Công trình biểu tượng TPHCM có 'áo mới': Bến thuyền là điểm đến, chi tiết nhỏ nức lòng dân

12/04/2022 12:23 PM | Kinh tế vĩ mô

Công viên bến Bạch Đằng trở thành điểm đến lý tưởng cho người dân thành phố. Gần đó, tượng đài Trần Hưng Đạo được trùng tu và lư hương đã về lại vị trí cũ.

Công trình biểu tượng TPHCM có 'áo mới': Bến thuyền là điểm đến, chi tiết nhỏ nức lòng dân

Trong vài năm qua, nhiều công trình trọng điểm ở khu vực trung tâm TP.HCM như tượng đài Trần Hưng Đaọ, công viên bến Bạch Đằng , nhà thờ Đức Bà ... đã được đầu tư cải tạo, có nơi đã "lột xác" trở thành điểm đến hấp dẫn. Năm 2021, UBND UBND quận 1 đã báo cáo với UBND TP. HCM về phương án tu sửa, tôn tạo tượng Trần Hưng Đạo. Trải qua nhiều tháng trùng tu, hiện nay, tượng đài Đức thánh Trần Hưng Đạo và công viên Mê Linh chính thức được đi vào hoạt động phục vụ nhu cầu thăm viếng, vui chơi giải trí cho người dân.

Công trình biểu tượng TPHCM có áo mới: Bến thuyền là điểm đến, chi tiết nhỏ nức lòng dân - Ảnh 1.

Xây dựng trước trước năm 1975, trải qua nhiều thập kỷ, tượng đài Trần Hưng Đạo đã có dấu hiệu xuống cấp. Sau khi được tu sửa, phần thân tượng đã được trát lại vữa mới, bơm xử lý các vết nứt bê tông, quét chống thấm, phù điêu và sơn bảo vệ.

Công trình biểu tượng TPHCM có áo mới: Bến thuyền là điểm đến, chi tiết nhỏ nức lòng dân - Ảnh 2.

Đồng thời, khu vực công viên Mê Linh rộng 5.704 m2 cũng được trùng tu. Qua quá trình cải tạo, nền công viên được thay toàn bộ bằng đá granite tự nhiên, 900m2 hồ nước đã được tháo dỡ lớp ốp lát cũ, xử lý chống thấm và lát lại đá granite tự nhiên. Ngoài ra, các loại cây bụi như lan rẻ quạt, lài ta, dứa vàng, lan chi, mai vạn phúc,... cũng được trồng quanh công viên.

Công trình biểu tượng TPHCM có áo mới: Bến thuyền là điểm đến, chi tiết nhỏ nức lòng dân - Ảnh 3.

Chiếc lư hương sau 3 năm di dời nay đã được an vị về chỗ cũ, nhiều người dân bày tỏ vui mừng, đồng tình. Anh Đức - thương nhân chợ Bến Thành cho biết: “Mỗi khi đi ngang công trường Mê Linh, tôi thường ghé vào thắp nén nhang cho vị Đức thánh Trần Hưng Đạo để tỏ lòng biết ơn”.

Công trình biểu tượng TPHCM có áo mới: Bến thuyền là điểm đến, chi tiết nhỏ nức lòng dân - Ảnh 4.

Nằm trong chuỗi công trình được đầu tư nhằm chỉnh trang lại khu vực trung tâm còn có công viên bến Bạch Đằng. Hiện tại, dự án đã hoàn thành cải tạo hơn 8.700m2 từ cột cờ Thủ Ngữ đến cầu tàu số 2. Toàn bộ công viên được lát lại đá, thảm cỏ được trồng nhằm tạo lối đi, lắp lan can ở các cầu tàu và bờ sông.

Công trình biểu tượng TPHCM có áo mới: Bến thuyền là điểm đến, chi tiết nhỏ nức lòng dân - Ảnh 5.

Công viên bến Bạch Đằng được nhiều bạn trẻ lựa chọn là điểm lý tưởng để vui chơi, ngắm cảnh,... vào mỗi dịp cuối tuần.

Công trình biểu tượng TPHCM có áo mới: Bến thuyền là điểm đến, chi tiết nhỏ nức lòng dân - Ảnh 6.

Nhà thờ Đức Bà (Nhà thờ chính tòa Đức Bà Sài Gòn) được xây dựng cách đây hơn 140 năm. Trải qua năm tháng, nhiều hạng mục xuống cấp, nơi này bắt đầu được trùng tu từ năm 2018.

Công trình biểu tượng TPHCM có áo mới: Bến thuyền là điểm đến, chi tiết nhỏ nức lòng dân - Ảnh 7.

