Công ty viễn thông lớn thứ 2 thế giới 'lao đao' vì Brexit

30/06/2016 09:17 AM | Kinh doanh

Việc người dân Anh bỏ phiếu rời khỏi Liên minh châu Âu EU có thể khiến cho công ty viễn thông lớn thứ 2 thế giới tổn thất vô cùng lớn.

Công ty viễn thông lớn thứ 2 thế giới 'lao đao' vì Brexit

Gã khổng lồ viễn thông của Anh Vodafone (VOD) cho biết họ đang xem xét chuyển trụ sở chính của mình ra khỏi Vương quốc Anh ngay sau khi kết quả trưng cầu dân ý về việc đi hay ở lại Liên minh châu Âu EU gây sốc hồi tuần trước được công bố. Việc mất công ty này là một đòn đau đối với Anh.

Vodafone cho biết việc Anh là thành viên của EU là một yếu tố sống còn trong sự phát triển của công ty. Ngoài ra các nguyên tắc nền tảng của EU bao gồm tự do đi lại của người dân, lưu động vốn và hàng hóa đều đóng vai trò quan trọng đối với các công ty trong khu vực.

Mặc dù chưa có kết luận chính thức về việc công ty sẽ đặt trụ sở ở đâu nhưng phía đại diện công ty cho biết: "Chúng tôi sẽ tiếp tục đánh giá tình hình và sẽ có quyết định thích hợp vì lợi ích của khách hàng, cổ đông và nhân viên."

Vodafone cho biết đại đa số khách hàng trong tổng số 462 triệu khách hàng và 108 nghìn nhân viên của công ty làm việc ở trụ sở bên ngoài Vương quốc Anh. Công ty kiếm được 55% doanh thu trước thuế ở châu Âu, trong khi chỉ có 11% đến từ nước Anh.

Các doanh nghiệp Anh hiện phải đối mặt với nhiều rủi ro trong bối cảnh của cuộc bỏ phiếu. London bây giờ phải thiết lập các mối quan hệ kinh doanh mới với các đối tác nước ngoài lớn của họ, và xác định tình trạng nhập cư của người nhập cư EU hiện đang làm việc tại Vương quốc Anh.

Ở cấp độ công ty, dư chấn từ cuộc bỏ phiếu Brexit vẫn đang lan mạnh: Các ngân hàng lớn, trong đó có nhiều ngân hàng có trụ sở ở Canary Wharf, London và hoạt động chủ yếu tại châu Âu đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức.

Cơ quan xếp hạng tín nhiệm Moody cảnh báo rằng các nhà sản xuất ô tô, thực phẩm ở Anh có thể phải chịu những rào cản thương mại cao hơn và sụt giảm khối lượng xuất khẩu. Cơ quan này cũng cho biết các doanh nghiệp viễn thông, hàng không và các nhà sản xuất thuốc cũng sẽ phải đối mặt với nhiều nguy cơ.

Ngoài ra, các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản, nhà thầu xây dựng cũng chịu nhiều tổn thất. Các nhà phân tích lo ngại rằng sự sụt giảm mạnh trong chỉ số niềm tin tiêu dùng sẽ làm ảnh hưởng đến các thương vụ mua bán nhà. Người mua nước ngoài cũng có thể coi London một lựa chọn ít hấp dẫn hơn khi đầu tư bất động sản.

Chỉ số FTSE 250, chỉ số cổ phiếu của các công ty hạng vừa và nhỏ của Anh, đã giảm mạnh gần 10% kể từ khi diễn ra cuộc bỏ phiếu.

Thuỵ Dương

Theo CNN

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thế lực công nghệ đứng sau chuỗi Pizza 4P’s: 100% IT “nhà làm”, chuyển đổi số nhanh gấp 3 lần Tiki, lọt top 10 TMĐT Việt Nam

Trong năm 2021, mục tiêu của Pizza 4P's là ứng dụng AI vào tất cả các sản phẩm tuyến trên, đồng thời ứng dụng "internet of things" để tự động hóa càng nhiều thứ càng tốt, hướng đến quy mô 1.000 nhà hàng.

Việt Nam 'lọt vào mắt xanh' của Apple

Liệu Việt Nam có thay thế Trung Quốc trở thành "công xưởng thế giới" hay không?

Câu chuyện kinh doanh

Vì sao thu nhập 20-30 triệu đồng/tháng không mua nổi nhà ở Hà Nội và Sài Gòn?

Tương lai cho thị trường căn hộ bình dân và nhà ở xã hội - phân khúc có nguồn cung lớn, vẫn khá mù mờ trong thời gian tới.

Tập đoàn tư nhân Việt bí ẩn bán ngô, đậu nành cho các ông lớn Masan, CP, Cargill, Green Feed... mang về doanh thu tỷ đô

Tân Long là nhà cung cấp nguyên liệu thức ăn chăn nuôi lớn nhất tại Việt Nam. Năm 2017, đơn vị này cung cấp 3,7 triệu tấn cho nhiều doanh nghiệp sản xuất thực ăn chăn nuôi lớn như CP Việt Nam, VINA Feed, Sojitz, Cargill, Green Feed...

Đọc thêm