Thanh toán qua di động sẽ khiến thẻ tín dụng trở nên lỗi thời?

01/06/2015 10:59 AM | Công nghệ

Thanh toán qua di động (mobile payment) đã đạt đến một ngưỡng cửa quan trọng: Tại rất nhiều quốc gia, ngày càng có nhiều người sử dụng điện thoại để mua sắm hàng hóa thay vì thẻ tín dụng.

Nội dung nổi bật:

- Khảo sát khoảng 3.300 người dùng di động, kết quả cho thấy số lượng khách hàng thanh toán qua di động đã gần bằng thậm chí vượt qua số lượng người sử dụng thẻ tín dụng tại 17 trong số 23 quốc gia trên thế giới.

- Đây được cho là xu hướng sẽ phát triển mạnh trong lĩnh vực mua sắm trực tuyến thời gian tới.


Thương mại di động (m-commerce) và thanh toán di động (mobile payment) đã đạt đến một ngưỡng cửa quan trọng: Tại rất nhiều quốc gia, ngày càng có nhiều người sử dụng điện thoại để thanh toán hóa đơn mua sắm hàng hóa thay vì thẻ tín dụng.

Bằng chứng là sau khi khảo sát khoảng 3.300 người dùng di động, kết quả cho thấy số lượng khách hàng thanh toán qua di động đã gần bằng thậm chí vượt qua số lượng người sử dụng thẻ tín dụng tại 17 trong số 23 quốc gia trên thế giới.

Xu hướng này đặc biệt đúng tại Bangladesh và Nam phi – nơi những hình thức thanh toán điện tử như thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ hay thẻ trả trước phổ biến nhưng không phải ở đâu cũng cung cấp dịch vụ này. Tại Bangladesh, 28% người dùng di động nói rằng họ sử dụng thẻ tín dụng. Tại Nam Phi, con số tương tự là 15%. Trong khi đó, tại cả 2 quốc gia này số lượng người dùng điện thoại di động để mua sắm và thanh toán hàng ngày nhiều hơn gấp 2 lần, tương đương 55% và 36%.

Tổng thể toàn khu vực, thanh toán qua di động đang ngày càng trở nên thịnh hành tại châu Á. Tại Bangladesh và Pakistan, hơn một nửa số lượng người dùng di động sử dụng điện thoại để mua sắm và thanh toán hàng hóa. Tỷ lệ này cao hơn tại Ấn Độ, Philippines, Sri Lanka và Thái Lan. Trong khi đó, tại châu Âu, thanh toán di động rất phổ biến tại Anh. Tại châu Mỹ Latin, Guatemala là quốc gia dẫn đầu xu hướng này.

Tổng thể, gần 1 trong số 4 người dùng di động (24%) hiện sử dụng kênh thanh toán qua di động so với con số 17% của thẻ tín dụng và 12% của thẻ ghi nợ. Thanh toán di động đã tăng hơn 50% kể từ cuộc thăm dò ý kiến vào năm 2013.

Bên cạnh xu hướng tăng mạnh của thanh toán qua di động, hình thức thanh toán phổ biến thứ 2 vẫn là bằng tiền mặt (64%).

Một xu hướng cũng đang có chiều hướng gia tăng là thẻ thanh toán trước có hình thức gần giống như MasterCard và Visa. 18% người dùng di động sử dụng thẻ trả trước để mua hàng hóa bằng điện thoại và 12% sử dụng chúng cho những giao dịch mua bán hàng ngày.

Thẻ thanh toán trước gần giống như thẻ tín dụng nhưng bạn không cần phải có tài khoản ngân hàng. Đây được cho là xu hướng sẽ phát triển mạnh trong lĩnh vực mua sắm trực tuyến thời gian tới.

Dịch vụ ngân hàng di động (mobile banking)

2 năm trước, chỉ 1 trong số 4 người dùng di động nói rằng họ sử dụng điện thoại để thực hiện các giao dịch ngân hàng. Tuy nhiên hiện tại, tỷ lệ này đã tăng lên 42%, tức là 1 trong 2 người.

Dẫu vậy, hiện đa phần người tiêu dùng chỉ biết đến mobile banking từ quảng cáo ti vi. Ít hơn 20% biết đến dịch vụ ngân hàng di động trực tiếp từ một ngân hàng hay quảng cáo di động. Trong khi đó, vẫn còn rất nhiều nhầm lẫn và thậm chí sự e ngại về ngân hàng di động. Chính vì vậy, bản thân các ngân hàng nên xem xét lại ngân sách dành cho việc quảng bá trên những kênh đa phương tiện và đặc biệt là qua di động để tiếp cận với khách hàng tốt hơn.

Phương Linh

Theo Techinasia

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thập kỷ lên voi xuống chó của 'zombie startup' WeWork: Khi giấc mơ rực rỡ hoá thành cơn ác mộng chỉ trong vỏn vẹn 6 tuần

Làn sóng khởi nghiệp công nghệ thế giới đã phần nào lắng xuống vào nửa sau của thập kỷ khi hàng loạt vụ bê bối chấn động bị phanh phui, dẫn tới sự sụp đổ của nhiều startup cũng như sự ra đi của các nhà sáng lập.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng chi 600 tỷ đồng tri ân khách hàng Vinfast, tặng gói nghỉ dưỡng lên tới 330 triệu đồng

Gói quà tặng được áp dụng cho các khách hàng mua ô tô Vinfast từ khi mở bán đến hết ngày 31/12/2020.

Lần đầu tiên Chủ tịch ví MoMo lộ diện: Tốt nghiệp trường kinh doanh danh giá số 1 Ấn Độ, là CEO gốc Ấn ví điện tử lớn nhất Philippines

Đến thời điểm này, vị Chủ tịch HĐQT ví điện tử MoMo mới lộ diện trước báo giới, dù ông rời vị trí CEO Gcash gia nhập MoMo từ tháng 4/2020. MoMo kỳ vọng việc bổ sung vị CEO gốc Ấn này vào dàn lãnh đạo sẽ giúp đơn vị này có những bước tiến mới trên hành trình trở thành Super App đầu tiên và số 1 tại Việt Nam.

Từ ngày mai, thay đổi số CMND, căn cước công dân nhưng không báo với cơ quan thuế đúng hạn có thể bị phạt đến 5 triệu đồng

Bộ Tài chính quy định, khai báo thay đổi thông tin thuế muộn từ 91 ngày trở lên mà không làm thay đổi giấy chứng nhận đăng ký thuế, hoặc thông báo mã số thuế sẽ bị phạt 3-5 triệu đồng.

Đọc thêm