Covid-19 có thể đã lây lan tại Trung Quốc từ mùa thu năm 2019

22/06/2020 17:04 PM | Xã hội

Theo các nhà nghiên cứu thuộc trường đại học University College London, tình trạng lây nhiễm giữa người với người bắt đầu trong khoảng thời gian từ ngày 6/10/2019 cho đến ngày 11/12/2019.

Đại dịch Covid-19 có thể đã bắt đầu lây lan tại Trung Quốc từ mùa thu năm ngoái, theo phân tích độc lập của nhóm nghiên cứu tại Anh cũng như nhiều nơi khác được Nikkei trích đăng.

Những phân tích này tính đến toàn bộ thông tin về gen của virus cho thấy đã có sự lây nhiễm từ người sanng người trước khi bệnh nhân đầu tiên ở Vũ Hán được xác nhận có Covid-19.

Tuy nhiên, cho đến nay chưa hề có thông xin xác nhận về việc virus đến từ đâu, việc lây nhiễm xảy ra như thế nào, mọi chuyện vẫn còn vô cùng bí hiểm.

Dù bằng chứng ban đầu cho thấy rằng virus ban đầu đến từ dơi, hiện vẫn chưa rõ liệu virus lây trực tiếp sang người hoặc từ dơi lây sang động vật rồi lây qua người.

Bệnh nhân đầu tiên có triệu chứng Covid-19 được phát hiện vào ngày 8/12/2020, theo chính quyền thành phố Vũ Hán. Các bác sỹ Trung Quốc đã báo cáo thông tin lên The Lancet, một tạp chí y khoa hàng đầu tại Anh rằng bệnh nhân này bắt đầu bộc lộ triệu chứng vào ngày 1/12/2020. Tuy nhiên, hiện vẫn còn nhiều hoài nghi xung quanh việc ai là bệnh nhân đầu tiên.

Các nhóm nghiên cứu trên khắp thế giới đang phân tích gen của virus để phát hiện rằng khi nào nó bắt đầu lây sang con người, thông tin hiện đang tiếp tục được thu thập trên quy mô quốc tế. Việc theo dõi được tình trạng lây lan của virus có thể cho thấy sự lây nhiễm từ người sang người bắt đầu từ khi nào.

Theo các nhà nghiên cứu thuộc trường đại học University College London, tình trạng lây nhiễm giữa người với người bắt đầu trong khoảng thời gian từ ngày 6/10/2019 cho đến ngày 11/12/2019, kết luận này được đưa ra dựa trên việc phân tích mẫu bệnh phẩm của khoảng 7.500 bệnh nhân Covid-19 tại Trung Quốc, châu Âu, Mỹ và nhiều nơi khác.

Nhóm này nhấn mạnh đến thông tin rằng virus lây mạnh vượt ra khỏi biên giới Trung Quốc và cuối cùng gây ra đại dịch.

Còn theo một nhóm khác thuộc đại học Cambridge, tình trạng lây nhiễm giữa người với người bắt đầu từ giữa tháng 9/2020 cho đến đầu tháng 12/2020, dựa trên phân tích gen của khoảng 1.900 người.

Cũng theo nghiên cứu của Cambridge, virus này có thể không xuất phát từ Vũ Hán.

Nguồn gốc của virus Covid-19 ban đầu, vốn gần với loại được tìm thấy trong những con dơi, có nguồn gốc từ Trung Quốc, theo phân tích của chuyên gia nghiên cứu thuộc viện nghiên cứu khảo cổ McDonald, ông Peter Forster. Tuy nhiên nguồn gốc của loại này lại được tìm thấy bên ngoài Vũ Hán, ở những nơi xa như phía Nam tỉnh Quảng Đông cho đến giữa thời điểm tháng 1/2020.

Việc tìm hiểu khi nào và nơi nào dịch bệnh bắt đầu đã kéo theo sự vào cuộc của rất nhiều các chuyên gia phân tích. Trường đại học Harvard trong thời gian gần đây đã sử dụng hình ảnh vệ tinh để tính toán rằng số lượng những xe gửi tại bệnh viện lớn ở Vũ Hán tăng đột biến trong tháng 8 năm ngoái. Nhiều chuyên gia phân tích cho rằng phân tích kiểu này thiếu tính kết luận, nhưng hình ảnh của bãi đỗ xe đông bất thường có thể liên quan đến Covid-19.

Trung Mến

Cùng chuyên mục
XEM