Công ty thuê bạn để làm gì?: Chỉ có người trả lời được câu hỏi này mới thoát khỏi cái mác "nhân viên văn phòng lương 3 cọc 3 đồng"

13/11/2019 15:19 PM | Sống

Dù là môi trường làm việc văn phòng công sở hay bất cứ đâu, xác định được câu trả lời cốt lõi, chúng ta mới xác định được giá trị cho mình.

Ý nghĩa của công việc chính là công tác thật chăm chỉ để nỗ lực kiếm thật nhiều tiền, xây dựng cho mình một sự nghiệp vững vàng. Nhưng chính xác thì không nhiều người tìm được câu trả lời thật sự cho câu hỏi: "Công ty thuê mình để làm gì?".

Nói một cách ngắn gọn, công ty thuê nhân viên nhằm giải quyết các vấn đề. Bạn có thể giải quyết bao nhiêu vấn đề, thì bạn sẽ xứng đáng nhận được bấy nhiêu tiền lương. Cũng như bạn có thể giải quyết vấn đề lớn như thế nào thì đại biểu cho việc năng lực của bạn có thể ngồi ở chỗ cao đến mức nào.

Còn nếu bản thân bạn không thể tìm ra vấn đề, thì chính bạn sẽ trở thành vấn đề của công ty và sớm hay muộn cũng bị đào thải khỏi vị trí hiện tại khi không thể đem lại bất cứ giá trị lợi ích nào. Có thể thấy rằng, các vấn đề có thể trở thành cơ hội, cũng có thể trở thành rào cản của mỗi người.

Trước khi xử lý hay giải quyết mỗi một vấn đề, chúng ta đều phải hiểu tầm quan trọng của những vấn đề này đối với bản thân. Cần phải nhận rõ ra rằng, vấn đề của công ty chính là cơ hội để bạn đề cao năng lực, vấn đề của khách hàng là cơ hội để cung cấp dịch vụ và sản phẩm, vấn đề của đồng nghiệp là cơ hội để xây dựng niềm tin, vấn đề của đối thủ cạnh tranh chính là cơ hội để phát triển bản lĩnh.

Bên cạnh đó, để có thể giải quyết được khó khăn và gian khổ, chúng ta không thể thiếu những đồng đội, những người đồng hành quan trọng. Cho nên đừng từ bỏ hay phản bội những người bên cạnh một cách thiếu suy nghĩ nếu không muốn phải viết lại sự nghiệp của mình từ con số 0 ban đầu. Tuy rằng mỗi một cá nhân đều có những vấn đề riêng, hợp thành đội nhóm cũng có những rắc rối chung. Một cộng đồng càng có nhiều cá thể thì càng phải đối mặt với nhiều sự khác biệt, từ đó nảy sinh thêm rắc rối.

 Công ty thuê bạn để làm gì?: Chỉ có người trả lời được câu hỏi này mới thoát khỏi cái mác nhân viên văn phòng lương 3 cọc 3 đồng  - Ảnh 1.

Do đó, với mỗi mức độ nhất định của các vấn đề được đặt ra, chúng ta phải tìm ra ưu điểm và nhược điểm riêng để có thể thích nghi với chúng. Ưu điểm kết hợp với các ưu điểm sẽ trở thành sức mạnh. Khuyết điểm mà biết thích nghi thì vẫn có thể tận dụng. Khả năng thích ứng và tự điều chỉnh mình sao cho phù hợp chính là phẩm chất quan trọng cần có của mỗi một người thành công.

Chúng giúp ta nhìn nhận rõ những khía cạnh khác nhau của cùng một sự vật, sự việc trước mặt, hỗ trợ quá trình tìm kiếm giải pháp, thể hiện khả năng, giải quyết vấn đề và thực sự tạo ra giá trị cho công ty.

Ai sẽ là người có thể tận hưởng chiến thắng đến cuối cùng tại công sở?

Thứ nhất: Những người luôn có thể phát triển cùng đội nhóm.

Thứ hai: Những người luôn lạc quan về tương lai của mọi người.

Thứ ba: Những người có thể tìm thấy vị trí và giá trị chính xác của mình trong một nhóm.

