Công thức đơn giản giúp tỷ phú Ray Dalio tạo nên số tài sản trị giá 18 tỷ USD

14/10/2018 10:49 AM | Kinh doanh

Ông chủ quỹ đầu cơ lớn nhất thế giới cho biết thành công của ông một phần là nhờ vào một công thức đơn giản, đi lên từ chính thất bại của mình.

Tỷ phú tài chính Ray Dalio đã phát triển Bridegewater Associates từ một tổ chức nhỏ hoạt động ở căn hộ hai phòng ngủ của ông tại New York trở thành một trong những quỹ phòng hộ lớn nhất thế giới. Hiện Forbes thống kê tài sản của Dalio đang ở mức 18 tỷ USD.

Sự thành công này một phần nhờ vào một công thức đơn giản mà ông đã sử dụng để "khai thác" những điểm mạnh trong tình huống khó khăn: Thách thức, thất bại + Suy nghĩ kĩ về những trải nghiệm thất bại = Sự tiến bộ.

Những thách thức, thất bại có thể định hình và tạo nên tích cách của chúng ta nhưng chỉ khi chúng ta để nó diễn ra một cách tự nhiên, Dalio giải thích trong một bài đăng trên LinkedIn. Chìa khoá cho quá trình này là việc hình thành và phát triển một thói quen cực kỳ quan trọng, khi chúng ta đang tiến đến gần "nỗi đau" trong những tình huống khó khăn.

Bạn phải thường xuyên phân tích những lý do đằng sau của những cảm xúc bạn đang trải qua. Dalio nói: "Sự thất bại sẽ không phải là điều gì quá lớn khi có sự thực hành và bạn sẽ bắt đầu thấy niềm vui của sự thành công, từ đó việc tiến đến gần nỗi đau sẽ khiến bạn cảm thấy lạc quan hơn."

Trốn tránh nỗi đau trong những tình huống đó là điều rất bình thường. Bạn hoàn toàn có thể chú tâm đến những việc khác, nhưng nên biết rằng bạn đã bỏ lỡ sự trưởng thành và những thay đổi mà nỗi đau đó mang lại. Tuy nhiên, cho dù bạn suy nghĩ kĩ về nó ngay lúc đó hoặc sau đó, rồi bạn sẽ thấy sự thất bại này rất có giá trị.

Bản thân Dalio đã gặt hái được thành công từ việc chấp nhận sự thất bại của mình. Khoảng 40 năm trước, Dalio đã đánh giá sai về thị trường, một sai lần khiến ông mất khoản tiền không nhỏ và thậm chí các khách hàng còn rời đi. Ông ở trong tình trạng "không một xu dính túi" và phải vay 4000 USD của bố để chi trả các loại hoá đơn cho gia đình.

Dailo nói: "Điều đó cực kỳ đau đớn và hoá ra nó thật tuyệt vời. Tôi đã thực sự khổ sở, nhưng lần thất bại ấy đã cho tôi sự khiêm nhường mà tôi cần để "đối phó" với sự táo bạo của bản thân. Nó khiến tôi muốn tìm đến những người thông minh nhất - những người đã từng phản đối quan điểm của tôi - để tôi có thể hiểu được cái nhìn của họ."

Cuối cùng, vụ đánh cược tệ hại đó đã định hình chính sách của Dalio về "tính minh bạch triệt để", hay sự trung thực tuyệt đối khi làm việc tại Bridgewater. Qua quá trình này, mọi người được khuyến khích để chỉ ra những "điểm mù" và bất kỳ ai cũng có thể đang chủ quan. Cách tiếp cận này đóng góp vào văn hoá của Bridgewater, nơi những ý tưởng tuyệt vời nhất luôn thắng thế, Dalio cho hay.

Một sự thất bại nữa Dalio đã từng trải qua đó là vào năm 1993, khi ông là chủ tịch của Bridgewater và nhận được một số phản hồi tiêu cực về cách thức quản lý của mình. Sau khi nhận được những phản hồi, Dalio đã rất đau khổ và không khỏi bất ngờ. Tuy nhiên, sự việc này đã khiến Dalio phải suy nghĩ lại về cách tiếp cận của mình với mọi người, cũng như về văn hoá của Bridgewater.

Bằng cách suy nghĩ kĩ về những thời điểm khó khăn như thế này, Dalio đã học được cách không chạy trốn khỏi những thời điểm khó khăn và cảm xúc trong lúc đó. "Nếu bạn có thể phản ứng lại ngay với cơn đau về thể chất hơn là lảng tránh, thì bạn có thể sẽ nhận được bài học một và trưởng thành một cách nhanh chóng."

Dalio nói thêm: "Chấp nhận sự thất bại này sẽ khiến bạn mạnh mẽ hơn và bạn sẽ có thêm sức mạnh để thành công hơn."

Theo Hương Giang

Cùng chuyên mục
XEM