Công ty mẹ của Sabeco - THAIBEV: Chúng tôi không có ý định bán lại hoạt động kinh doanh ở Việt Nam dưới bất kỳ hình thức nào

01/06/2020 07:07 AM | Kinh doanh

Vừa qua, THAIBEV đã gửi cho các đơn vị truyền thông tại Việt Nam thông báo về việc họ không có ý định bán mảng kinh doanh của mình tại Việt Nam, ví dụ như Sabeco. Đầu năm 2020, họ cũng đã một lần lên tiếng đính chính thông tin mình có kế hoạch bán cổ phần tại Sabeco cho các đối tác Trung Quốc.

Có thể nói, tại Việt Nam, hiếm có ngành nghề nào vận hành kỳ lạ như ngành bia, khi nó luôn bị tác động rất lớn từ những ‘lời đồn’. Ví dụ, một thương hiệu nào đó lên ngôi ở thị trường chỉ vì có ai đó tung tin thương hiệu đối thủ của họ có hàng giả; hay thương hiệu bia kia bị ‘tẩy chay’ vì có thông tin đồn thổi nó liên quan đến Trung Quốc.

Thế nên, không ngạc nhiên, khi THAIBEV đã phải 2 lần lên tiếng đính chính về những thông tin liên quan đến việc họ có kế hoạch bán cổ phiếu Sabeco cho các đối tác chỉ trong năm 2020.

Đầu năm 2020, ông Benett Neo – Tổng Giám đốc Sabeco đã phải nhiều lần lên tiếng về việc họ không hề có ý định bán cổ phần cho nhà đầu tư Trung Quốc. Trước đó, giữa tháng 9/2019, Bộ Công thương cũng đã khẳng định giúp Sabeco: "Mọi thông tin liên quan đến việc Sabeco đã được bán cho nhà đầu tư Trung Quốc là không đúng sự thật, Bộ Công Thương vẫn giữ vai trò là cổ đông lớn thứ hai ở Sabeco, với 36%".

Mới đây, THAIBEV và Sabeco vừa gửi cho Sở Giao dịch Chứng khoán Singapore cùng giới truyền thông Việt Nam văn bản có tiêu đề: Làm rõ vấn đề trong các bài báo được đăng bởi một số đơn vị truyền thông Việt Nam.

Nguyên văn văn bản như sau:


Công ty mẹ của Sabeco - THAIBEV: Chúng tôi không có ý định bán lại hoạt động kinh doanh ở Việt Nam dưới bất kỳ hình thức nào - Ảnh 1.

Văn bản đính chính mà THAIBEV gửi sở giao dịch chứng khoán Singapore và truyền thông Việt Nam.

Thông báo này của Công ty TNHH Nước giải khát Thái Lan ("THBEV") đề cập đến việc một số đơn vị truyền thông Việt Nam đã đưa tin rằng THBEV đang tìm kiếm người mua lại mảng kinh doanh của doanh nghiệp tại Việt Nam.

THBEV mong muốn làm rõ rằng những thông tin này hoàn toàn không đúng sự thật. Công ty không có ý định bán lại hoạt động kinh doanh ở Việt Nam dưới bất kỳ hình thức nào. Ngược lại, THBEV vẫn hoàn toàn cam kết phát triển toàn diện hoạt động kinh doanh cốt lõi của mình tại Việt Nam, đặc biệt là đối với Tổng Công ty Cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn ("Sabeco"). Đồng thời, Công ty đặt mục tiêu củng cố vị thế của mình là đơn vị sản xuất đồ uống lớn nhất Đông Nam Á và dẫn đầu ngành bia.

Việc Công ty đấu giá thành công cổ phiếu Sabeco với giá mua 320.000 đồng/cổ phiếu năm 2017 khẳng định niềm tin vào tiềm năng tăng trưởng của doanh nghiệp cũng như thị trường bia Việt Nam. Kể từ đó, Sabeco đã đạt được mức tăng 5% doanh thu thuần năm 2018 và tiếp tục mang lại hiệu quả kinh doanh mạnh mẽ trong năm 2019, báo cáo tăng thêm 5% doanh thu thuần và tăng trưởng lợi nhuận ròng 22% mặc dù doanh nghiệp cũng đã bị ảnh hưởng bởi những tin đồn không chính xác và đúng sự thật. THBEV cũng rất trân trọng khi Bộ Công Thương đã chủ động đứng ra để bác bỏ thông tin sai lệch và làm rõ các vấn đề liên quan.

