người đã được chữa khỏi Covid-19 hiến máu để "mang lại hy vọng cho những bệnh nhân đang trong tình trạng nguy kịch".

 Covid-19: Đẩy mạnh liệu pháp huyết tương, Trung Quốc kêu gọi người khỏi bệnh hiến máu  - Ảnh 2.

Ông Lu Hongzhou khẳng định kết quả ban đầu từ liệu pháp truyền huyết tương là "rất khích lệ". Ảnh: Reuters

Ông Mike Ryan, người đứng đầu chương trình y tế khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), khẳng định việc thử nghiệm huyết tương của những người vừa khỏi bệnh là một "hướng đi đúng". Tuy nhiên, theo ông Ryan, điều quan trọng là phải canh được thời gian để tối đa hóa khả năng tăng cường miễn dịch của bệnh nhân.

Liệu pháp huyết tương đã được chứng minh là "hiệu quả và có khả năng cứu mạng" trong việc điều trị các dịch bệnh khác, trong đó có bệnh dại và bệnh bạch hầu, ông Ryan nói thêm.

Ngoài liệu pháp truyền huyết tương, bác sĩ Trung Quốc còn thử nghiệm các loại thuốc kháng virus đã được cấp phép để xem liệu chúng có thể được sử dụng để chữa trị Covid-19 hay không.

Giới khoa học đang thử nghiệm 2 loại thuốc kháng virus, gồm remdesivir của Công ty Công nghệ sinh học Gilead Sciences (Mỹ) và thuốc điều trị HIV Kaletra của Công ty AbbVie (Mỹ). Kết quả ban đầu sẽ được công bố trong vài tuần tới.

 Covid-19: Đẩy mạnh liệu pháp huyết tương, Trung Quốc kêu gọi người khỏi bệnh hiến máu  - Ảnh 3.

Ông Mike Ryan khẳng định việc thử nghiệm liệu pháp truyền huyết tương là một hướng tiếp cận "rất hợp lý". Ảnh: Reuters

 Covid-19: Đẩy mạnh liệu pháp huyết tương, Trung Quốc kêu gọi người khỏi bệnh hiến máu  - Ảnh 5.

Theo Cao Lục

NLĐ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thủ tướng yêu cầu làm rõ trách nhiệm việc lây nhiễm COVID-19 ra cộng đồng

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết ông đã gọi điện thoại cho lãnh đạo TPHCM và Bộ Y tế để có biện pháp mạnh hơn. “Tôi yêu cầu phải làm rõ trách nhiệm về việc lây nhiễm này, ở bộ phận nào, cá nhân nào trong thực hiện quy trình cách ly. Cơ quan nào chịu trách nhiệm”, Thủ tướng nêu rõ.

Thập kỷ thương trường

Hành trình 10 năm của Tập đoàn Thành Thành Công: Phong cách sinh tồn kiểu ‘con gián’, đi nhanh hay chậm cũng sẽ đi đến đích!

Trong 10 năm, Tập đoàn Thành Thành Công từ vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng phình to lên gần 19.000 tỷ đồng. Từ một công ty đa ngành, họ dần gom lại còn 4 ngành chính là nông nghiệp, bất động sản, năng lượng và du lịch. Trong quá trình phát triển, một khi đã nhận định cái gì đó họ sẽ làm đến cùng cho, dù gặp khó khăn lớn đến thế nào đi nữa, theo đúng phong cách "từ từ cháo sẽ nhừ".

Thêm 2 ca lây nhiễm cộng đồng, BN1342 ‘vi phạm rất nghiêm trọng’

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long vừa thông tin, có thêm 2 trường hợp lây nhiễm COVID-19 từ BN1347. Đó là một bệnh nhi nam 1 tuổi và một học viên của BN1347.

Chủ thương hiệu thời trang Topshop phá sản

Công ty mẹ thương hiệu thời trang Topshop đã không thể trụ vững trước dịch Covid-19.

Đọc thêm