“Công xưởng của thế giới” Trung Quốc gặp khó để tăng sản xuất?

14/05/2022 01:45 PM | Thời sự

Hãng sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc SMIC cho biết nhu cầu điện thoại, PC giảm mạnh trong khi chi phí sản xuất không ngừng tăng.

“Công xưởng của thế giới” Trung Quốc gặp khó để tăng sản xuất?

Nhu cầu tiêu dùng hàng điện tử giảm sốc

Nhà sản xuất chip hàng đầu Trung Quốc Semiconductor Manufacturing International Corp (SMIC) đưa ra triển vọng ảm đạm về nhu cầu điện tử tiêu dùng và "không có dấu hiệu phục hồi sớm".

Chia sẻ với các nhà đầu tư ngày 13/5, Giám đốc điều hành Zhao Haijun cho biết xung đột Nga - Ukraine và quyết định giãn cách xã hội vì Covid-19 của Trung Quốc làm giảm nhu cầu về điện tử tiêu dùng và thiết bị gia dụng, dẫn đến sự điều chỉnh rất lớn trong đơn đặt hàng chip cho các sản phẩm này.

 “Công xưởng của thế giới” Trung Quốc gặp khó để tăng sản xuất?  - Ảnh 1.

CEO SMIC Zhao Haijun

"Nhiều công ty điện thoại thông minh, PC và thiết bị gia dụng Trung Quốc hoạt động ở Nga và Ukraine. Doanh thu ở các thị trường này hiện không còn. Doanh số bán hàng tại thị trường quê nhà cũng giảm do tình trạng Covid-19 trong nước", ông Zhao Haijun nói. "Chúng tôi chưa nhìn thấy sự kết thúc của xu hướng giảm. Ít nhất 200 triệu điện thoại thông minh biến mất trong năm nay và phần lớn trong số đó đến từ các nhà sản xuất điện thoại nội địa Trung Quốc".

Giám đốc điều hành SMIC ví von nhu cầu với hàng điện tử tiêu dùng giảm nhanh như "một tảng đá rơi". "Một số khách hàng của chúng tôi đang giữ lượng hàng tồn kho trong hơn 5 tháng qua", ông Zhao Haijun chia sẻ.

Tuy nhiên, vị CEO cho biết các nhà máy của SMIC vẫn hoạt động với 100% công suất, do công ty đang phân bổ nguồn lực cho các sản phẩm vẫn còn thiếu hụt lớn như chip quản lý điện năng và vi điều khiển dùng trong năng lượng xanh, xe điện và các ứng dụng công nghiệp.

Ông Zhao Haijun cho biết trước tình hình bất ổn của thị trường, chỉ những nhà phát triển chip lớn cùng các khách hàng quốc tế hàng đầu mới có thể tiếp tục tăng trưởng. "Những công ty chỉ phục vụ thị trường nội địa sẽ cảm thấy việc kinh doanh bị ảnh hưởng nghiêm trọng".

 “Công xưởng của thế giới” Trung Quốc gặp khó để tăng sản xuất?  - Ảnh 2.

Doanh số smartphone toàn cầu có thể giảm 200 triệu chiếc trong năm nay

Theo Nikkei Asia, chia sẻ của CEO SMIC đưa đến cái nhìn tổng quan rõ ràng đầu tiên từ 1 tập đoàn công nghệ lớn về sự ảnh hưởng từ quyết định đóng cửa kéo dài cả tháng ở Trung Quốc đến ngành công nghiệp điện tử.

Chi phí sản xuất tăng

Ông Zhao Haijun cho biết những lần lockdown ở khu vực Thượng Hải, nơi SMIC có các địa điểm sản xuất quan trọng nhất, gây ra những tác động nặng nề, có thể kéo dài sau quý 2 năm nay.

"Sản lượng của SMIC là một chuyện. Chúng tôi cũng lo ngại về các tác động lâu dài của chuỗi cung ứng, bao gồm đóng gói và thử nghiệm chip, các nguồn cung cấp khác. Tác động khó có thể được triệt tiêu trong quý đầu năm".

Giám đốc điều hành SMIC cho biết chi phí sản xuất tăng lên, dẫn đến việc công ty phải đàm phán với khách hàng để tăng giá sản phẩm. "Giá của tất cả mọi thứ đều tăng. Chi phí như nước và điện tăng trên diện rộng. Chi phí nguyên vật liệu cũng tăng mạnh. Những yếu tố này sẽ làm xói mòn biên lợi nhuận gộp của chúng tôi 10%, vì vậy tập đoàn phải thương lượng giá với khách hàng".

