Công ty Trung Quốc sa thải nhân viên sử dụng iPhone, trợ giá 15% nếu mua điện thoại Huawei

18/09/2020 09:16 AM | Công nghệ

Tài liệu nội bộ của công ty rượu Giang Tô quy định rõ nhân viên có 30 ngày để đổi sang điện thoại di động thương hiệu trong nước, đặc biệt nếu mua điện thoại di động Huawei sẽ được công ty hỗ trợ 15% giá bán lẻ.

Các phương tiện truyền thông lẫn mạng xã hội Weibo ở Trung Quốc đang lan truyền tài liệu nội bộ mới được phát hành của công ty rượu Giang Tô (Jiangsu Capital Liquor Industry), có trụ sở ở thành phố Diêm Thành, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc.

Tài liệu nói rằng tất cả nhân viên của công ty không được phép mua điện thoại của Apple (iPhone), những người vi phạm sẽ bị sa thải trực tiếp. Những ai đang sử dụng điện thoại của công ty Mỹ này có thời hạn 30 ngày để thay thế bằng một chiếc smartphone thương hiệu trong nước, nếu không sẽ bị coi là "tự động thôi việc".

Lý do đưa ra giải thích là mọi người "không thể tin cậy điện thoại di động của Apple", đặc biệt trong vấn đề bảo vệ bí mật thương mại của công ty và thông tin cá nhân của nhân viên.

Công ty không quy định thương hiệu điện thoại trong nước nào bắt buộc phải lựa chọn, tuy nhiên nếu nhân viên mua điện thoại di động của Huawei sẽ được ban lãnh đạo hỗ trợ 15% giá bán lẻ.

Thời điểm xuất bản tài liệu là ngày 15/9, cùng ngày tất cả nhà cung cấp của Huawei trên khắp thế giới sẽ phải dừng bán hàng cho công ty này nếu sản phẩm của họ chứa công nghệ Mỹ.

Công ty Trung Quốc sa thải nhân viên sử dụng iPhone, trợ giá 15% nếu mua điện thoại Huawei - Ảnh 1.

Ảnh chụp tài liệu nội bộ quy định về sử dụng smartphone của công ty rượu ở Giang Tô.

Được biết, quy định này đã nhanh chóng nhận được sự ủng hộ của đa số nhân viên công ty vì mọi người đều thích sử dụng điện thoại Huawei. Tất nhiên, cũng có nhân viên cho rằng hành động của công ty là quá độc đoán và bị nghi ngờ là hành vi ép buộc.

Chia sẻ với báo giới, người phụ trách công ty Lục Thể Vũ cho biết: "Nếu mỗi người đều có những tầm nhìn về giá trị khác nhau thì làm sao chúng ta có thể cùng khởi nghiệp?"

“Đó là quy định nội bộ của chúng tôi, và nó không liên quan gì đến người ngoài”, ông nói thêm.

Lục Thể Vũ cũng chia sẻ rằng ông không biết tại sao các quy định nội bộ lại lan truyền ra bên ngoài. Khi nói về ý định ban đầu của việc phát hành thông báo, ông đã trả lời như sau: "Là một người Trung Quốc, tôi có thể ủng hộ các thương hiệu điện thoại di động trong nước không? Chúng tôi cũng đã nói rõ ràng là để đảm bảo an toàn thông tin của công ty và nhân viên."

Công ty Trung Quốc sa thải nhân viên sử dụng iPhone, trợ giá 15% nếu mua điện thoại Huawei - Ảnh 2.

Trụ sở công ty rượu Giang Tô cấm nhân viên dùng iPhone.

Câu chuyện đã nhanh chóng được lan truyền mạnh mẽ trên cộng đồng mạng ở Trung Quốc và nhận được nhiều luồng ý kiến trái ngược nhau.

Không ít người bày tỏ quan điểm ủng hộ công ty rượu này vì đã thể hiện "tinh thần dân tộc", cũng như cảnh báo rằng nhiều thiết bị smartphone nước ngoài có thể chứa mã độc hoặc các phần mềm gián điệp nguy hiểm. Vì vậy, tốt nhất là nên lựa chọn một thương hiệu điện thoại trong nước để đảm bảo an toàn.

