Công ty mẹ của Google triển khai dịch vụ internet khí cầu thương mại đầu tiên trên thế giới

12/07/2020 11:03 AM | Kinh doanh

Công nghệ này sẽ mang đến cơ hội sử dụng internet rộng rãi cho những người đang sống ở các khu vực hẻo lánh nhờ khả năng bao quát diện tích gấp 100 lần so với cột thu phát sóng điện thoại di động truyền thống.

Công ty mẹ của Google triển khai dịch vụ internet khí cầu thương mại đầu tiên trên thế giới

Alphabet, công ty mẹ của Google đã chính thức cung cấp dịch vụ thương mại internet tốc độ cao bằng cách sử dụng khí cầu cho dân làng ở các vùng xa xôi thuộc thung lũng Rift, Kenya, Reuters đưa tin.

Dịch vụ này do Loon – một đơn vị trực thuộc Alphabet – điều hành, kết hợp cùng Telkom Kenya, tập đoàn viễn thông lớn thứ ba ở quốc gia Đông Phi.

“Kenya là quốc gia đầu tiên trên thế giới có các trạm thu phát tín hiệu internet trên bầu trời. Giờ đây, chúng tôi có thể mở rộng ra toàn lãnh thổ trong thời gian rất ngắn”, ông Joe Mucheru, Bộ trưởng Thông tin Kenya phát biểu trong lễ ra mắt.

Trước đây, công nghệ này đã được sử dụng nhưng không nhằm mục đích thương mại. Đó là vào năm 2017, các tập đoàn viễn thông Mỹ dùng khí cầu để kết nối với khoảng 250.000 người Puerto Rico bị cô lập sau trận bão lịch sử Maria.

Alphabet đã bỏ ra hơn 10 năm nghiên cứu và phát triển công nghệ này và giờ đây, những người dân sống ở các khu vực hẻo lánh trong núi rừng Kenya đã có thể sử dụng internet qua kết nối 4G với giá phải chăng.

“Chúng tôi đang xây dựng nền tảng tiếp theo của mạng lưới di động toàn cầu một cách hiệu quả. Giờ đây, chúng tôi như một tòa tháp di động ở độ cao 20 km”, ông Alastair Westgarth, Giám đốc điều hành của Loon, cho biết.

Các trạm thu phát bay này có thể bao quát diện tích rộng hơn nhiều, gấp khoảng 100 lần tháp tín hiệu điện thoại di động kiểu truyền thống, theo ông Westgarth. Đó là những khí cầu lớn, được gắn pin và panel lấy năng lượng mặt trời, trôi nổi phía trên bầu khí quyển, vượt khỏi tầm ảnh hưởng của thời tiết.

Chúng được phóng lên từ các cơ sở của Loon ở California và Puerto Rico, được kiểm soát qua máy tính đặt ở trạm bay ở thung lũng Silicon, dùng khí heli và áp lực để di chuyển.

Chúng cũng được cài đặt phần mềm với trí tuệ nhân tạo để tự động điều hướng mà không cần sự can thiệp của con người.

Trước khi có dịch vụ này, người dân ở thung lũng Rift có thể phải di chuyển khoảng 60 km tới thị trấn gần nhất để dùng internet.

Giờ đây, họ đã có thể tự rao bán hàng nông sản và thủ công trực tuyến, nói chuyện với người thân ở nước ngoài một cách dễ dàng.

Cũng theo ông Wesgarth, Loon đã có kế hoạch triển khai ở Mozambique, và ngày càng nhiều quốc gia tỏ thái độ quan tâm vì sau đại dịch Covid-19, con người dường như phải dựa vào internet nhiều hơn.

Chi tiết về thỏa thuận thương mại giữa Loon và Telkom Kenya hiện chưa được công khai.

Hoài Điệp

Diễn đàn đầu tư

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Việt Nam đề xuất nhập vắc xin COVID-19 của Nga

Theo ông Vũ Tuấn Cường – Cục trưởng Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế hiện Cục đã trình xin ý kiến và được Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế đã đồng ý với đề xuất đặt mua vaccine COVID-19 của Nga.

Chùm ca bệnh ở Hải Dương rất đáng lo ngại, Bộ Y tế đang khẩn trương giải mã gen virus gây bệnh

Các cơ quan chuyên môn của Bộ Y tế đang khẩn trương tiến hành phân tích sâu, giải mã gen virus gây bệnh ở Hải Dương để xem xét mức độ liên quan với chủng virus gây bệnh ở Đà Nẵng.

Shophouse hết thời 'con gà đẻ trứng vàng'?

Hơn 4 năm xuất hiện trên thị trường, nhiều căn shophouse đang phải chật vật tìm cách tồn tại, không còn là "con gà đẻ trứng vàng" của thị trường bất động sản. Đặc biệt, bước sang năm 2020, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhiều nhà đầu tư rót tiền vào phân khúc này đang khóc dở, chết dở.

Phó chủ tịch phường mắc Covid-19 thường xuyên đi kiểm tra tại cộng đồng, các khu chợ và tiếp xúc với đồng nghiệp tại cơ quan

Trước khi phát hiện mắc Covid-19, hằng ngày Bệnh nhân 897 thường xuyên cùng Đội quy tắc đô thị phường đi kiểm tra tại cộng đồng, chỉ đạo trật tự đô thị ở các chợ và nơi có tiểu thương buôn bán.

Đọc thêm