Covid-19 đẩy gần 5 triệu người tại ĐNÁ rơi vào cảnh đói nghèo, thu nhập chưa tới 45.000 đồng/ngày

17/03/2022 15:19 PM | Xã hội

Khoảng 9,3 triệu người lao động đã bị mất việc làm vì đại dịch.

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Báo cáo mới đây nhất của Ngân hàng phát triển Châu Á (ADB) cho thấy Đông Nam Á đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng nghèo đói chưa từng thấy thời hậu dịch Covid-19.

Trong năm vừa qua, đại dịch Covid-19 cùng sự đứt gãy chuỗi cung ứng, lạm phát đã khiến 4,7 triệu người tại đây rơi vào cảnh nghèo đói, nghĩa là có thu nhập chưa đến 1,9 USD/ngày, tương đương gần 44.000 đồng. Không dừng lại ở đó, khoảng 9,3 triệu người lao động đã bị mất việc làm vì đại dịch.

"Đại dịch đã gia tăng tỷ lệ thất nghiệp, khiến tình trạng bất bình đẳng xã hội trở nên tồi tệ hơn, đẩy nhiều người vào cảnh nghèo đói, nhất là những đối tượng phụ nữ, lao động trẻ và người già ở Đông Nam Á", chủ tịch Masatsugu Asakawa của ADB cho biết.

Covid-19 đẩy gần 5 triệu người tại ĐNÁ rơi vào cảnh đói nghèo, thu nhập chưa tới 45.000 đồng/ngày - Ảnh 1.

Người nghèo nhặt rác ở Indonesia

Rất nhiều quốc gia tại Đông Nam Á đã mất đà tăng trưởng cũng như điểm sáng kinh tế chỉ vì đà lây lan quá mạnh của dịch Covid-19 chủng Omicron. Mặc dù ADB dự báo nền kinh tế Đông Nam Á sẽ tăng 5,1% trong năm 2022 nhờ tốc độ tiêm chủng nhanh chóng cũng như các thị trường mở cửa trở lại nhưng các chuyên gia cảnh báo những biến chủng mới của dịch Covid-19 có thể cắt giảm 0,8% tốc độ tăng trưởng.

"Đại dịch sẽ khiến tình trạng nghèo đói và thất nghiệp lan rộng khi lao động bị xói mòn kỹ năng làm việc, người nghèo thì mất những cơ hội để vươn mình trong xã hội. Khi điều này diễn ra, tình trạng bất bình đẳng sẽ tiếp tục lan truyền sang cả những đời sau nữa", thông báo của ADB nêu rõ.

Du lịch hồi phục, đầu tư cho y tế

Dẫu vậy, báo cáo của ADB cũng cho thấy những điểm sáng khi ngành du lịch được dự báo hồi phục cùng đà mở cửa kinh tế, khiến đà tăng trưởng trở lại. Theo Phó Chủ tịch Ahmed Saeed của ADB, các nền kinh tế Đông Nam Á đã có sự phòng bị tốt kể từ khi cuộc khủng hoảng tài chính 2008 diễn ra. Bởi vậy những thị trường này đã bảo toàn được sức mạnh sau cơn bão đại dịch Covid-19.

Cụ thể, ngành du lịch chủ lực của Đông Nam Á được cho là sẽ tăng trưởng trở lại khi các nền kinh tế mở cửa khẩu, qua đó tạo thêm việc làm cũng như thúc đẩy đà tăng trưởng kinh tế.

"Ngành du lịch có xu hướng bật tăng trở lại với đà hồi phục mạnh hơn so dự đoán", Phó chủ tịch Saeed nhận định.

Cũng theo chuyên gia Saeed, dù các biến chủng Covid-19 mới có thể ảnh hưởng đến ngành nhưng với tình hình chống dịch đang ngày càng rõ ràng hơn thì du lịch có thể lấy lại đà phát triển vốn có của mình.

Covid-19 đẩy gần 5 triệu người tại ĐNÁ rơi vào cảnh đói nghèo, thu nhập chưa tới 45.000 đồng/ngày - Ảnh 2.

Mặc dù vậy, hãng tin CNBC nhận định ngành du lịch Đông Nam Á vẫn còn chặng đường dài phải đi trước khi hồi phục hoàn toàn.

Trong khoảng tháng 7-9/2021, khách du lịch quốc tế tại Đông Nam Á đã tăng 58% so với cùng kỳ năm 2020 nhưng vẫn thấp hơn 64% so với năm 2019.

Ngoài ra, ngân hàng ADB khuyến nghị chính phủ các nước tích cực đầu tư cho y tế trong bối cảnh hiện nay để lấy lại đà tăng trưởng. Cụ thể, tăng trưởng của Đông Nam Á có thể cộng thêm 1,5% nếu chi tiêu cho y tế tại khu vực này đạt 5% GDP, cao hơn mức 3% GDP của năm 2021.

*Nguồn: CNBC

Huyền Băng

Cùng chuyên mục
XEM