Công ty được Microsoft mua lại giá gần 1 tỷ USD, Elon Musk từng tham gia sáng lập: Thiết kế bàn tay robot tự học cách chơi rubik, kỳ vọng robot tương lai "trông giống con người"

21/10/2019 08:53 AM | Kinh doanh

Trung tâm nghiên cứu của hãng OpenAI tọa lạc tại quận Mission - San Francisco đang ấp ủ dự án có thể mở ra trang sử mới của ngành công nghiệp robot. Nhà nghiên cứu Peter Welinder và nhóm nghiên cứu ở đây đang triển khai tích cực dự án thiết kế bàn tay robot cho phép xoay khối rubik thật nhuẫn nhuyễn.

Nhóm nghiên cứu thuộc OpenAI đã mất nhiều tháng trời để thiết kế bàn tay robot và dạy cho nó học cách chơi rubik.

Peter Welinder đặt khối rubik đã xáo trộn màu lên tay robot. Bốn ngón tay dài và ngón cái to bè khẽ chạm lần lượt vào những cạnh của món đồ chơi rồi bắt đầu xoay nó. Trong vài nhịp, khối rubik đột nhiên vuột khỏi bàn tay và rơi xuống sàn.

Peter bình tĩnh đặt lại khối rubik vào tay robot lần nữa. Các cử động của ngón tay thật nhịp nhàng và các khối màu bắt đầu xoay, sau khoảng 4 phút, khối rubik bốn màu được xoay lại hoàn chỉnh. 

Với trình độ công nghệ hiện đại, các robot chơi rubik có thể hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chỉ tính bằng giây. Tuy nhiên đấy không phải đích ngắm đến của OpenAI - công ty vừa được Microsoft mua lại với giá trị gần 1 tỷ USD. 

Công ty này có mục tiêu xa hơn và tham vọng hơn. Những nhà nghiên cứu tin rằng dự án này là minh chứng rõ nhất trong việc dạy máy móc học tập và dần dần, robot có thể hoàn thành những tác vụ phức tạp hơn.

"Chúng tôi xem đây là hướng phát triển robot đầy tiềm năng giúp chúng có khả năng thực hiện các tác vụ phức tạp hơn và trông giống con người hơn" - Peter Welinder nói.

Đối với dự án hiện tại, nhóm nghiên cứu của OpenAI không nạp vào bộ nhớ của robot từng cử chỉ. Họ xây dựng một mô hình trong đó cho phép bộ nhớ của bàn tay robot học hỏi cách xoay khối rubik. 

Các kỹ sư tăng tốc quá trình học của robot nhanh gấp nhiều lần so với cách thức thông thường, bằng cách cho robot tiếp xúc vật lý với khối đồ chơi. Theo nhóm nghiên cứu, họ đã cho robot xoay rubik liên tục trong thời gian tương đương 10 nghìn năm.

Đây cũng là hướng đi mới của ngành phát triển robot tự học hỏi. Người ta có thể kể đến những nghiên cứu ở Berkeley - Đại học California về robot sắp xếp nhà kho, hay các nghiên cứu công nghệ xe tự vận hành của hãng xe tự lái Waymo, hoặc các thí nghiệm tăng cường khả năng tự học của máy học từ Google và DeepMind.

OpenAI ban đầu được sáng lập bởi CEO Tesla là Elon Musk và Chủ tịch Y Combinator là Sam Altman vào tháng 12/2015, với nguồn vốn khởi điểm 1 tỷ USD do các công ty công nghệ lớn trên thế giới đóng góp. 

Một lý do khiến Elon Musk tham gia làm đồng sáng lập OpenAI là bởi ông quan ngại về những nguy hiểm tiềm tàng của AI. Musk từng nói rằng nó giống như "triệu hồi một con quỷ" vậy.

Tuy nhiên, mới đây ông đã rời khỏi công ty này với lý do xung đột lợi ích với mảng AI vừa của "con cưng" Tesla.

Kể từ khi thành lập vào năm 2015, OpenAI đã vươn lên cạnh tranh với một số công nghệ giúp máy tính hiểu được ngôn ngữ và huấn luyện khả năng học hỏi của chúng.

Ứng Minh

Cùng chuyên mục
XEM