Covid-19 đã 'càn quét' Tây Ban Nha như thế nào để khiến số ca tử vong ở quốc gia này vượt Trung Quốc, đứng thứ 2 thế giới chỉ sau Italy

27/03/2020 16:45 PM | Xã hội

Người dân Tây Ban Nha cũng không thể biết được điều gì đang diễn ra và tại sao con số ca nhiễm lại tăng nhanh đến chóng mặt như vậy.

Ngày 7/3, 24 tiếng trước khi hàng trăm nghìn người ra đường diễu hành để đánh dấu ngày Quốc tế phụ nữ ở Madrid, chính quyền ở khu vực tự trị La Rioja đã phải thực hiện một vài quyết định khó khăn. 

Cách đây 3 tuần, Tây Ban Nha đã xác nhận chỉ có 430 ca nhiễm virus corona. Sau khi tổ chức một đám tang tập thể cho 60 người tại xứ Basque, chính quyền La Rioja đã yêu cầu cách ly toàn bộ các khu phố xung quanh khu vực này - nằm trong một thị trấn nhỏ có tên là Haro.

18 ngày sau, Tây Ban Nha ghi nhận 47.610 ca nhiễm và số ca tử vong đã lên tới 3.434 người, vượt qua cả Trung Quốc. 

Covid-19 đã càn quét Tây Ban Nha như thế nào để khiến số ca tử vong ở quốc gia này vượt Trung Quốc, đứng thứ 2 thế giới chỉ sau Italy - Ảnh 1.

Buổi diễu hành lớn tại thủ đô Madrid nhân ngày Quốc tế phụ nữ 08/03 trước thời điểm số ca nhiễm Covid-19 ở Tây Ban Nha tăng mạnh (ảnh: Getty)

Nhưng điều quan trọng là trong 18 ngày đó, cuộc sống tại đây vẫn cứ tiếp diễn như bình thường. Các nhà hàng, quán cà phê vẫn bày bàn ghế tràn lan khắp phố, nhiều người vẫn đến các công viên để tổ chức picnic khi mùa đông vừa kết thúc.

Công nhân viên y tế chiếm 14% số ca nhiễm virus corona của cả Tây Ban Nha, và họ cũng đang lên tiếng về tình trạng thiếu thốn trang thiết bị bảo vệ cơ bản. Cũng theo ghi nhận, một sân trượt băng ở thủ đô Madrid đã buộc phải chuyển thành nhà xác dã chiến do số ca tử vong tăng cao, và trung tâm hội nghị khổng lồ ở thủ đô cũng đã được trưng dụng để làm bệnh viện.Áp lực đối với chính quyền của thủ tướng Pedro Sanchez lúc này ra rất lớn, buộc ông phải đưa ra quyết định phong tỏa toàn đất nước. 

Kể cả sau khi một khu của thị trấn Haro bị cách ly vào chiều thứ 7, ông Fernando Simon, người đứng đầu trung tâm y tế khẩn cấp của Tây Ban Nha vẫn trả lời báo chí khi được hỏi về việc người dân tham gia diễu hành Ngày quốc tế phụ nữ: "Nếu con trai tôi hỏi nơi nào nó có thể đến, tôi sẽ bảo nó làm bất cứ thứ gì nó muốn." Ông Simon cho rằng mọi người phải tự nhận thức về mối nguy hại của virus corona khi họ tham dự các sự kiện trên.

Covid-19 đã càn quét Tây Ban Nha như thế nào để khiến số ca tử vong ở quốc gia này vượt Trung Quốc, đứng thứ 2 thế giới chỉ sau Italy - Ảnh 2.

Trung tâm hội nghị khổng lồ ở Madrid được trưng dụng làm bệnh viện dã chiến (ảnh: Getty)

Và những buổi diễu hành vẫn diễn ra, cùng vô số sự kiện thể thao khác. 3 bộ trưởng của Tây Ban Nha đã được ghi nhận là nhiễm virus corona và cả 3 người họ đều tham gia các buổi diễu hành này. Vợ của thủ tướng Tây Ban Nha cùng lãnh đạo kiêm tổng thư ký của đảng Vox cũng đã xét nghiệm dương tính với Covid-19.

Lo ngại về dịch virus corona ở Madrid nổ ra, sau khi ghi nhận 1.646 ca nhiễm vào ngày 11/3. Chính quyền địa phương đã yêu cầu tất cả nhà trẻ, trường học, đại học phải đóng cửa. Tiếp bước theo Madrid, ngày 12/03, chính quyền xứ Catalan cũng đã yêu cầu khoảng 70.000 người dân trong 4 vùng của họ phải ở trong nhà, hạn chế ra đường trong khoảng 2 tuần giữa lúc số ca nhiễm Covid-19 đang tăng mạnh. Tuy vậy, đối với nhiều người ở Tây Ban Nha, lệnh phong tỏa này đến quá muộn. Tuần vừa qua là thời điểm ghi nhận nhiều ca tử vong nhất, số người chết tăng mỗi ngày, bắt đầu từ khi bộ trưởng bộ quốc phòng tiết lộ rằng quân đội phát hiện nhiều người già bị bỏ rơi và qua đời ngay trên chính chiếc giường của họ.

Điều này không khác gì một cơn gió lạnh thổi thêm vào những ngày ảm đạm, tối tăm của một đất nước luôn tự hào về tình cảm gia đình, cũng như cả dịch vụ y tế quốc gia.

Giống như nhiều người dân khác, các y bác sĩ ở xứ sở bò tót cũng không hề biết chính xác điều gì đang diễn ra và tại sao lại như vậy. 

Cảnh sát Tây Ban Nha đánh đàn và hát giúp người dân đang giải trí trong khi đất nước áp đặt lệnh phong tỏa

Và trong bối cảnh Tây Ban Nha vẫn còn đang chật vật với ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008 thì đại dịch Covid-19 cũng chẳng phải là thứ gì đó quá bất ngờ đối với người dân. Cứ mỗi 8 giờ tối, nhiều người cùng đứng ở các ban công tại nhà, hát vang và vỗ tay cổ vũ tinh thần cho các y bác sĩ đang làm việc ngày đêm để chống dịch. Có lẽ đó là một vài giây phút vui vẻ ngắn ngủi, khi sự đoàn kết và lòng biết ơn đã tạm thời thế chỗ cho nỗi sợ.

Nhưng khi tất cả cuộc vui kết thúc, sẽ chỉ còn lại tiếng than thở.

Covid-19 đã càn quét Tây Ban Nha như thế nào để khiến số ca tử vong ở quốc gia này vượt Trung Quốc, đứng thứ 2 thế giới chỉ sau Italy - Ảnh 5.

Theo Nhật Thành

Cùng chuyên mục
XEM