Covid-19 bùng phát khắp nước Mỹ, ném tái mở cửa vào hỗn loạn

24/06/2020 11:40 AM | Xã hội

Số ca mắc Covid-19 mới đã tăng vọt trên khắp nước Mỹ, buộc lãnh đạo nhiều thành phố hoặc tiểu băng phải cân nhắc làm chậm quá trình tái mở cửa, thậm chí là đảo ngược tiến trình này.

Số ca nhiễm gia tăng ở exas, Florida, Arizona và California liên tiếp phá kỷ lục. Ngay cả New Jersey, nơi có số ca nhiễm đang giảm, Thống đốc Phil Murphy cũng cảnh báo tốc độ lây lan đang bắt đầu tăng lên.

Theo các dữ liệu được Đại học Johns Hopkins và Bloomberg News thu thập, số ca nhiễm mới ở Mỹ đã đạt 2,33 triệu trường hợp. Cả số ca nhiễm và tử vong ở Mỹ đều đang tăng lên. Các địa phương có hàng nghìn người nhiễm mới mỗi ngày không phải là hiếm.

Việc số ca người mắc Covid-19 tăng vọt làm gián đoạn quá trình tái mở cửa ở nhiều địa phương. Thậm chí, số người nhập viện và phải dùng máy thở cũng gia tăng. Việc số ca mới ngày hôm sau phá kỷ lục của ngày hôm trước cũng diễn ra liên tiếp cho thấy một tình trạng nguy hiểm bao trùm nhiều khu vực của nước Mỹ.

Điều này khiến chính quyền nhiều địa phương lo sợ và làm chậm quá trình tái mở cửa. Thậm chí, nó còn có thể khiến tình trạng đảo ngược xảy ra nếu diễn biến dịch bệnh tiếp tục gia tăng. Nước Mỹ đóng cửa một lần nữa có thể gây ra những hậu quả nặng nề về tài chính – kinh tế và còn đe dọa chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump.

Linh Anh

Cùng chuyên mục
XEM