COO Facebook: Bạn phải tin vào việc mình có thể làm tốt cả hai công việc

12/11/2017 21:03 PM | Kinh doanh

Ngay từ câu nói đầu tiên tại buổi nói chuyện ngày 12/11, bà Sheryl Sandberg đã giải đáp thắc mắc của nhiều bạn gái về việc cách thức cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Bên cạnh đó, người phụ nữ quyền lực nhất Facebook cũng đưa ra các giải pháp để nữ giới trở nên kiên cường và giành được sự đối xử công bằng tại nơi làm việc.

Nữ giới có thể hòan thành tốt công việc và chăm sóc gia đình

Nguyễn Thị Huyền Trang, Đại diện khu vực của công ty OneArw cho biết, câu nói đầu tiên của COO Facebook cũng là lời giải đáp thắc mắc của cho nữ giới như cô. Theo Trang, Sheryl Sandberg đã nói với 200 khách mời tại buổi nói chuyện rằng cần phải tin vào việc mình có thể vừa làm việc xuất sắc và chăm sóc tốt cho gia đình.

Thực tế, có nhiều bạn gái đang thiếu tự tin vào bản thân. Họ không ngừng đặt ra những câu hỏi về công việc, gia đình, cách cân bằng giữa công việc và cuộc sống gia đình. Huyền Trang cho biết, 90% nhân sự trong công ty cô làm việc là nữ giới và họ cũng gặp phải những vấn đề tương tự như chia sẻ của COO Facebook.

“Nhiều khi mình không giữ được người bởi vì các bạn ấy không chịu được áp lực công việc. Nhiều bạn trẻ đã đặt câu hỏi rằng, bây giờ em làm cái này thì một vài năm nữa em thế nào? Đến khi em lấy chồng thì làm sao tiếp tục được công việc như thế này? Làm thế nào để giữ được công việc như thế này khi vẫn phải chăm sóc gia đình” – Trang nói.

Với những điều Sheryl Sandberg chia sẻ trong buổi nói chuyện, Huyền Trang cho rằng, điều quan trọng là phải truyền được động lực cho các nhân viên nữ và giúp họ tin vào bản thân. Chỉ khi nữ giới tự tin, họ mới có thể hoàn thành công việc và chăm sóc chu đáo cho gia đình.

Nghiêm Xuân Bách, Trưởng đại diện Công ty Cinnamon tại Việt Nam cho biết, sau buổi nói chuyện với COO Facebook, anh đã rút ra 2 điều: Thứ nhất, không phân biệt giới tình khi đưa ra những quyết định về tuyển dụng hay đánh giá thành tích nhân viên; Thứ hai, người lãnh đạo phải tinh ý và nhanh chóng phản hồi, góp ý với những thành viên nam về những câu nói với nữ giới. Người lãnh đạo không được xem thường những chuyện nhỏ. Cần phải thiết lập văn hóa tôn trọng lẫn nhau, không phân biệt nam nữ trong công ty.

“Người Việt Nam thường coi những câu đùa là bình thường, nhưng điều đó thường khiến con gái càm thấy kém tự tin. Lúc 6-7h tối, một người có thể nói đùa rằng, sao giờ này còn chưa về nấu cơm cho chồng. Đó là câu nói rất bình thường nhưng thể hiện sự sai lệch về suy nghĩ. Đứng ở góc độ người quản lý công ty, mình nên có những phản hồi góp ý cho những thành viên nam bỏ những câu đùa như vậy” - Nghiêm Xuân Bách chia sẻ sau khi tham gia buổi nói chuyện với COO Facebook.

 COO Facebook: Bạn phải tin vào việc mình có thể làm tốt cả hai công việc  - Ảnh 1.

Phụ nữ Việt Nam còn quá thụ động

PGS.TS Nguyễn Hoàng Ánh, giảng viên Đại học Ngoại Thương Hà Nội cũng tham dự buổi nói chuyện với COO Facebook. Theo bà, Sheryl Sandberg đã tập trung chia sẻ những nội dung về giới, thay vì nhắc đến những giúp đỡ của Facebook đối với người trẻ để đáp ứng kỳ vọng của nhiều người.

Tại buổi nói chuyện với COO Facebook, tỷ lệ nữ giới tham dự vẫn đông đảo hơn nam giới như nhiều cuộc chia sẻ khác trước đó tại Hà Nội. Bà Nguyễn Hoàng Ánh nhận định, điều này phản ánh một thực tế rằng, mong muốn thay đổi của nữ giới Việt Nam cao hơn nam giới rất nhiều. Ước tính, có tới 70% người tham dự buổi nói chuyện với COO Facebook là nữ giới.

Vấn đề đối với phụ nữ Việt Nam là thành kiến xã hội. Các điều luật đã được ban hành đều nhằm tạo nên bình đẳng về giới. Tuy nhiên, phụ nữ đang sợ và tự trói buộc mình trong các thành kiến xưa cũ.

Giảng viên ĐH Ngoại Thương Hà Nội cho biết, việc truyền cảm hứng hay hướng dẫn như COO Facebook chia sẻ đã được thực hiện từ rất lâu trong nhà trường. Phần lớn các các lạc bộ tại trường ĐH Ngoại Thương cũng do con gái lãnh đạo. Đó là những người can đảm, cời mở, tiếp nhận điều mới để tiến bộ. Ngay tại buổi nói chuyện này bà Ánh cũng nhận thấy điều đó cho đến khi phần hỏi đáp diễn ra.

“Đoạn cuối khi phần hỏi đáp diễn ra, tôi đã thất vọng. Phụ nữ Việt Nam hay than thở, thụ động. Các bạn vẫn chờ người khác mang cho mình một cơ hội thay vì tự mình nắm lấy nó. Dân gian có câu chuyện về con chuột, và nó vẫn sợ mèo dù sau đó đã được biến thành con hổ. Vì thế, không ai có thể giúp được bạn trừ chính bạn. Nếu tâm hồn của bạn vẫn là chuột nhắt thì xã hội này có biến bạn thành con hổ thì bạn vẫn là con chuột nhắt mà thôi” - Nguyễn Hoàng Ánh chia sẻ.

Trong câu nói cuối cùng, Nguyễn Thị Huyền Trang cho rằng việc chưa kết hôn giúp cô có thể hết mình vì công việc. “Nhưng sau này, khi có gia đình riêng, mình cũng chưa thể biết làm như thế nào” – Trang nói.

Theo Vương Diệu Quân

Cùng chuyên mục
XEM