Việt Nam ra mắt chip thương mại đầu tiên

06/10/2014 09:45 AM | Công nghệ

Ngày 3/10, Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo Thiết kế vi mạch (thuộc Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh) đã chính thức giới thiệu và quảng bá chip thương mại SG8V1 và ứng dụng KIT phát triển giáo dục DE-SG8V1.

Việt Nam ra mắt chip thương mại đầu tiên

Đây là sản phẩm vi mạch thương mại đầu tiên của Việt Nam, nằm trong Chương trình phát triển công nghiệp vi mạch Thành phố Hồ Chí Minh.

Chip SG8V1 là Chip vi xử lý đầu tiên của Việt Nam nghiên cứu và phát triển được chính thức đưa ra thương mại và có khả năng cạnh tranh về tính năng, giá thành so với các chip ngoại nhập khác. Theo đó, giá thương mại của chip SG8V1 là 45.000 đồng/chip (đối với đơn hàng trên 1.000 chip).

Ông Lê Mạnh Hà, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố, Trưởng Ban chỉ đạo Chương trình phát triển công nghiệp vi mạch Thành phố Hồ Chí Minh cho biết vi mạch này là sản phẩm chất lượng cao của ngành công nghiệp hỗ trợ, mang thương hiệu Việt Nam.

Do đó, việc tập trung phát triển các sản phẩm này sẽ giúp nâng tầm các sản phẩm công nghệ cao của Việt Nam.

Tuy nhiên, hiện một số nguyên liệu dùng để sản xuất chip vi xử lý này vẫn phải nhập từ nước ngoài, nên phải kêu gọi, tập trung nghiên cứu các sản phẩm hỗ trợ, giúp cung cấp nguyên liệu từ trong nước để “thuần Việt” hoàn toàn sản phẩm SG8V1.

Trong thời gian qua, chip SG8V1 đã được Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo Thiết kế vi mạch sử dụng trên nhiều dòng sản phẩm như thiết bị giám sát hành trình xe ôtô, hộp đen xe máy, khóa điện tử giám sát quản lý container…

Dự kiến trong quý IV/2014, nhiều sản phẩm ứng dụng SG8V1 sẽ được đưa ra thị trường như KIT phát triển giáo dục, điện kế điện tử 3 pha, thiết bị giám sát container lạnh, thiết bị quản lý bà định vị nguồn phóng xạ…

Tại buổi giới thiệu, Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo Thiết kế vi mạch đã trao tặng Chip SG8V1 và ứng dụng KIT phát triển giáo dục DE-SG8V1 cho 34 trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp và 25 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

>> Ông Huỳnh Kim Tước: Facebook đang có vị thế mới

Theo VŨ TIẾN LỰC

TTXVN

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

VN-Index lên 999,94 điểm, cao nhất 1 năm

Tính từ đáy hồi tháng 3/2020 khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, VN-Index đã tăng 54% và rất nhiều cổ phiếu trên sàn chứng khoán đã tăng bằng "lần".

Cổ phiếu Tesla bùng cháy, vốn hóa thị trường lần đầu tiên vượt 500 tỷ USD

Tesla hiện lớn hơn cả Toyota, Volkswagen, GM, Ford, Fiat Chrysler gộp lại.

Hacker rao bán mã nguồn hệ thống Giao hàng Tiết kiệm

Giao hàng tiết kiệm là một công ty chuyển phát tại Việt Nam với hơn 1.000 chi nhánh và 20.000 nhân viên đang hoạt động.

Đọc thêm