Công việc độc nhất vô nhị: Làm anh hùng cứu thế giới, nhận lương "khủng" hàng năm

05/08/2017 08:17 PM | Sống

NASA đang đăng tuyển một chuyên viên bảo vệ trái đất tránh khỏi các hiểm hoạ người hành tinh, nghe thì hấp dẫn thế nhưng công việc anh hùng này không hề đơn giản chút nào.

Công việc độc nhất vô nhị: Làm anh hùng cứu thế giới, nhận lương "khủng" hàng năm

Các nhà khoa học luôn nỗ lực hết mình để bảo vệ loài người.

Một số nhà khoa học nghiên cứu các bệnh truyền nhiễm và các biện pháp điều trị hiệu quả. Một số khác đảm bảo rằng thuốc men, lương thực, phương tiện hay các sản phẩm tiêu dùng phục vụ lợi ích của con người và không làm hại ai.

Nhưng mối quan tâm của NASA lại là người ngoài trái đất – Và đó là lý do vì sao cơ quan này lại tiến hành tuyển dụng vị trí “Chuyên viên bảo vệ trái đất”.

Nhiệm vụ của người này là bảo vệ trái đất khỏi sự xâm lăng của người ngoài hành tinh, và tránh xâm lấn vào các hành tinh khác trong quá trình khám phá không gian. Mức lương cho vị trí này khá cao: 124.406 USD đến 187.000 USD/năm, ngoài ra còn có các lợi ích khác.

Một vị trí hiếm hoi nhưng cực kỳ quan trọng

Trên thực tế hiện chỉ có 2 vị trí Chuyên viên bảo vệ trái đất toàn thời gian trên thế giới: một ở NASA và một ở Cơ quan Hàng không Vũ trụ Châu Âu.

Người đang đảm nhiệm vị trí này ở NASA từ năm 2014 là Catharine Conley. Cô cho biết: “Chúng tôi cần tuyển người cho vị trí này vì tôi phải chuyển tới Văn phòng An toàn và Đảm bảo Sứ mệnh, vốn là một bộ phận kỹ thuật độc lập bên trong NASA.”

Chuyên viên bảo vệ trái đất thường phải đến các trung tâm không gian trên thế giới và phân tích các robot làm nhiệm vụ tiếp cận các hành tinh. Người này giúp đảm bảo chúng ta không xâm lấn một thế giới nguyên sơ mà các tàu vũ trụ được phái đến để khám phá.

Ngược lại, Chuyên viên bảo vệ trái đất cũng phải đảm bảo một thứ gì đó từ thế giới khác, nhất là sao Hỏa, không xâm lấn và ảnh hưởng đến trái đất.

Tuy nhiên không ai dám nói rằng công việc bảo vệ Trái đất lúc nào cũng đầy vinh quang – Conley nói rằng một tuần làm việc bình thường chủ yếu gồm giải quyết rất nhiều email và đọc vô vàn các nghiên cứu, đề xuất và đủ mọi loại tài liệu khác.

Những ai đủ tiêu chuẩn để trở thành ứng viên?

Công việc đặc biệt như của Conley cũng đòi hỏi một số phẩm chất phi thường mà không nhiều người có được.

Các ứng viên phải có ít nhất một năm kinh nghiệm là nhân viên cấp cao trong chính phủ, bên cạnh đó phải có “kiến thức nâng cao” về bảo vệ trái đất và mọi tiêu chí mà nó đòi hỏi.

Nếu bạn không “thể hiện được kinh nghiệm lập kế hoạch, thực hiện, hoặc giám sát các bộ phận thuộc các chương trình khám phá không gian có tầm quan trọng quốc gia,” thì có thể bạn sẽ phí thời gian nếu nộp đơn ứng tuyển.

Công việc này liên quan đến sự phối hợp của nhiều nước – khám phá không gian rất đắt đỏ, và chi phí thường được nhiều quốc gia chia sẻ với nhau – vì thế NASA cần một người có “kỹ năng ngoại giao có khả năng đưa đến các giải pháp đôi bên cùng có lợi trong những cuộc bàn thảo đa phương khó khăn và phức tạp.”

Ngoài ra hồ sơ của bạn cũng phải có bằng cấp về khoa học vật lý, kỹ thuật hoặc toán học.

Công việc này liên quan đến đặc quyền được tiếp cận nhiều thông tin bí mật, vì thế những người không phải công dân Hoa Kỳ sẽ không đủ điều kiện ứng tuyển, và đây là một sắc lệnh đã được ký bởi Tổng thống Gerald Ford từ năm 1976.

Đinh Vân

Theo B.I

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Shark Tank Việt Nam

Nhìn siêu xe của bạn kẹt trong lũ, chàng Việt kiều Mỹ hồi hương làm bạt nổi chống ngập ô tô, lên Shark Tank khiến cả 4 cá mập tranh giành kịch liệt

Túi bạt chống ngập Covo có thể làm nổi được cả một chiếc Mitsubishi Triton, một dòng xe bán tải nặng tới 1.800 ký. Chỉ cần bọc bạt lại xung quanh xe, khung xe sẽ kết hợp với bạt tạo thành một chiếc xuồng giúp nước lũ nổi đến đâu, túi bạt nổi đến đó. Chủ nhân của startup sáng tạo này là Hà Phước Thành, mang quốc tịch Mỹ, được Shark Việt nhận định ‘5-10 năm sau sẽ ngồi ghế Shark’.

Đọc thêm