"Tôi nghĩ điều đó là có thể. Nước Mỹ đã tẩy chay chúng ta như vậy rồi, vậy chúng ta còn mua Apple để làm gì? Chẳng lẽ điện thoại di động trong nước không dùng được?", thành viên có nickname Lý Tử 2y5 viết.

"Sẽ tốt hơn nữa nếu công ty mua tặng điện thoại Huawei cho nhân viên", một người dùng khác bình luận.

"Ông Trump muốn loại bỏ Huawei thì các công ty rượu cũng có thể làm thế với Apple. Không có gì sai với nó hết. Vấn đề là chúng ta đang có quá ít hành động yêu nước thực sự như vậy. Tại sao mọi người lại vừa mắng Trump, vừa mắng những người yêu nước", một người khác chia sẻ quan điểm cá nhân.

Các quan điểm khác lại cho rằng công ty này đang muốn mượn cơ hội để nổi danh, quảng cáo sản phẩm vì thương hiệu rượu này vốn được ít người biết tới.

"Ông giám đốc có thật sự yêu nước? Nếu không có việc này có lẽ tôi đã không biết tới loại rượu lởm này", có người bình luận khá cay nghiệt.

"Sa thải cũng được, chỉ cần bồi thường đúng luật cho nhân viên", người khác nói thêm vào.

Bảo Nam

Pháp luật & bạn đọc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Người đầu tiên đưa Rolls-Royce về Việt Nam tiết lộ 4 nguyên tắc vàng nếu muốn bán biệt thự, xe sang, du thuyền cho người giàu

Ngoài 4 nguyên tắc mang tính then chốt trên, ông Hiếu Minh cho rằng công thức ứng xử chung cho tất cả dân sale khi muốn tiếp cận và chinh phục khách hàng giàu - siêu giàu, đó là sự chân thành.

Mỗi tuần một chuyên gia

Chuyên gia tài chính cá nhân Lâm Minh Chánh: Bạn nên đầu tư dài hạn vào ngân hàng, chứng chỉ quỹ, chứng khoán tốt... và không nên đụng đến Forex!

Muốn thảnh thơi tận hưởng cuộc sống khi về hưu, ngay từ bây giờ chúng ta phải vạch ra một kế hoạch đầu tư tài chính cụ thể. Nguyên tắc là đầu tư càng sớm càng tốt và ‘không bỏ trứng vào một giỏ’, nên đầu tư dàn trải vào nhiều công cụ đầu tư phòng thủ như ngân hàng, vàng, chứng khoán tốt...một cách dài hạn.

Cùng bán iPhone 12 Series: Khi FPT Shop giao xong 4.500 máy kiếm trăm tỷ, TGDĐ nhắn khách chờ đến cuối tháng 12

FPT Shop vừa thông báo đã giao xong 4.500 iPhone 12 Series trong 24 giờ mở bán. Trong khi đó tại Thế giới Di động, các dòng điện thoại iPhone 12 Series hiện đang ở tình trạng đặt cọc. Theo thông tin trên website này, phải đến cuối tháng 12/2020 các điện thoại iPhone dòng mới mới đến được tay khách hàng.

Vâng lời bố mẹ vào ĐH ngành Luật, đến năm thứ 3 nghe "tiếng lòng" bỏ đi học cao đẳng lập trình, chàng trai 25 tuổi được ông Hoàng Nam Tiến mời về làm GĐ phát triển Mega App

"Em đã từng theo học một trường Đại học ngành Luật như bố mẹ mong muốn, định hướng. Học đến năm thứ 3, em bắt đầu suy nghĩ sau này mình sẽ làm gì với công việc này? Lên văn phòng ngồi 8 tiếng thế là xong? Nhưng em không muốn như thế, không muốn cái gì gò bó chân của mình. Em muốn chạy ra ngoài kia và biết thế giới đang như thế nào…", Lê Mạnh Cường tâm sự.

Đọc thêm