Người Nhật phát minh chân ga cải tiến chống đạp nhầm siêu thông minh

06/03/2016 05:18 PM | Công nghệ

Phát minh mới sẽ hợp nhất bàn đạp chân ga với chân phanh giúp ngăn chặn hiện tượng rồ ga trong các trường hợp mất kiểm soát.

Người Nhật phát minh chân ga cải tiến chống đạp nhầm siêu thông minh
Hệ thống hợp nhất chân ga với chân phanh. (Ảnh: Masuyuki Naruse)

Nhà phát minh 74 tuổi Masuyuki Naruse người Nhật vừa đưa ra ý tưởng mang tính đột phá trong việc giảm thiểu rủi ro đạp nhầm chân ga với chân phanh. Đây vốn là phản xạ của rất nhiều người lúc căng thẳng, mất kiểm soát. Lái xe có xu hướng đạp chân xuống nếu bị cuống.

Để giải quyết nhược điểm này, ông Naruse đã gộp bàn đạp phanh với chân ga làm một. Khi cần tăng ga, người lái chỉ việc gạt chân sang phải, còn động tác đạp chân sẽ giúp kích hoạt phanh, giảm tốc độ xe.

Thiết kế này dựa vào nghiên cứu hành vi của con người, vốn có xu hướng dậm chân xuống lúc hoảng sợ. Nguyên lý hoạt động kể trên sẽ triệt tiêu khả năng rồ ga trong các tình huống như vậy.

Theo nhà phát minh 74 tuổi, các nhà sản xuất xe hơi chỉ phải bỏ ra khoảng 1.156 USD để trang bị hệ thống mới mà không đòi hỏi thay đổi quá nhiều về phần cơ học.

Tại Việt Nam và nhiều nước trên thế giới, hiện tượng đạp nhầm chân ga với chân phanh gây ra tai nạn đáng tiếc diễn ra khá nhiều. Như tại Nhật năm 2009, bộ giao thông nước này đã ghi nhận 6.700 vụ tai nạn khiến 37 ca tử vong do lỗi lái xe này.

Được biết, Masuyuki Naruse đã bắt tay xây dựng hệ thống bàn đạp mới từ năm 2000 nhưng lúc đó ông chưa hài lòng về thiết kế của mình.

Anh Bảo tại Sài Gòn cũng phát minh bộ chống đạp nhầm chân ga. (Ảnh chụp video)
Anh Bảo tại Sài Gòn cũng phát minh bộ chống đạp nhầm chân ga. (Ảnh chụp video)

Hồi cuối năm 2015, báo chí Việt Nam cũng cho đăng tải bộ chống đạp nhầm chân ga của anh Nguyễn Long Uy Bảo ở Sài Gòn. Dựa vào thói quen người điều khiển nếu đạp nhầm lên chân ga sẽ dùng lực mạnh hơn, vì thế anh Bảo đã tạo ra hệ thống gồm các bộ phận cơ khí và vi mạch điện tử để nhận biết sự khác biệt này.

Bộ đạp nhầm chân ga. (Ảnh chụp màn hình)
Bộ đạp nhầm chân ga. (Ảnh chụp màn hình)

Khi nhận thấy lái xe đạp nhầm chân ga, hệ thống sẽ tự kích hoạt chân phanh để tránh rủi ro cho người điều khiển. Chi phí tạo ra bộ chống đạp nhầm này chỉ có giá khoảng 4 triệu đồng.

Theo Lê Minh

vntinnhanh

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hành trình trở thành người giàu thứ 2 thế giới của Elon Musk: Cậu bé từng bị bạn 'đánh cho đến ngất đi' trở thành kẻ bán giấc mơ vĩ đại nhất trong lịch sử

Cậu bé Elon Musk hướng nội, bị bạn bắt nạt năm nào giờ đã trở thành người giàu thứ 2 thế giới, vượt cả Bill Gates.

Elon Musk chính thức thay thế Bill Gates trở thành người giàu thứ hai thế giới

Đây là lần thứ hai trong 8 năm Bill Gates có thứ hạng thấp hơn vị trí thứ hai trong danh sách 500 người giàu nhất của Bloomberg.

Bị bắt vì lừa đảo 57 tỷ đồng, Jason Nguyễn từng ‘nổi như cồn’ nhờ nói đạo lý: Làm ra 1 triệu USD không khó! Đi cùng với tiền tài là cái giá không phải ai cũng biết!

Chắc hẳn ai từng ngưỡng mộ Nguyên cũng đang rất “shock” khi sự thật đằng sau một CEO điển trai lại không đẹp như những lời đạo lý mà cậu thường “chém gió” trên mạng.

Giúp Samsung "đổ rác", một doanh nghiệp Việt lãi hơn 1.100 tỷ trong 4 năm, tỷ suất lợi nhuận cao bất ngờ

Hoạt động xử lý chất thải cho Samsung dường như lại là lĩnh vực màu mỡ nhất với lợi nhuận cũng như tỷ suất lợi nhuận cao một cách khó tin theo như các số liệu tài chính của Thuận Thành Environment.

Đọc thêm