​Tập đoàn HP chính thức tách làm hai

03/11/2015 08:58 AM | Công nghệ

Tập đoàn HP đã chính thức chia tách thành hai pháp nhân độc lập: HP Inc. và Hewlett-Packard Enterprise, một bước ngoặt lớn đối với hãng công nghệ Mỹ có 75 năm lịch sử.

​Tập đoàn HP chính thức tách làm hai

Hewlett-Packard Enterprise (HPE) chuyên bán máy chủ, giải pháp lưu trữ và các thiết bị mạng cho doanh nghiệp dưới sự điều hành của CEO Meg Whitman, còn HP Inc sẽ tập trung vào mảng máy tính cá nhân (PC) và máy in, do đương kim phó giám đốc điều hành Dion Weisler lãnh đạo.

HP (Hewlett-Packard) cho biết việc tách làm hai này nhằm “phục vụ tốt hơn cho cả hai đối tượng khách hàng doanh nghiệp lẫn cá nhân.”

Bắt đầu từ ngày 1-11 (giờ Mỹ), hoạt động niêm yết của HP trên sàn chứng khoán New York sẽ được thực hiện dưới tư cách hai doanh nghiệp mới. Các cổ đông hiện tại của HP sẽ được nhận thêm một cổ phiếu mới của Hewlett Packard Enterprise cho mỗi cổ phiếu họ nắm giữ tính đến ngày 21-10.

Theo giới phân tích, qua thời gian, quy mô đồ sộ của HP đã trở thành trở ngại chủ yếu đối với chính tập đoàn này.

HP quá lớn để có thể được điều hành tốt”, Patrick Moorhead của hãng nghiên cứu thị trường Moor Insights and Strategy nhận xét.

Đối với CEO Meg Whitman, việc chia tách sẽ giúp công ty bà được “thu nhỏ và tập trung hơn” nhằm đuổi kịp sự thay đổi nhanh chóng của ngành cơ sở dữ liệu.

Theo Financial Times, HP là tên tuổi đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành nên Thung lũng Silicon ngày nay.

Được thành lập cách đây 75 năm tại một gara xe ở Palo Alto bởi William Hewlett và David Packard, HP là một trong những doanh nghiệp công nghệ đặt nền móng để biến khu vực phía Nam Vịnh San Francisco trở thành điểm thu hút giới kỹ sư và điện tử nổi tiếng như ngày hôm nay.

Theo THÚY QUỲNH

Tuổi trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bloomberg: Vượt hàng loạt nước như Anh, Mỹ, Singapore, Việt Nam lọt top 10 có khả năng phục hồi tốt nhất mùa dịch Covid-19

Việt Nam là một trong 5 nền kinh tế hiếm hoi trên bảng xếp hạng được dự báo là sẽ có tăng trưởng năm 2020, bên cạnh các quốc gia như Trung Quốc, Ai Cập và Bangladesh.

Bộ Công an đề nghị TP.HCM cung cấp tài liệu pháp lý điều tra liên quan con gái Dr. Thanh

Bộ Công an đề nghị Chủ tịch UBND TP.HCM chỉ đạo tạm dừng biến động và cung cấp toàn bộ hồ sơ pháp lý đối với 33 thửa đất đứng tên Trần Uyên Phương phục vụ điều tra, xác minh.

Nhà đầu tư Nguyễn Thanh Sơn: FastGo là một thương vụ đầu tư thất bại!

Ông Nguyễn Thanh Sơn cho rằng ông thất bại trong thương vụ này vì đầu tư vào lĩnh vực bản thân không am hiểu. Quan trọng hơn, đó là cuộc chơi về tài chính chứ không đơn thuần là cuộc chơi công nghệ.

Con trai ông trùm nhựa Long Thành lần đầu kể về cuộc sống siêu giàu, tiết lộ mâu thuẫn vợ chồng vì hình "đăng phây"

Giàu như Minh Nhựa nhưng vẫn có nỗi khổ riêng. Khi ở vào vị trí của người khác mới thấy, bên cạnh sự thụ hưởng luôn có những điều phải hi sinh.

Đọc thêm