Công ty mẹ của Google lại báo lãi kỷ lục

28/04/2021 02:37 PM | Kinh doanh

Alphabet, công ty mẹ của công cụ tìm kiếm trực tuyến lớn nhất thế giới Google, ngày 27/4 công bố lợi nhuận kỷ lục quý thứ hai liên tiếp...

Công ty mẹ của Google lại báo lãi kỷ lục

Động lực để Alphabet đạt kết quả kinh doanh rực rỡ trong quý 1/2021 là mức độ sử dụng lớn của người dùng trên các dịch vụ quan trọng của công ty này như YouTube và tìm kiếm, cũng như doanh thu quảng cáo tăng mạnh, trong bối cảnh đại dịch Covid-19. “Gã khổng lồ” công nghệ cảnh báo rằng những yếu tố này có thể suy yếu khi người dân tại nhiều khu vực trên thế giới nối lại các hoạt động bình thường một khi Covid lắng xuống.

Doanh thu quảng cáo quý đầu năm của Alphabet tăng 32% so với cùng kỳ năm ngoái, vượt dự báo của giới phân tích và chiếm 81% tổng doanh thu. Doanh thu từ mảng đám mây Google Cloud tăng 45,7%, phù hợp dự báo.

Tổng doanh thu quý 1 đạt 55,3 tỷ USD, tăng 34%, vượt xa mức dự báo tăng 26% mà các nhà phân tích đưa ra trước đó. Mức doanh thu này cũng gần ngang với doanh thu kỷ lục 56,9 tỷ USD mà Alphabet đạt được trong quý 4 năm ngoái.

Lợi nhuận quý 1 của Alphabet đạt 17,9 tỷ USD, phá vỡ kỷ lục lợi nhuận 15,2 tỷ USD đạt được trong quý 4/2020. Nhờ doanh thu lớn, tỷ suất lợi nhuận thuần của Alphabet đạt mức 30% lần đầu tiên kể từ khi thành lập công ty mẹ vào năm 2015.

Google Cloud, mảng kinh doanh cạnh tranh mạnh mẽ với dịch vụ đám mây của Amazon và Microsoft, lỗ 974 triệu USD. Tuy nhiên, khoản lỗ này đã giảm 44% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trước kế hoạch 50 tỷ USD mua lại cổ phiếu mà Alphabet vừa công bố, công ty này gần đây nhất chi 25 tỷ USD mua lại cổ phiếu vào năm 2019. Giới phân tích ước tính Alphabet hiện có trong tay khoảng 56 tỷ USD tiền mặt để phục vụ cho việc mua lại cổ phiếu.

Giá cổ phiếu Alphabet tăng hơn 4% trong phiên giao dịch ngoài giờ ngày 27/4, sau khi công bố báo cáo kết quả kinh doanh quý 1. Cổ phiếu này đã tăng 80% trong vòng 1 năm trở lại đây, so với mức tăng 62% của Facebook - một đối thủ nặng ký trong lĩnh vực quảng cáo trực tuyến.

Có một số mối lo về triển vọng dài hạn của Google xuất hiện trong những năm gần đây, nhưng đến hiện tại chưa có nhân tố nào ảnh hưởng nhiều đến doanh thu của công ty này.

Các vụ kiện về bảo mật và độc quyền vẫn nhằm vào Google, nhưng phán quyết có lẽ phải mất nhiều năm mới được đưa ra. Mỹ và châu Âu đã nói nhiều về việc điều chỉnh luật để gia tăng giám sát đối với Google, Facebook và các công ty công nghệ lớn khác, nhưng nỗ lực này đang có chiều hướng chậm lại do các nhà làm luật bị phân tâm bởi vấn đề đại dịch Covid-19.

Điệp Vũ

VnEconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

‘Bài học xương máu’ khiến Shark Phú kiên định theo phong cách “Bank Tank”: Đầu tư vào 5 deal trên Shark Tank thì 2 startup nhận vốn thất bại và mất hút, không một lời thông báo

Các startup ý tưởng rất nhiều, nhưng chỉ cần gặp khó khăn là giải tán, không có tính kiên định sống chết cùng dự án, dẫn đến tỷ lệ dừng rất cao. Shark Phú bày tỏ mong muốn tìm kiếm các Founders đi đến cùng, chứ không phải đẩy hết rủi ro về phía nhà đầu tư, còn mình thì cầm tiền tiêu thoải mái, hết thì lập startup mới hoặc làm việc khác…

Câu chuyện kinh doanh

Hồ sơ "anh cả" làng môi giới Đất Xanh: Từ công ty vỏn vẹn 10 nhân viên đến lực lượng hùng hậu 1 vạn "đại binh" sẵn sàng môi giới bao tiêu cả dự án

Tiên phong khai sinh khái niệm "siêu thị chung cư", Đất Xanh hiện là đại gia môi giới kiêm chủ đầu tư phát triển BĐS đáng gờm trên thị trường. Ông lớn này đang sở hữu miếng bánh thị phần môi giới lớn nhất thị trường, lực lượng nhân sự lên đến hàng ngàn người, sẵn sàng bao tiêu cả dự án.

Economist: Tiền số và dấu hiệu ngày tàn của các ngân hàng thương mại?

Chào mừng đến với thế giới với sự xuất hiện của Fedcoin và e-Euro.

Shark Tank Việt Nam

Góc giải đáp: Khi Shark ra deal, startup có lời hơn nếu nhận 8 tỷ cho 40% cổ phần thay vì 4 tỷ cho 20%?

Thoạt nhìn qua, hai mệnh đề tưởng như đang tỷ lệ thuận với nhau nhưng thực tế, định giá startup đã bị giảm đi đáng kể.

Đọc thêm