Nỗi thống khổ mang tên Motorola của Lenovo chưa chấm dứt

17/11/2015 07:50 PM | Công nghệ

Mua lại Motorola từ Google, Lenovo đã rước về một "mớ xương xẩu".

Nỗi thống khổ mang tên Motorola của Lenovo chưa chấm dứt

Năm 2012, gã khổng lồ công nghệ Google móc ví chi 12,4 tỷ USD để mua lại Motorola. Google đã khai thác "tận gốc" chiến lợi phẩm từ thương vụ, trong đó có 8,04 tỷ USD giá trị tiền mặt và tiền bán các mảng kinh doanh, cùng một bộ sưu tập bằng sáng chế để làm "vũ khí" trong cuộc chiến bản quyền với Apple.

Mua lại Motorola sau đó, Giám đốc điều hành Yang Yuanqing của Lenovo đã rước về một "mớ xương xẩu", Bloomberg nhận xét.

Khi thương vụ trị giá 2,9 tỷ USD hoàn tất vào tháng 10/2014, mảng kinh doanh điện thoại của Lenovo đang hụt hơi đuổi theo Samsung và Apple ở vị trí thứ ba. Giờ đây, Lenovo trượt xuống vị trí thứ 5 sau Huawei và Xiaomi.

Motorola không tung ra được một mẫu điện thoại đáng chú ý nào kể từ đầu những năm 2000. Mẫu Rokr ra đời năm 2005, sử dụng nền tảng của Apple cho kho ứng dụng iTunes. Tuy nhiên sản phẩm này tồi đến nỗi nó khiến Steve Jobs phát cáu và tự sản xuất iPhone.

Về phần Lenovo, mảng kinh doanh PC cốt lõi đang thoái trào. Thương vụ đắt đỏ mua lại hệ thống máy chủ trị giá 2,3 tỷ USD của IBM càng khiến ông Yang nóng lòng tìm kiếm tăng trưởng ngoài Trung Quốc.

Ông Yang cam kết sẽ lèo lái mảng di động của Lenovo làm ăn có lãi trong vòng 4 – 6 quý, và doanh số 100 triệu điện thoại tính đến hiện tại.

Tuy nhiên, kết quả kinh doanh của 4 quý gần nhất cho thấy ông đang ngồi trên khoản lỗ trước thuế 816 triệu USD, số đặt hàng điện thoại còn cách mục tiêu 12 triệu đơn vị. Trung bình cứ thu về 1 USD thì Lenovo phải chịu lỗ trước thuế 8,1 cent, nên doanh số bán hàng cao chưa chắc đã là tin mừng.

Giám đốc Yang tái khẳng định sẽ chấm dứt tình trạng thua lỗ trước tháng Ba năm tới. Nhưng kể cả khi Motorola làm ăn có lãi, công ty sẽ vẫn mắc kẹt trong một thị trường khốc liệt, nơi đến Samsung cũng đang bị chèn ép giữa Apple và một loạt các tay chơi ở phân khúc bình dân.

Suy cho cùng, ông Yang vẫn còn lại một niềm an ủi, đó là các bằng sáng chế, bản quyền thương mại mà Lenovo rinh về từ thương vụ. Chúng có tổng trị giá lên tới 3,2 tỷ USD, nhiều hơn cả tổng vốn chủ sở hữu của công ty.

Theo Thảo Mai

Bizlive

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thời của dược phẩm đã đến: Chuỗi bán lẻ bùng nổ với 4 đại gia Pharmacity - Long Châu - An Khang - Phano, phân phối và sản xuất cũng sôi nổi theo

Với sự khẳng định của Masan "tham vọng của chúng tôi là đưa tất cả thương hiệu có mặt trong WinMart lớn mạnh nhất nhì thị trường", thì bán lẻ dược phẩm không chỉ là cuộc chơi của ‘tam tấu’ Pharmacity – Long Châu – An Khang, mà có thể cả Phano. Ở thị trường phân phối – sản xuất, Digiworld mua lại Đại Tín, Bamboo Capital đầu tư vào Tipharco, Louis Holdings xuất hiện ở Ladophar…

BizInsider

Đế chế Tesla lung lay vì sự bảo thủ của Elon Musk?

Cổ phiếu Tesla tiếp tục giảm 6% trong phiên ngày hôm nay do bị loại khỏi chỉ số ESG của S&P500.

Ngày làm ngân hàng, tối làm bánh chuối nướng, 9X hái ra tiền, riêng nghề tay trái thu về hơn 100 triệu mỗi tháng

Là nhân viên làm ở lĩnh vực ngân hàng, chưa từng biết làm chiếc bánh nào, cô gái 9X ở TP Hồ Chí Minh quyết khởi nghiệp tay trái với bánh chuối nướng bơ, trở thành cô chủ tiệm bánh Sonia’s Bakery, doanh thu hơn 100 triệu đồng mỗi tháng…

Cận cảnh mẫu ô tô mini giá chỉ 150 triệu đồng đang gây sốt: Chạy xe không cần bằng lái, muốn tiết kiệm năng lượng có thể tháo luôn cửa xe

Squad Solar City Car không phải là loại xe thông thường mà là sự kết hợp giữa xe mô tô và ô tô. Đặc biệt, người sử dụng chiếc xe này không cần bằng lái ô tô vẫn có thể điều khiển một cách dễ dàng.

Đọc thêm