Công ty khởi nghiệp giá trị nhất Ấn Độ dự kiến niêm yết thông qua SPAC

20/12/2021 13:30 PM | Kinh doanh

Byju’s, startup giáo dục giá trị nhất Ấn Độ đang trong quá trình thỏa thuận với Churchill Capital – một SPAC - để niêm yết trên sàn chứng khoán.

Nhà cung cấp dịch vụ giáo dục trực tuyến Byju’s, công ty khởi nghiệp có giá trị nhất của Ấn Độ, đang trong quá trình đàm phán để có thể niêm yết trên sàn chứng khoán thông qua việc sáp nhập với công ty mua lại có mục đích đặc biệt (SPAC), Churchill Capital.

Công ty đã tổ chức các cuộc đàm phán với một số đối tác SPAC tiềm năng, trong số đó, Churchill Capital của Michael Klein, là SPAC được cho đang có kết quả đàm phán tốt đẹp. Churchill Capital Corp. VII đã huy động được hơn 1,3 tỷ USD trong một đợt chào bán vào tháng 2 và giao dịch trên thị trường chứng khoán New York.

Theo các điều khoản sơ bộ được thảo luận, Byju's sẽ huy động tổng cộng khoảng 4 tỷ USD và hy vọng được định giá ở mức khoảng 48 tỷ USD. Công ty nghiên cứu thị trường CB Insights cho biết, startup này hiện được định giá 21 tỷ USD.

Một thông báo có thể được công bố sớm vào tháng 1 tới nhưng các cuộc đàm phám vẫn chưa có kế hoạch kết thúc.

Byju's hoặc Churchill vẫn có thể không đạt được thỏa thuận và Byju's có thể xem xét IPO ở Ấn Độ vào năm 2022.

Công ty khởi nghiệp trước đó đã thảo luận về việc sáp nhập SPAC với MSD Acquisition Corp của Michael Dell và Altimeter Capital Management. Các công ty có trụ sở tại Ấn Độ không thể niêm yết cổ phiếu thông qua các đợt chào bán công khai thông thường ở Mỹ theo các quy định hiện hành của nước này. Cả Byju’s và Churchill đều không đưa ra bình luận.

Công ty khởi nghiệp giá trị nhất Ấn Độ dự kiến niêm yết thông qua SPAC - Ảnh 1.

Byju Raveendran, nhà sáng lập của Byju's. Ảnh: AFP.

Byju’s có trụ sở chính ở Bangalore, do một cựu giáo viên, Byju Raveendran thành lập và điều hành, cung cấp các bài học K-12 và tài liệu video cho hàng triệu người Ấn Độ đang theo học cho các kỳ thi đầu vào ngành kỹ thuật và y tế - là hai lĩnh vực có tỷ lệ cạnh tranh cao ở đây. Byju’s cũng cung cấp các lớp học và tài liệu lập trình, toán và đọc 1-1 cho sinh viên ở các quốc gia ở Bắc Mỹ, Trung Đông và Mỹ Latinh.

Byju's có kế hoạch nộp các tài liệu sơ bộ cho đợt phát hành cổ phiếu lần đầu sớm nhất vào quý II/2022 và cũng đang xem xét việc sáp nhập với một SPAC, theo thông tin của Bloomberg News hồi tháng 9. Đây là những hoạt động trong nỗ lực để có thể niêm yết trên sàn trong vòng 12 tháng đến 24 tháng. Theo những người quen thuộc về vấn đề này, công ty khởi nghiệp có mức định giá từ 40 tỷ USD đến 50 tỷ USD, mặc dù quyết định cuối cùng sẽ phụ thuộc vào kết quả tài chính và nhu cầu của nhà đầu tư.

Byju's, chính thức được gọi là Think & Learn Pvt., được các nhà đầu tư hàng đầu thế giới rót vốn, trong đó có Quỹ Sáng kiến Chan-Zuckerberg của người sáng lập Facebook Mark Zuckerberg, Naspers Ltd., Tiger Global Management và công ty cổ phần tư nhân khổng lồ Silver Lake Management.

Trong một cuộc trò chuyện gần đây với Bloomberg News, người sáng lập Raveendran cho biết, công ty khởi nghiệp đang nhắm mục tiêu doanh thu 100 tỷ rupee (1,3 tỷ USD) trong năm kết thúc vào tháng 3 năm 2022, với tỷ suất lợi nhuận 20%. Trong năm qua, Byju's đã bắt đầu các hoạt động mua lại các công ty khởi nghiệp cung cấp các bài học lập trình, các khóa học chuyên môn và các lớp luyện thi cho các kỳ thi của Ấn Độ.

Lĩnh vực công nghệ của Ấn Độ đã phát triển vượt bậc trong năm 2021 khi các đợt huy động vốn từ IPO đạt ở mức cao kỉ lục. Các công ty đầu tư mạo hiểm cũng tăng cường đầu tư vào quốc gia này, một phần do thị trường Trung Quốc bị ảnh hưởng bởi các chính sách thắt chặt của chính phủ.

Công ty tiên phong trong lĩnh vực thanh toán kỹ thuật số Paytm đã ra mắt công chúng trong đợt IPO lớn nhất từ trước đến nay của đất nước tỷ dân tuy nhiên cổ phiếu của nền tảng này nhanh chóng sụt giảm.

Theo Trang Trang

Cùng chuyên mục
XEM