Đến nay, giàn giáo hai bên nhà thờ hướng đường Hàn Thuyên và Nguyễn Văn Bình đã được tháo dỡ. Phần kiến trúc của nhà thờ dường như không thay đổi nhiều, chỉ có phần mái ngói được "thay áo mới" do trước khi trùng tu đã bị hư hỏng nghiêm trọng.

Công trình biểu tượng TPHCM có áo mới: Bến thuyền là điểm đến, chi tiết nhỏ nức lòng dân - Ảnh 8.

Hiện tại, công trình vẫn còn gần một nửa chưa hoàn thiện khi khu vực hướng ra đường Phạm Ngọc Thạch vẫn còn lắp kín khung sắt. Dự kiến đến cuối 2025, công trình sẽ hoàn thành.

Công trình biểu tượng TPHCM có áo mới: Bến thuyền là điểm đến, chi tiết nhỏ nức lòng dân - Ảnh 9.

Nằm ngay kế bên nhà thờ Đức Bà, Bưu điện thành phố có tuổi đời hơn 100 năm và được trùng tu vào năm 2014. Để có được “lớp áo” vàng nhạt như của hiện tại, nơi đây đã trải qua hơn 2 lần thay đổi.

Công trình biểu tượng TPHCM có áo mới: Bến thuyền là điểm đến, chi tiết nhỏ nức lòng dân - Ảnh 10.

Là điểm đến quen thuộc ở trung tâm TP.HCM, hồ Con Rùa có tên chính thức là Công trường Quốc tế (Q.3, TP. HCM) cũng nằm trong kế hoạch cải tạo, với mức kinh phí dự kiến khoảng 50 tỷ đồng.

Công trình biểu tượng TPHCM có áo mới: Bến thuyền là điểm đến, chi tiết nhỏ nức lòng dân - Ảnh 11.

Hiện tại, chất lượng đường đi dạo ở hồ Con Rùa đã xuống cấp nên việc cải tạo, chỉnh trang hồ sẽ được tiến hành sớm trong tương lai. Dự án cải tạo gồm 2 phần: cải tạo phần lõi trung tâm, hồ nước và cải tạo nâng cấp vỉa hè các tuyến đường xung quanh hồ Con Rùa như Phạm Ngọc Thạch, Trần Cao Vân, Võ Văn Tần… Dự kiến hồ Con Rùa sẽ được quy hoạch thành phố đi bộ “hạng sang” với vỉa hè được lát đá granite, tăng cường thêm cây xanh và hệ thống công nghệ ánh sáng khác biệt.

https://soha.vn/cong-trinh-bieu-tuong-tphcm-co-ao-moi-ben-thuyen-la-diem-den-chi-tiet-nho-nuc-long-dan-20220409111558209.htm

Theo Quỳnh Hương - Hồng Ân

Tổ Quốc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Những chuỗi cafe nổi tiếng phải đóng cửa tại Việt Nam

Từng là tên tuổi đáng chú ý trên thị trường F&B, The KAfe gặp hàng loạt bê bối trước khi đóng cửa toàn bộ hệ thống.

Tài liệu tình báo, hạt nhân nằm trong nhà ông Trump

Trong số tài liệu mà cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã trả lại Nhà Trắng hồi đầu năm và được các đặc vụ Cục Điều tra liên bang (FBI) tìm kiếm trong tư dinh ông đầu tuần này có những thông tin tuyệt mật có thể gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia, như về vũ khí hạt nhân, tình báo tín hiệu…, báo Mỹ The Washington Post đưa tin ngày 12/8, dẫn nguồn tin độc quyền.

10 năm thụt lùi và sự trở lại ngoạn mục của địa phương được các “ông lớn” Honda, Toyota… chọn làm điểm đến

Kể từ khi tiến hành nghiên cứu chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) vào năm 2005, Vĩnh Phúc đã lọt top 10 các tỉnh có điểm PCI cao nhất cả nước. Song, bắt đầu từ năm 2010, thứ hạng của địa phương có nhiều biến động, thậm chí có năm tụt 26 bậc, xếp trong nhóm điều hành khá. Phải đến tận năm 2021, Vĩnh Phúc mới quay trở lại top 5 địa phương có chất lượng điều hành tốt nhất cả nước.

Nhà đầu tư có bao nhiêu tiền nếu chi 1.000 USD mua cổ phiếu Tesla 1, 5 và 10 năm trước?

Nếu đầu tư 1.000 USD vào ngày 11/8 năm ngoái, khoản đầu tư của bạn hiện tăng khoảng 23%.

Đọc thêm