Covid-19 đang cướp đi sinh mạng của rất nhiều người Mỹ có bệnh nền béo phì

26/07/2020 12:16 PM | Xã hội

Khi mà đại dịch Covid-19 tại Mỹ bùng phát, nghiên cứu từ chính phủ Mỹ cho thấy rằng gần 40% người chết vì Covid-19 có bệnh nền béo phì.

Devon Brumfield có thể nghe thấy cha mình thở dốc trên điện thoại.

Ông Darrell Cager năm nay 64 tuổi, ông có bệnh béo phì. Cô Devon Brumfield giục ông phải giữ sức khỏe thật cẩn thận. Ngày sau đó, ông qua đời tại nhà ở New Orleans.

Không lâu sau đó, cô được biết nguyên nhân cha mình qua đời: hội chứng khó thở do Covid-19. Theo hồ sơ bệnh án, ông Darrell Cager có bệnh nền béo phì. Cô Brumfield, người đang sống tại Texas, cũng có bệnh béo phì type 2, cô lo sợ cô có thể trở thành người kế tiếp.

Trong đám tang của cha vào tháng 3/2020, cô nói: “Tôi cảm thấy sợ, điều đó có thể xảy ra với tôi”.

Cô thực sự có lý do để lo sợ. Khi mà đại dịch Covid-19 tại Mỹ bùng phát, nghiên cứu từ chính phủ Mỹ cho thấy rằng gần 40% người chết vì Covid-19 có bệnh nền béo phì.

Trong số các ca bệnh tử vong, khoảng một nửa có bệnh nền nặng lâu năm. Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) đã phân tích hơn 10.000 ca tử vong do Covid-19 tại 15 bang và thành phố New York trong khoảng thời gian từ tháng 2 cho đến tháng 5/2020.

Chuyên gia dịch tễ học tại CDC, ông Jonathan Wortham, khẳng định rằng kết quả này vô cùng đáng quan tâm bởi nó có rất nhiều ý nghĩa với những người bị bệnh béo phì và những người thân yêu của họ.

Reuters cũng từng tiến hành cuộc khảo sát riêng, Kết quả trong số những người tử vong vì Covid-19, tỷ lệ những người có bệnh nền béo phì cũng cao tương đương.

Chính quyền 10 bang của Mỹ, trong đó có bao gồm California, Arizona và Michigan chưa công bố tình trạng bệnh nền thực tế của nạn nhân Covid-19.

Tỷ lệ tử vong do béo phì tại Mỹ đã tăng không ngừng từ năm 2009, hiện tỷ lệ đã cao hơn so với phần lớn các nước công nghiệp phát triển khác. Tỷ lệ nhóm dân số Mỹ da đen và Mỹ Latinh bị béo phì cũng cao hơn so với người da trắng, nhóm chủng tộc này chịu tác động nặng nề do Covid-19.

Giáo sư ngành dược phẩm đồng thời là giám đốc Trung tâm Nghiên cứu về Bệnh Kinh niên thuộc đại học University of Chicago, ông Elbert Huang, nhận xét: “Bệnh béo phì nhiều năm qua vẫn là một cơn sóng thần chậm và giờ đây Covid-19 là đợt sóng thần gây sốc”.

Việc kiểm soát được bệnh béo phì, một trong những yếu tố quan trọng để ngăn Covid-19, đang trở nên ngày một khó khăn hơn bởi đại dịch gây gián đoạn hệ thống y tế và phá vỡ các thói quen ăn uống lành mạnh.

Trung Mến

Cùng chuyên mục
XEM