Công ty bí ẩn của thầy giáo trung học được định giá 100 triệu USD dù chỉ có 1 quán ăn nhỏ, cổ phiếu hiếm khi được giao dịch nhưng giá vẫn tăng phi mã

16/04/2021 01:43 PM | Kinh doanh

Huấn luyện viên đấu vật tại một trường trung học ở New Jersey bất ngờ thu hút sự chú ý của giới phân tích tài chính khi công ty chỉ có một cửa hàng nhỏ của ông được định giá tới 100 triệu USD trên thị trường chứng khoán.

Công ty bí ẩn của thầy giáo trung học được định giá 100 triệu USD dù chỉ có 1 quán ăn nhỏ, cổ phiếu hiếm khi được giao dịch nhưng giá vẫn tăng phi mã

Paul Morina không chỉ là huyền thoại trong môn đấu vật ở trường trung học Paulsboro, New Jersey mà còn là một bí ẩn trên thị trường chứng khoán Mỹ. Theo hồ sơ được công bố, người đàn ông này là Chủ tịch, CEO, CFO và hơn thế nữa tại một công ty được thành lập ở Nevada. Giá cổ phiếu cho thấy công ty được định giá 100 triệu USD.

Đây sẽ là một con số khổng lồ nếu người ta nhìn vào Hometown International, công ty của Morina. Chỉ có duy nhất một quán ăn nhỏ ở Paulsboro, nơi đội đấu vật trường trung học Morina huấn luyện thường xuyên giành chức vô địch, định giá của Hometown International khiến nhiều người choáng váng. Tuy nhiên, công ty này cũng tiết lộ thêm họ có những cổ đông ở vùng lãnh thổ Ma Cao, Trung Quốc.

Theo báo cáo thường niên của Hometown International, cửa hàng có tên Your Hometown Deli đạt tổng doanh thu 35.000 USD trong 2 năm qua. Báo cáo này được nộp cho Ủy ban Chứng khoán Mỹ vào ngày 26/3.

Giám đốc quỹ đầu cơ David Einhorn đã phải lên tiếng về Hometown International trong báo cáo gửi tới khách hàng ngày 15/4. Theo đó, những cảnh báo rủi ro được gửi tới các nhà đầu tư về trường họp này để không bị mất tiền.

"Đây rõ ràng là trường hợp đặc biệt. Cổ phiếu công ty đã tăng từ 3,25 USD của tháng 3/2020 lên 9 USD vào tháng 9 cùng năm. Thời điểm đó, cửa hàng bán đồ ăn vặt duy nhất của công ty đang bị đóng cửa do đại dịch Covid-19", Einhorn cho biết.

Báo cáo thường niên của công ty cũng cho biết Morina, người đảm trách hầu hết các vai trò của công ty, sở hữu một lượng lớn cổ phần. Theo giá đóng cửa 13,5 USD vào ngày 15/4, ông thầy dạy đấu vật này có tài sản 20,5 triệu USD, ít nhất là trên giấy tờ.

Dữ liệu của FactSet thì cho thấy Hometown hiếm khi có nhiều hơn vài trăm cổ phiếu được mua bán mỗi ngày. Thậm chí, có những ngày cổ phiếu này còn chẳng có ai giao dịch.

Trở lại với Morina, ông thầy này có thành tích đáng nể trong chuyên môn huấn luyện đấu vật. Tuy nhiên, CNBC không thấy Morina có kinh nghiệm gì trong ngành dịch vụ ăn uống. Nó có vẻ trái ngược với những gì mà hồ sơ của công ty khẳng định: "Chúng tôi tin với kiến thức chuyên sâu và kinh nghiệm dày dạn khiến ông Morina trở thành một thành viên chủ chốt trong ban giám đốc của chúng tôi".

Hồ sơ cũng nói rằng Hometown International được thành lập vào năm 2014 và đã ký hợp đồng thuê của hàng với Tập đoàn Mantua Creek mà Morina cũng là một thành viên. Phó chủ tịch của Hometown International là Christine Lindenmuth, một giáo viên dạy toán 46 tuổi tại trường Trung học Paulsboro. Lindenmuth được xác định là không có kinh nghiệm gì trong lĩnh vực dịch vụ ăn uống.

Bên cạnh các lãnh đạo, báo cáo hàng năm của công ty cũng cho biết họ có 2 nhân viên toàn thời gian, những người đảm trách các vai trò lãnh đạo khác. Tuy nhiên, Hometown International cũng nói rằng những người này làm việc cho công ty mà không cần bất cứ khoản thù lao nào.

Theo báo cáo thường niên, Hometown International được thành lập với ý tưởng xây dựng một chuỗi cửa hàng và mang đến những món ngon mới. Tuy nhiên, hiện nay, cửa hàng duy nhất của nó vẫn đang bán các món ăn đặc trưng như bánh sandwich và các món ngon khác trong "bầu không khí thân thiện và giản dị".

Linh Anh

Doanh nghiệp và tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ nhân hit “Nhật ký của mẹ” kể chuyện từng mất 15.000 USD vì tiền ảo, đúc rút: Mua đất cầm sổ đỏ trên tay, tốt hơn cầm cái web không biết bao giờ nó sập!

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung là một trong số hơn 50.000 nhà đầu tư Việt từng chao đảo khi sàn Bitconnec* sập. Từ trải nghiệm xương máu đó, tác giả ca khúc “Nhật ký của mẹ” rút ra nhiều bài học và muốn chia sẻ để có thể giúp nhiều người tránh khỏi những mô hình lừa đảo tương tự.

Câu chuyện kinh doanh

Tặng mỗi quận một câu “thơ”, quảng cáo ngoài trời của Baemin khiến dân mạng cảm thán: Chơi vậy sao Grab, Gojek chơi lại!

Thực tế, đây là một trong những bước đi cụ thể của chiến lược "dẫn đầu địa phương" đang được Baemin triển khai khá thông minh và hiệu quả.

Người vợ lần đầu lộ diện của Shark Bình: 60 đêm không ngủ vì trầm cảm và cú "dứt áo" ra đi, xây dựng sự nghiệp của riêng mình

"Nếu nói là tiếc nuối thì không. Mọi thứ phải làm lại từ đầu và tôi một lần nữa bắt tay vào những thứ nhỏ nhất" - Đào Lan Hương nói.

Đọc thêm