Thứ tư: Những người không ngừng học hỏi thêm điều mới, xác định ra những cho mục tiêu mới thích hợp.

Thứ năm: Những người có năng lực "đề kháng" mạnh mẽ, thích nghi được trong mọi hoàn cảnh, biết đối mặt với áp lực và khó khăn.

Thứ sáu: Những người đồng lòng hướng về một mục tiêu nhất định, biết giúp đỡ nhau khi khó khăn và chia sẻ lợi ích khi đạt thành tựu.

Thứ bảy: Những người biết lấy đại cục làm trọng, luôn đặt lợi ích chung lên trên lợi ích cá nhân.

Thứ tám: Những người có tầm nhìn xa trông rộng, có lý tưởng và mục đích, biết đóng góp và cống hiến cho cái chung.

 Công ty thuê bạn để làm gì?: Chỉ có người trả lời được câu hỏi này mới thoát khỏi cái mác nhân viên văn phòng lương 3 cọc 3 đồng  - Ảnh 2.

Napoleon Hill, người từng là cố vấn cho Tổng thống Franklin D. Roosevelt. và cũng là một trong những tác giả sáng lập ra thể loại văn học hiện đại có tên là "thành công học", đã từng nói rằng: "Điều gì mà tâm trí có thể nhận thức và tin tưởng thì tâm trí có thể hoàn thành".

Muốn thoát khỏi một vỏ bọc vô dụng, một cái mác an nhàn nhưng kém bản lĩnh đã được định sẵn, chúng ta phải không ngừng tự thách thức chính mình. Chỉ cần tìm cách thành công chứ đừng bào chữa cho thất bại. Điều duy nhất chúng ta cần làm là đối mặt với thất bại, không trốn tránh, không bao biện mà hãy tự chịu trách nhiệm cho hành động của mình. Phải biết rằng, trách nhiệm là phương hướng, kinh nghiệm là vốn sống, tính cách quyết định số phận.

Chúng ta trả lời được câu hỏi "Công ty thuê bạn để làm gì?" cũng giống như việc xác định được đáp án cho câu hỏi cuộc đời: "Chính xác thì mục đích sống của bạn là gì - và bạn có kế hoạch gì để đạt được mục đích đó?". Chỉ khi có mục đích rõ ràng, bạn mới có thể vượt qua những thất bại và nghịch cảnh cản trở đường đi của bạn. Người nào hành động có mục đích và có kế hoạch thường có nhiều cơ hội thành công.

Ví dụ điển hình nhất chính là một trong những doanh nhân sở hữu "nhượng quyền kinh doanh" đầu tiên và thành công nhất tại Mỹ - Lee Maranz. Ông là người luôn biết rõ mình muốn gì và làm thế nào để đạt được điều mình muốn. Khi muốn sở hữu cả một chuỗi những nhà hàng kem, ông dùng chính kỹ năng cơ khí của mình để chế tạo ra máy làm kem mịn tự động, nhưng lại bán chúng theo giá vốn mà kiếm lời chủ yếu từ việc bán máy trộn kem. Sau đó, ông cũng khuếch trương thương hiệu của mình bằng hàng loạt cửa hàng nhưng tận dụng phương pháp nhượng quyền kinh doanh, một ý tưởng hoàn toàn mới lạ tại thời điểm bấy giờ.

Sau này, thương hiệu kem của ông không chỉ ngập tràn khu vực mà còn phổ biến trên cả nước Mỹ. Chính Lee Maranz cũng nói: "Nếu bạn có một niềm tin mãnh liệt vào bản thân, vào những việc bạn đang làm, và việc bạn muốn làm, thì không có trở ngại nào là không thể vượt qua".

Vì vậy, hãy xác định một mục tiêu rõ ràng và những vấn đề cần giải quyết cho chính mình. Có một kế hoạch thực hiện rõ ràng sẽ giúp chúng ta dễ dàng tiếp cận với mục tiêu đó hơn. Sự lựa chọn sẽ quyết định cơ hội, cơ hội sẽ thay đổi vận mệnh, dù là chúng ta đang ngồi ở bất cứ môi trường nào. Vì thế, đừng để mặc bản thân kẹt trong một cái mác cố định nào cả.

Theo Dương Mộc

Cùng chuyên mục
XEM