​Tập đoàn HP chính thức tách làm hai

03/11/2015 08:58 AM | Công nghệ

Tập đoàn HP đã chính thức chia tách thành hai pháp nhân độc lập: HP Inc. và Hewlett-Packard Enterprise, một bước ngoặt lớn đối với hãng công nghệ Mỹ có 75 năm lịch sử.

​Tập đoàn HP chính thức tách làm hai

Hewlett-Packard Enterprise (HPE) chuyên bán máy chủ, giải pháp lưu trữ và các thiết bị mạng cho doanh nghiệp dưới sự điều hành của CEO Meg Whitman, còn HP Inc sẽ tập trung vào mảng máy tính cá nhân (PC) và máy in, do đương kim phó giám đốc điều hành Dion Weisler lãnh đạo.

HP (Hewlett-Packard) cho biết việc tách làm hai này nhằm “phục vụ tốt hơn cho cả hai đối tượng khách hàng doanh nghiệp lẫn cá nhân.”

Bắt đầu từ ngày 1-11 (giờ Mỹ), hoạt động niêm yết của HP trên sàn chứng khoán New York sẽ được thực hiện dưới tư cách hai doanh nghiệp mới. Các cổ đông hiện tại của HP sẽ được nhận thêm một cổ phiếu mới của Hewlett Packard Enterprise cho mỗi cổ phiếu họ nắm giữ tính đến ngày 21-10.

Theo giới phân tích, qua thời gian, quy mô đồ sộ của HP đã trở thành trở ngại chủ yếu đối với chính tập đoàn này.

HP quá lớn để có thể được điều hành tốt”, Patrick Moorhead của hãng nghiên cứu thị trường Moor Insights and Strategy nhận xét.

Đối với CEO Meg Whitman, việc chia tách sẽ giúp công ty bà được “thu nhỏ và tập trung hơn” nhằm đuổi kịp sự thay đổi nhanh chóng của ngành cơ sở dữ liệu.

Theo Financial Times, HP là tên tuổi đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành nên Thung lũng Silicon ngày nay.

Được thành lập cách đây 75 năm tại một gara xe ở Palo Alto bởi William Hewlett và David Packard, HP là một trong những doanh nghiệp công nghệ đặt nền móng để biến khu vực phía Nam Vịnh San Francisco trở thành điểm thu hút giới kỹ sư và điện tử nổi tiếng như ngày hôm nay.

Theo THÚY QUỲNH

Tuổi trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vietnam Airlines đang "bên bờ vực phá sản", những ngân hàng nào là chủ nợ?

Bộ Kế hoạch và Đầu tư mới đây cho biết, Vietnam Airlines đang rơi vào trạng thái cực kỳ khó khăn, bên bờ vực phá sản khi có thể lỗ đến 10.000 tỷ đồng nửa đầu năm 2021 và số tiền nợ phải trả quá hạn đã lên tới 6.240 tỷ đồng.

Người Hàn Quốc phải mất 62 năm tiết kiệm mới mua nổi 1 căn chung cư ở Seoul

Việc mua nhà với người Hàn Quốc chưa bao giờ khó khăn đến thế.

Sau cú gạt tay thổi bay 4 tỷ đô của Ronaldo, Coca Cola bán chai lớn tặng kèm nước lọc?

Cú phản đòn không thể gắt hơn từ Coca Cola sau khi bị Ronaldo thổi bay 4 tỷ USD vốn hoá thị trường?

Thủ môn Bùi Tấn Trường: 9 tuổi đi bán vé số 1.000 đồng, 13 tuổi đi đội cát thuê được 12.000 đồng

Chia sẻ thật lòng với người hâm mộ về cuộc sống của mình, livestream mới đây của Bùi Tấn Trường nhận tới 67.000 lượt xem.

Đọc thêm