Công ty tự tin rằng các hoạt động kinh doanh của mình tại Việt Nam sẽ tiếp tục trợ giúp cho các nỗ lực cũng như tầm nhìn phát triển và đa dạng hóa và Công ty vẫn kiên định trong cam kết để Sabeco trở thành niềm tự hào của Việt Nam. Là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất trong khu vực ASEAN và thế giới, Việt Nam sẽ tiếp tục là một trong những thị trường cốt lõi của THBEV và là một phần không thể thiếu trong kế hoạch trở thành công ty dẫn đầu ổn định và bền vững trong ngành công nghiệp nước giải khát ASEAN.

Tuy nhiên, như chúng tôi đã đề cập trong các thông báo trước đó vào ngày 29/11/2019 và ngày 18/12/2019, chúng tôi vẫn đang thử nghiệm nhiều cách thức để tối ưu hóa danh mục tài sản và nâng cao giá trị cổ phần, bao gồm cả tiềm năng niêm yết mảng kinh doanh bia của chúng tôi.

Mặc dù trong quá trình kinh doanh thông thường, chúng tôi vẫn luôn phối hợp với những nhà tư vấn danh tiếng để đưa ra đánh giá cho các đề xuất và cơ hội chiến lược phù hợp nhằm tối đa hóa giá trị cổ phần, đối với thị trường và điều kiện kinh tế hiện tại, bất kỳ cơ hội niêm yết nào cũng sẽ được chúng tôi xem xét và đánh giá vào thời điểm thích hợp khi tình hình kinh tế toàn cầu và triển vọng đã được cải thiện. Chúng tôi sẽ thông báo tới cổ đông các thông tin phù hợp theo nghĩa vụ và Hướng dẫn niêm yết của Sở Giao dịch Chứng khoán Singapore.

Các cổ đông của THBEV nên thận trọng và tìm kiếm lời khuyên chuyên môn phù hợp trước khi giao dịch cổ phiếu và chứng khoán của Công ty và không nên thực hiện bất kỳ hành động nào liên quan đến các khoản đầu tư có thể gây phương hại đến lợi ích của cổ đông.

Công ty mẹ của Sabeco - THAIBEV: Chúng tôi không có ý định bán lại hoạt động kinh doanh ở Việt Nam dưới bất kỳ hình thức nào - Ảnh 2.
Ông Benett Neo – Tổng Giám đốc Sabeco đã không ít lần phải đứng ra đính chính các tin đồn thất thiệt quanh doanh nghiệp mà mình đang quản lý.

Sở dĩ càng ngày càng có nhiều tin đồn về việc THAIBEV có ý định bán cổ phần mảng kinh doanh tại Việt Nam hay bán cổ phần Sabeco cho các đối tác khác nhau, là bởi tình hình kinh doanh của Sabeco đang dần không tốt bởi nhiều lý do khác nhau.

Do tác động của Nghị định 100 và dịch Covid-19, doanh thu và lợi nhuận của Sabeco đều sụt giảm so với cùng kỳ năm trước trong Quý I/2020. Cụ thể: doanh thu của Sabeco đạt 4.908,8 tỷ đồng, lợi nhuận 717 tỷ đồng, lần lượt giảm 47,4% và 44,4% so với thực hiện Quý I/2019.

Bên cạnh đó, tình hình kinh doanh trong Quý I/2019 của THAIBEV cũng không mấy lạc quan.

Trong 3 tháng đầu năm 2020, THAIBEV có doanh thu 61,4 tỷ baht (1,92 tỷ USD), thấp hơn 12% so với cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận sau thuế của tập đoàn này chỉ đạt 5,6 tỷ baht (175 triệu USD), sụt giảm 18% so với cùng kỳ năm trước. Đặc biệt, doanh thu từ ngành hàng bia của THAIBEV thấp hơn cùng kỳ 24%, rơi xuống mức 23,7 tỷ baht (741 triệu USD). Lợi nhuận sau thuế của mảng bia trong tập đoàn này thậm chí sụt giảm tới 83%, chỉ còn 205 triệu baht (6 triệu USD).

Vào cuối năm 2019, Bloomberg đưa tin là THAIBEV muốn mang mảng bia của mình tại Thái Lan – Việt Nam IPO trên sàn chứng khoán Singapore vào năm 2020. Mức định giá mà họ kỳ vọng vào khoảng 10 tỷ USD và nếu thành công, đây sẽ là thương vụ IPO lớn nhất trên sàn chứng khoán Singapore. Kỷ lục gần nhất trên sàn chứng khoán này là thương vụ IPO của Hutchison Port Holdings Trust, trị giá khoảng 5,5 tỷ USD.

Với những ảnh hưởng to lớn của đại dịch Covid-19, nhiều khả năng THAIBEV buộc phải làm chậm lại kế hoạch nói trên.

Quỳnh Như

Cùng chuyên mục
XEM