Smartphone và hệ thống thanh toán di động mới của Samsung có gì "hot"?

15/08/2015 11:03 AM | Công nghệ

Thật không dễ dàng gì để giữ được ngôi vương trong ngành điện thoại thông minh.

Vào thứ năm vừa rồi, hãng di động Hàn Quốc này đã cho ra mắt 2 sản phẩm điện thoại Galaxy màn hình lớn: Galaxy Note 5 có đính kèm bút cảm ứng, và Galaxy S6 Edge Plus với màn hình cong ôm lấy hai cạnh bên của điện thoại.

Chiếc Note 5 mỏng hơn một chút so với phiên bản Note 4 trước đó, và nó cũng có một số ứng dụng tiện ích mới. Ví dụ, bạn có thể dùng bút cảm ứng và ghi lại các ghi chú ngay cả khi màn hình đang tắt. Và bạn cũng có thể dùng bút để viết chú thích lên các văn bản số trước khi gửi đi.

Chiếc S6 Edge Plus thì lại có thể tùy chỉnh để các ứng dụng ưa thích hay thông tin liên lạc được hiển thị ở 2 mép cong khi vuốt trượt màn hình sang hai bên.

Cả hai phiên bản này đều có màn hình rộng 5,7 inch và hỗ trợ sạc không dây. Hiện khách hàng đã có thể đặt mua hai mẫu điện thoại này qua mạng, tuy nhiên những thông tin về giá cả và ngày mở bán chính thức thì vẫn chưa được tiết lộ.

Galaxy Note 5 và Galaxy S6 Edge Plus là hai sản phẩm tiếp bước Galaxy S6 và S6 Edge ra mắt tháng Tư vừa rồi. Trong một báo cáo đầu tháng này, với thông tin rằng lợi nhuận của SamSung giảm 7 quý liên tiếp, không lâu nữa công ty sẽ phải giảm giá bán của  S6 và S6 Edge.

Các nhà phân tích cho rằng việc Apple cho ra mắt 2 sản phẩm điện thoại màn hình lớn là iPhone 6 và iPhone 6 Plus vào năm ngoái, cộng với sự cạnh tranh gắt gao từ các hãng sản xuất điện thoại cầm tay từ phía Trung Quốc như Xiaomi đã đánh một đòn đau vào lợi nhuận của SamSung.

Cũng vào thứ 5 vừa rồi, SamSung đã giới thiệu hệ thống thanh toán di động mới của hãng, một đối thủ của Apple Pay và Google Android Pay. Hệ thống thanh toán SamSung Pay cũng đưa ra các tính năng tương tự như của Apple Pay hay Android Pay, tuy nhiên nó sẽ không được tích hợp với nhiều thiết bị trước đây của SamSung.

SamSung Pay có một số lợi thế so với các đối thủ của mình. Tính năng này sử dụng một công nghệ gọi là công nghệ truyền dẫn bảo mật điện từ (magnetic secure transmission – MST) để chuyển thông tin từ thẻ tín dụng của người dùng sang hệ thông của quầy thanh toán. Công nghệ này có thể sử dụng được với hầu hết các cổng đọc thẻ bằng cách lia điện thoại qua cổng đọc. Apple Pay thì lại sử dụng công nghệ truyền dẫn cự ly gần (Near Field Communication), một công nghệ đang dần được đưa vào sử dụng tại các cửa hàng bán lẻ nhưng việc trở nên phổ biến thì còn là một điều xa vời.   

Tuy vậy, sử dụng SamSung Pay lại cần nhiều thao tác hơn so với Apple Pay. Và suy cho cùng thì cả SamSung, Apple và các hãng điện thoại khác đều đang cố thuyết phục khách hàng thay đổi thói quen dùng thẻ tín dụng của họ sang sử dụng hệ thống thanh toán qua di động.

Để trở nên nổi bật hơn trong mắt khách hàng, SamSung đang xúc tiến các tính năng bảo mật của SamSung Pay. Hãng này sử dụng một công nghệ gọi là “thẻ hóa” được phát triển bởi các công ty làm thẻ. Với công nghệ này, người dùng sẽ không cần truyền thông tin về số thẻ tín dụng của mình khi thanh toán. (Cả Android Pay và Apple Pay cũng đều sử dụng công nghệ này). SamSung cũng đang tập trung xây dựng những phần mềm dành cho các nhà bán lẻ trung thành, điều mà cả Apple và Google cũng đang lên kế hoạch đưa vào trong hệ thống thanh toàn của mình

Vậy là những mẫu sản phẩm mới nhất và cả hệ thống thanh toán SamSung Pay đã được trình làng ngay trước mùa mua sắm, và có lẽ quan trọng hơn là trước cả khi Apple cho ra mắt những dòng iPhone mới, thường vào tháng 9 hàng năm.

Vinh Lê

Cùng chuyên mục
XEM