 “Công xưởng của thế giới” Trung Quốc gặp khó để tăng sản xuất?  - Ảnh 3.

SMIC vẫn duy trì tốt mảng sản xuất chip

Bất chấp những bất ổn, SMIC báo cáo doanh thu tăng trưởng 66,9% lên 1,84 tỷ USD từ tháng 1-3, trong khi lợi nhuận ròng tăng 181,5% lên 447,2 triệu USD. Tỷ suất lợi nhuận gộp của nhà sản xuất chip đạt mức kỷ lục 40,7%, nhờ giá bán trung bình tăng trong quý và sự kết hợp sản phẩm tốt hơn.

Tuy nhiên, nhà sản xuất chip hàng đầu Trung Quốc cho biết tỷ suất lợi nhuận gộp trong quý 2/2022 sẽ giảm xuống từ 37-39%, do tỷ lệ sử dụng nhà máy thấp hơn bởi việc đóng cửa cũng như quy trình bảo trì hàng năm của một số cơ sở sản xuất.

SMIC dự kiến doanh thu trong quý thứ 2 năm nay sẽ tăng 1-3% so với quý đầu tiên, tức là mức tăng trưởng gần 40% so với cùng kỳ năm trước. Tình trạng thiếu hụt và mất cân đối nguồn cung vẫn tiếp diễn diễn ra trong các lĩnh vực như Wi-Fi, quản lý điện năng và chip vi điều khiển.

Trong khi đó, Chủ tịch SMIC Gao Yonggang cho biết làn sóng Covid-19 và xung đột chính trị mang đến cho ngành sản xuất chip toàn cầu nhiều bất ổn. Tuy nhiên, công ty "hy vọng tốc độ tăng trưởng doanh thu trong năm nay sẽ tốt hơn mức trung bình của ngành đúc chip".

Ông cho biết SMIC sẽ cố gắng kiểm soát rủi ro tác động của các lần lockdown ở Thượng Hải trong phạm vi 5% doanh thu tập đoàn.

Năm ngoái, SMIC khẳng định được hưởng lợi từ nhu cầu của các nhà sản xuất chip trong nước để tăng sản xuất nội địa. Doanh thu của công ty từ Trung Quốc từng đạt mức tăng trưởng kỷ lục 68% trong quý cuối năm 2021.

Theo Bảo Nhi

BizLIVE

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyện Vua Dép Lốp và Cường "phò mã”: Bỏ ghế phó giám đốc theo nghiệp làm dép cao su của bố vợ, tham vọng tạo nên “đôi dép quốc dân” Việt Nam

Nguyễn Tiến Cường có 8 năm khởi nghiệp với nghề làm dép thì 3 năm hầu như không bán được đôi nào, 2 năm Covid khiến việc kinh doanh đóng băng. Tính ra, chặng đường khởi nghiệp của Cường là bản hợp ca lẫn lộn, mà buồn có thể nhiều hơn vui. Nhưng Cường bảo anh không sợ khó, không sợ khổ, cũng chưa bao giờ nghĩ đến chuyện từ bỏ, vì “trong đầu tôi chỉ nghĩ đến làm dép, không làm dép thì làm gì”.

BizInsider

Chính sách mới từ ngày 1/6: Người dùng Việt Nam chạy quảng cáo Facebook sẽ phải trả tiền cho những khoản thuế và phí nào?

Có 5 cách tính chi phí khác nhau và những khoản tiền liên quan đến 2 chữ TH, đó là phí THẺ & THUẾ.

Forbes Under 30 châu Á vinh danh 5 đại diện Việt Nam: Người là lãnh đạo tại VinBus, người chế tạo vải từ vỏ hải sản

Trong số đó, có những gương mặt đã xuất hiện trong danh sách Forbes Under 30 Việt Nam năm 2022.

Shark Tank Việt Nam

Phỏng vấn 4 startup được rót vốn thành công sau Shark Tank mùa 4: Làm sao chinh phục dàn cá mập và khiến họ bỏ tiền thật sau khi lên sóng?

Chỉ khi các startup trung thực và minh bạch các số liệu, thì mới có thể hiểu hết mọi ngóc ngách của dự án mình đang làm, tự tin ứng phó với bất cứ câu hỏi nào đến từ các Shark trong bể cá mập. Bên cạnh đó, chúng ta cũng nên nghiên cứu thật kỹ các Shark để biết khẩu vị đầu tư cụ thể của từng người; dự án và bản thân mình phù hợp nhất với ai, rồi tập trung ‘tấn công’ người đó.

Đọc thêm