Công tố viên điều tra vụ tỷ phú Trung Quốc cưỡng bức nữ sinh ở Mỹ: Tiền tỷ cũng không cứu được anh ta

23/11/2018 10:53 AM | Kinh doanh

Dù được thả nhưng một bản án vẫn treo trên đầu Richard Liu, nhà sáng lập JD.com, vì cáo buộc cưỡng bức một sinh viên đại học tại Mỹ.

Vụ việc rúng động

Đã gần 3 tháng trôi qua kể từ thời điểm tỷ phú Trung Quốc bị bắt ở Minneapolis với cáo buộc tấn công tình dụng nhưng vẫn chưa có bản án hoặc kết luận nào được cơ quan tư pháp Mỹ đưa ra. Trước sự thúc ép từ truyền thông và dư luận, các công tố viên khẳng định sự giàu có của Liu sẽ không thể ảnh hưởng được tới quyết định của họ.

Liu là nhà sáng lập trang thương mại điện tử JD.com, lớn thứ 2 ở Trung Quốc chỉ sau Alibaba. Ông này bị bắt ngày 31/8 vì tình nghi cưỡng bức một sinh viên Trung Quốc đang theo học tại Đại học Minnesota. Người tố cáo cho biết vị tỷ phú Trung Quốc ép cô phải uống rượu trước khi thực hiện các hoạt động tấn công tình dục.

Liu hiện đang theo học tiến sĩ quản lý kinh doanh ở Mỹ. Vào đêm bị cáo buộc thực hiện vụ tấn công tình dục, Liu và một số người khác đến đến một nhà hàng Nhật Bản ở Minneapolis, nơi ông là thường trú nhân dài hạn. Nạn nhân là một tình nguyện viên, có mặt tại nhà hàng và bị ép uống rượu.

Luật sư Wil Florin của nạn nhân cho biết: "Cô gái trẻ tội nghiệp này cần một trong những vị CEO giàu có đó hành động như một người cha thay vì những kẻ làm lơ và phớt lờ những gì xảy ra với cô ấy ở Origami".

Công tố viên điều tra vụ tỷ phú Trung Quốc cưỡng bức nữ sinh ở Mỹ: Tiền tỷ cũng không cứu được anh ta - Ảnh 1.

Những thông tin khác cho thấy Liu bị kéo vào một chiếc xe và bị xâm hại bất chấp cô phản đối. "Tôi cầu xin anh ta dừng lại nhưng anh ta không nghe", nạn nhân nhắn tin cho một người bạn. Sau đó, cô gái trẻ bị cưỡng hiếp ở chính căn hộ của mình. Liu bị bắt giữ ngay sau đó và được thả vào ngày hôm sau để trở lại Trung Quốc, quốc gia không có thỏa thuận dẫn độ với Mỹ.

Thông qua luật sư, Liu tuyên bố anh ta vô tội và khẳng định đang hợp tác với cuộc điều tra. Ở Trung Quốc, Richard Liu còn có tên là Liu Qiangdong, người đang sở hữu khối tài sản trị giá 7,5 tỷ USD cho vai trò nhà sáng lập và điều hành JD.com.

Cơ quan tư pháp không xét đến sự giàu có của Liu

Tuy nhiên, đã 3 tháng sau khi vụ việc xảy ra, Mỹ vẫn chưa có phán quyết cuối cùng. Trước áp lực từ truyền thông, Văn phòng Công tố hạt Hennepin cho biết: "Chúng tôi không có hạn chót cho một quyết định buộc tội. Mỗi vụ trường hợp là khác nhau và thời gian đưa ra phán quyết cuối cùng cũng tùy thuộc vào tính chất vụ việc".

Theo các công tố viên, sự giàu có của ông Liu sẽ không thể tác động gì tới quyết định của họ. Nếu ông ta thực sự phạm tội, việc truy tố là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, những nhà hoạt động bảo vệ các nạn nhân bị cưỡng bức lại tỏ ra không hài lòng với cách Liu được đối xử.

Marsh Halberg, một luật sư không liên quan tới vụ việc, cho biết: "Rõ ràng các công tố viên đang phải chịu những áp lực. Nếu họ không buộc tội Liu, người ta sẽ đặt câu hỏi rằng liệu họ có bao che cho anh ta vì sự giàu có của vị tỷ phú Trung Quốc. Ở chiều ngược lại, nếu buộc tội Liu, anh ta có đủ nguồn lực để tạo ra những sự phản vệ điên cuồng, biến việc tranh tụng trở thành một cuộc chiến.

Theo Linh Anh

Từ khóa:  tỷ phú
Cùng chuyên mục
XEM