Thế giới đang trải qua bong bóng công nghệ tồi tệ hơn cả năm 2000?

06/03/2015 09:41 AM | Công nghệ

Mark Cuban nghĩ rằng bong bóng công nghệ đang quay trở lại theo một cách thức nguy hiểm hơn.

Thế giới đang trải qua bong bóng công nghệ tồi tệ hơn cả năm 2000?

Ông chủ đội bóng Dallas Mavericks là Mark Cuban đang nghĩ về một bong bóng công nghệ. Anh đã tạo ra được khối tài sản trị giá hàng tỷ USD của mình nhờ sự phát triển ồ ạt và nhanh chóng của dot-com vào những năm 1990. Cuban đã tìm ra và bán tên miền Broadcast.com với giá hơn 5 tỷ USD, nhờ vậy anh đã tránh được sự sụp đổ công nghệ theo sau cơn bùng nổ đó. Hiện tại, anh vẫn là tỷ phú, trở thành người sở hữu đội bóng hàng đầu, một ngôi sao truyền hình và một nhà đầu tư quyền lực.

Ngày nay, Cuban nghĩ rằng bong bóng công nghệ đang quay trở lại theo một cách thức nguy hiểm hơn. Trong một bài viết trên blog cá nhân vào tối thứ 4 vừa qua, Cuban đã đưa ra lời cảnh báo về sự đầu tư ồ ạt vào ứng dụng và các công ty công nghệ nhỏ: “Nếu chúng ta nghĩ sự đầu tư cho các website internet không đem lại bất kỳ hiệu quả nào như trước đây là rất ngu ngốc thì hiện nay, nó đang trở nên tồi tệ hơn”.

Điểm mấu chốt của tranh luận này đó là: Trong khi bong bóng công nghệ của năm 2000 về cơ bản là bong bóng chứng khoán thì bong bóng như hiện nay là trong lĩnh vực đầu tư tư nhân. Điều này khiến những người đã tham gia sâu vào không có đường thoát ra được nữa. Hàng nghìn nhà đầu tư đã “quăng” một khoản tiền lớn vào các công ty tư nhân nhưng lại hoàn toàn không có cơ hội để thanh khoản số tiền này nếu gặp khó khăn. Không ai có thể bán chúng, ngay cả khi họ nhận ra đó là một sai lầm.

Dưới đây là những yếu tố được Cuban nhấn mạnh trong bài viết của mình:

- Tôi không nghi ngờ gì về việc hầu hết các nhà đầu tư cá nhân hiện đang chìm nghỉm dưới các khoản đầu tư của họ. Hoàn toàn không. Và tôi nói là hầu hết. Tỷ lệ này sẽ còn cao hơn nữa.

Tại sao ư?

Bởi vì tất cả những khoản đầu tư này đều có tính thanh khoản bằng 0. 

- Điều duy nhất tồi tệ hơn cả một thị trường đang mất dần giá trị là thị trường với giá trị bằng 0 và không có tính thanh khoản.

Nếu giá trị cổ phiếu của một công ty tương đương với những gì họ bỏ ra mua, vậy liệu nó có còn giá trị khi không có nơi nào để bán?

>> Top 10 xu hướng công nghệ nổi bật năm 2015

Phương Linh

Đàm Vân

Theo Bloomberg

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Việt Nam 'lọt vào mắt xanh' của Apple

Liệu Việt Nam có thay thế Trung Quốc trở thành "công xưởng thế giới" hay không?

Câu chuyện kinh doanh

Vì sao thu nhập 20-30 triệu đồng/tháng không mua nổi nhà ở Hà Nội và Sài Gòn?

Tương lai cho thị trường căn hộ bình dân và nhà ở xã hội - phân khúc có nguồn cung lớn, vẫn khá mù mờ trong thời gian tới.

Tập đoàn tư nhân Việt bí ẩn bán ngô, đậu nành cho các ông lớn Masan, CP, Cargill, Green Feed... mang về doanh thu tỷ đô

Tân Long là nhà cung cấp nguyên liệu thức ăn chăn nuôi lớn nhất tại Việt Nam. Năm 2017, đơn vị này cung cấp 3,7 triệu tấn cho nhiều doanh nghiệp sản xuất thực ăn chăn nuôi lớn như CP Việt Nam, VINA Feed, Sojitz, Cargill, Green Feed...

Nổi như gà rán KFC cũng ăn theo drama Sơn Tùng – Thiều Bảo Trâm chia tay: Chế bài tự sự “Thương em” để đăng quảng cáo trên fanpage chính thức

Có thể thấy, những lời tâm sự của Sơn Tùng M-TP đã trở thành nguyên liệu tốt để khai thác chất liệu quảng cáo, thu hút sự chú ý của dân mạng.

Đọc thêm