Samsung vừa bồi thường, vừa kháng cáo đòi lại tiền từ Apple

15/12/2015 19:32 PM | Công nghệ

Samsung, ngày 14/12 đã nộp đơn kháng cáo lên Tòa án Tối cao Liên bang Mỹ ​trong một nỗ lực cuối cùng nhằm giảm bớt số tiền bồi thường ​hơn 548 triệu USD mà hãng này phải trả cho đối thủ Apple vì vi phạm các bằng sáng chế và thiết kế của điện thoại iPhone.

Để được chuyển thành bản án đưa ra xét xử, đơn kháng cáo của Samsung cần phải trải qua quá trình xem xét của Tòa án Tối cao Liên bang. Và đây sẽ là bước cuối cùng trong vụ kiện bằng sáng chế kéo dài suốt từ năm 2011 giữa hai hãng công nghệ kỳ phùng địch thủ trong "cuộc chiến" cạnh tranh điện thoại di động thông minh toàn cầu.

Mặc dù nộp đơn kháng cáo nhưng Samsung cùng ngày vẫn phải chấp hành hoàn thành một phần trách nhiệm của hãng theo phán quyết của tòa án Mỹ năm 2012 khi trả cho Apple 548,2 triệu USD, bồi thường vi phạm bằng sáng chế và sao chép kiểu dáng của iPhone.

Trong đơn kháng cáo, Samsung cho biết họ không đáng phải trả số tiền bồi thường nhiều hơn 399 triệu USD ​cho lỗi sao chép bằng sáng chế thiết kế uốn cong góc cạnh mặt trước iPhone, đường viên iPhone cũng như kiểu hiện thị dạng lưới các biểu tượng ứng dụng trên màn hình điện thoại.

Samsung cũng nhấn mạnh họ đã thưởng toàn bộ lợi nhuận từ việc bán các thiết bị của hãng cho những người thiết kế, ngay cả khi họ chỉ đóng một vai trò rất nhỏ trong tổng thể thiết bị, vượt xa giá trị của các bằng sáng chế.

Phía Samsung cho rằng những phán quyết trước đây của tòa án Mỹ là không phù hợp với xu hướng công nghệ.

Phía Apple đã không đưa ra tuyên bố về đơn kháng cáo mới của Samsung ​nhưng tuyên bố họ luôn tạo ra những sản phẩm mang đến sự hài lòng của khách hàng và kiên quyết chống lại các hành vi mà họ gọi là "sao chép trăng trợn" từ phía các đối thủ cạnh tranh.

Động thái tìm cách hạn chế những bất lợi từ vụ kiện với Apple của hãng điện tử công nghệ Hàn Quốc đến sau khi Tòa Phúc thẩm khu vực Liên bang Mỹ ​ở Washington D.C., tòa án cấp cao xét xử tranh chấp bằng sáng chế ở Mỹ, trong tháng Năm đã tách khoản bồi thường tổng cộng 930 triệu USD thành hai phần kỳ bồi thường, trong đó 382 triệu USD được trả vào năm sau, trong khi khoản 548,2 triệu USD được trả trong năm nay.

Theo Việt Đức

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm