Công ty không hề có doanh thu nhưng cổ phiếu này đã tăng 4.300% kể từ đầu năm đến nay

27/08/2020 13:54 PM | Kinh doanh

Giống như trên phố Wall và nhiều thị trường khác, trên TTCK Ấn Độ cũng đang nổi lên làn sóng các nhà đầu tư nhỏ lẻ có quá nhiều thời gian rảnh rỗi vì dịch bệnh đổ xô mở tài khoản giao dịch chứng khoán trực tuyến.

Cơn sốt đầu tư vào các cổ phiếu penny của các nhà đầu tư nhỏ lẻ trên thị trường chứng khoán Ấn Độ đã lên đến cực điểm đến nỗi một vài công ty thậm chí không ghi nhận doanh thu mà giá cổ phiếu vẫn tăng vọt.

Ví dụ, cổ phiếu của Transglobe Foods, 1 công ty sản xuất mứt hoa quả, đã tăng hơn 4.300% kể từ đầu năm đến nay. Cổ phiếu của công ty dịch vụ bất động sản Shree Precoated Steels cũng tăng hơn 1.300%. Cả hai công ty này đều không có doanh thu và thua lỗ trong năm tài khóa gần nhất.

Giống như trên phố Wall và nhiều thị trường khác, trên TTCK Ấn Độ cũng đang nổi lên làn sóng các nhà đầu tư nhỏ lẻ có quá nhiều thời gian rảnh rỗi vì dịch bệnh đổ xô mở tài khoản giao dịch chứng khoán trực tuyến trên các ứng dụng như Robinhood. Những khoản đầu tư quá rủi ro của nhóm này làm dấy lên lo ngại về làn sóng rút vốn đột ngột. Dù đó chỉ là những cú đặt cược quy mô nhỏ, họ vẫn có thể tác động mạnh lên thị trường với số lượng đông đảo.

"Những cổ phiếu nhỏ tăng vọt nhờ nhà đầu tư nhỏ lẻ có thể dẫn đến 1 cú điều chỉnh mạnh và khiến toàn thị trường rung lắc", nhà quản lý quỹ Sumeet Rohra của quỹ Smartsun Capital (Singapore) nhận định. Theo ông, nhà đầu tư nên trung thành với "những cổ phiếu chất lượng thay vì đuổi theo những cổ phiếu nhỏ".

Mặc dù thị trường đang hồi phục sau cơn bán tháo vì đại dịch, đà tăng của nhóm giá trị vốn hóa nhỏ là vượt trội so với các nhóm khác. Chỉ số S&P BSE Small Cap Index đã tăng 69% so với đáy lập hồi tháng 3 và tăng 9,3% kể từ đầu năm đến nay. Trong khi đó mức tăng lần lượt của chỉ số Sensex là 50% và 5,3%.

Theo dữ liệu từ Trung tâm lưu ký chứng khoán Ấn Độ, đã có 2,8 triệu tài khoản giao dịch chứng khoán được mở mới kể từ tháng 3 đến nay. Cuộc đổ bộ của các nhà đầu tư nhỏ lẻ - mà trong đó đa phần là những người có hiểu biết hạn chế về thị trường tài chính - đang khiến một số nhà đầu tư chuyên nghiệp phải xem xét lại vị thế của mình.

Chokkalingam G, CIO của Equinomics Research & Advisory, nhận xét: "Mọi người đang ồ ạt mua vào dù không biết gì về những thứ như hệ số P/E, lợi nhuận hay chỉ số Editda". Ông ước tính các nhà đầu tư cá nhân đang chiếm khoảng một nửa tổng khối lượng giao dịch trên TTCK Ấn Độ. Năm ngoái tỷ lệ chỉ là 1/3.

Giá trị vốn hóa của thị trường Ấn Độ đã tăng thêm 770 tỷ USD so với hồi tháng 3. Ấn Độ cũng là một trong số ít các thị trường châu Á có nhà đầu tư nước ngoài mua ròng trong năm 2020.

Các chỉ số phân tích kỹ thuật cho thấy thị trường vẫn có dư địa tăng, nhưng các nhà đầu tư vẫn cần thận trọng. Quỹ đầu cơ True Beacon cho biết đã giảm đặt cược vào xu hướng tăng giá do thị trường đang chạy trước các yếu tố cơ bản. Quỹ này khuyên các nhà đầu tư nhỏ lẻ nên chọn các cổ phiếu blue-chip thay vì penny.

Tham khảo Bloomberg

An Nguyên

Từ khóa:  công ty
Cùng chuyên mục
XEM